Văn hóa - Giải trí

Mở cửa du lịch quốc tế phải đặt trong bối cảnh mở lại toàn bộ hoạt động kinh tế, giao thương

Quỳnh Vân
ANTD.VN - Chiều tối ngày 15/3, ngày chính thức công bố mở cửa hoàn toàn du lịch Việt Nam trong điều kiện bình thường mới, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị triển khai mở cửa du lịch quốc tế an toàn, hiệu quả.

Hội nghị có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, lãnh đạo các bộ ngành cùng 94 đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, lãnh đạo các tỉnh, thành phố cùng đại diện hiệp hội, doanh nghiệp du lịch, khách sạn, hãng hàng không.

Bắt kịp xu thế chung của thế giới

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ bày tỏ, sau hơn hai năm thế giới phải gồng mình, kiên cường ứng phó với đại dịch Covid-19, đến thời điểm hiện nay, thế giới đã bước sang một giai đoạn mới. Điều này thể hiện rất rõ trong tư duy và chính sách ứng phó với dịch bệnh của các nước, trong đó rất nhiều nước đã và đang triển khai mạnh mẽ chính sách nới lỏng các biện pháp phòng dịch, mở cửa đi lại và thúc đẩy du lịch quốc tế, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới...

Mở cửa du lịch quốc tế phải đặt trong bối cảnh mở lại toàn bộ hoạt động kinh tế, giao thương ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự và chỉ đạo Hội nghị Triển khai mở cửa du lịch quốc tế an toàn, hiệu quả. Hội nghị diễn ra vào chiều tối 15/3, thời điểm Việt Nam công bố mở cửa hoàn toàn du lịch

Quyết định mở cửa trở lại du lịch quốc tế từ ngày 15/3/2022 là hết sức quan trọng, đúng thời điểm, được đưa ra trên cơ sở những nền tảng vững chắc và những bài học quan trọng rút ra trong công tác phòng chống dịch thời gian vừa qua.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ khẳng định, Việt Nam bám sát chủ trương bảo đảm an toàn, đặt sức khỏe của người dân lên trên hết, song cũng đã bắt nhịp kịp thời với xu thế chung của thế giới. Đến nay, đã có khoảng trên 50 nước, trong đó có các nước Đông Nam Á như Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Singapore…, đã triển khai các biện pháp mở cửa, nới lỏng quy định nhập cảnh, miễn xét nghiệm PCR và miễn cách ly cho khách quốc tế để kích cầu du lịch.

Mở cửa du lịch quốc tế phải đặt trong bối cảnh mở lại toàn bộ hoạt động kinh tế, giao thương ảnh 2

Việc các nước đồng loạt mở cửa du lịch, tạo điều kiện thuận lợi cho khách quốc tế và công dân của chính họ là yếu tố khách quan và cơ sở thuận lợi để chúng ta triển khai chính sách mở cửa du lịch. Mặt khác, chúng ta đã có sự chuẩn bị cho việc mở cửa du lịch, thể hiện qua sự vào cuộc tích cực, sự sẵn sàng của các địa phương, doanh nghiệp, của hệ thống khách sạn, các hãng hàng không và của người dân… trong việc đón khách quốc tế trở lại Việt Nam. Chủ trương, chính sách mở cửa du lịch chúng ta đã có nhiệm vụ quan trọng là việc tổ chức thực hiện sao cho hiệu quả, an toàn, khoa học và đem lại những kết quả cao nhất.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch Đoàn Văn Việt cũng bày tỏ, còn rất nhiều vấn đề và thách thức đặt ra khi Việt Nam mở cửa lại du lịch. Thời gian tới, Bộ VHTTDL sẽ tập trung triển khai 6 nhiệm vụ trọng tâm: Tăng cường sự liên kết phối hợp của liên bộ, liên ngành với các địa phương để triển khai nhiệm vụ này. Hỗ trợ doanh nghiệp du lịch trong điều kiện khó khăn. Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, xúc tiến quảng bá du lịch. Phục hồi và phát triển nguồn nhân lực du lịch để khắc phục những hạn chế, khó khăn do tác động ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến dòng lao động dịch chuyển sang các lĩnh vực khác. Phát triển và nâng cao chất lượng sản phẩm; nâng cấp cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất du lịch. Đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động du lịch.

Chưa có quy định về y tế, đại sứ quán chưa thể cấp visa

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng cho biết, du khách Mỹ luôn coi Việt Nam là điểm đến hấp dẫn về văn hóa, lịch sử, phong cảnh… Nhiều người Mỹ muốn về thăm thân khi nối lại đường bay với Việt Nam. Tuy nhiên, tới thời điểm mở cửa ngày 15/3, vẫn chưa có các quy định cụ thể về y tế nên đại sứ quán vẫn chưa thể cấp visa cho du khách. Cùng đó, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ cũng cho rằng, cần phải có những chủ trương nhất quán, sớm, cụ thể, không nên thay đổi đột ngột. Đồng thời, cần xây dựng một số sản phẩm du lịch sản phẩm phù hợp với xu hướng của người Mỹ, có sức cạnh tranh với các điểm du lịch trọng điểm trong khu vực để tạo điểm nhấn với du khách Mỹ.

Mở cửa du lịch quốc tế phải đặt trong bối cảnh mở lại toàn bộ hoạt động kinh tế, giao thương ảnh 3

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ cho rằng, cần phải có những chủ trương nhất quán, sớm, cụ thể

Ông Vũ Hồng Nam- Đại sứ Việt Nam tại Nhật cho rằng mở cửa tại thời điểm này đúng và phù hợp với xu thế. Nhật Bản luôn đánh giá cao và ủng hộ các chính sách của Việt Nam trong đó có các vấn đề về hộ chiếu vaccine cũng như mở đường bay. Vũ Hồng Nam cũng chia sẻ thêm, dù Việt Nam mở cửa nhưng Nhật vẫn chưa mở cửa hoàn toàn vì thế khi du khách quay trở lại Nhật vẫn phải cách ly 3 ngày. Thêm nữa, Nhật Bản đang có chính sách ưu đãi du lịch nội địa, nên nhiều người thay vì chọn tour du lịch nước ngoài như trước đây, thì bây giờ ưu tiên chọn du lịch trong nước. Chính vì thế, các doanh nghiệp, công ty lữ hành… cũng cần nắm bắt tình hình thực tế để có những sản phẩm, chính sách thu hút du khách Nhật Bản hơn nữa.

Theo ông Mai Phước Dũng- Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, cộng đồng quốc tế cũng như kiều bào ở đây cũng đã mong chờ ngày mở cửa, song do hướng dẫn quá chậm lại không cụ thể với khách quốc tế vì thế, một số khách Singapore đi đến sân bay rồi phải quay trở lại, Chính vì thế, ông Mai Quốc Dũng đưa ra kiến nghị, cần sớm có những quy định về y tế, nếu không cách ly thì sẽ tạo được nhiều hào hứng không chỉ du khách mà còn khuyến khích được các doanh nghiệp quay trở lại.

Kiểm soát y tế trên tinh thần không phân biệt đối xử

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng tại thời điểm này bàn về mở cửa du lịch, nhưng bản chất là mở lại giao lưu và giao thương quốc tế như trước dịch Covid kèm thêm một số biện pháp tối thiểu để giữ kiểm soát rủi ro, giữ an toàn dịch bệnh. Việc mở cửa du lịch ngày 15/3, không phải là để chạy đua với các nước mà là một lộ trình đã được tính toán kỹ lưỡng trong một thời gian dài để từ đó có thể đáp ứng yêu cầu an toàn, hiệu quả, thích ứng, linh hoạt.

Mở cửa du lịch quốc tế phải đặt trong bối cảnh mở lại toàn bộ hoạt động kinh tế, giao thương ảnh 4

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo hội nghị

Mở cửa du lịch không chỉ ở trong diện hẹp mà chính là mở lại giao thương vì thế rất nhiều vấn đề đã được các cơ quan chức năng thảo luận, tính toán để cùng nhau tháo gỡ. Ví như, vấn đề visa đã được kết nối lại như thời điểm chưa xảy ra dịch bệnh, visa điện tử đang tiếp tục được bàn để mở rộng hơn. Đặc biệt, việc kiểm soát y tế phải trên tinh thần không phân biệt đối xử.

“Đối với khách đi theo đường hàng không khi đã vào Việt Nam thì coi như người Việt Nam. Đối tượng khách đi theo đường bộ, đường thủy, do thời gian di chuyển kéo dài thì có một số thủ tục khác hơn song vẫn đảm bảo an toàn, thuận tiện cho du khách”- Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, kết quả đạt được không thể có trong một sớm, một chiều mà đây là quá trình phục hồi bằng nhiều tháng, bởi vậy Phó Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn có nhiều hơn nữa sự kết nối của các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để tháo gỡ vướng mắc, góp phần thúc đẩy các hoạt động quảng bá, xúc tiến, sớm đem lại nhiều hiệu quả tích cực từ việc mở cửa hoạt động trở lại.

Thông điệp lớn nhất của Hội nghị là Việt Nam chính thức mở lại giao lưu, giao thương quốc tế từ ngày 15/3, như thời điểm trước khi có dịch Covid-19, nhưng kèm theo một số giải pháp quản lý, kiểm soát rủi ro, các biện pháp giữ an toàn cho tất cả mọi người, không phân biệt người Việt Nam và người nước ngoài trong chống dịch. Mở lại du lịch quốc tế phải đặt trong bối cảnh chúng ta mở lại toàn bộ hoạt động kinh tế, giao thương.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC