Chính trị - Xã hội

Mở “chiến dịch” giữa thời bình để phục vụ nhân dân

Châu Anh

ANTD.VN - Kết luận tại Hội nghị trực tuyến triển khai dự án “Sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân” vào đầu tháng 9-2020, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an đã yêu cầu công an các đơn vị, địa phương phải xác định việc cấp khoảng 50 triệu thẻ Căn cước công dân là một “chiến dịch” trên phạm vi toàn quốc và phải hoàn thành trước 1-7-2021.

Cụ thể hóa chỉ đạo này, CATP Hà Nội đã ban hành nhiều kế hoạch, hướng dẫn về cấp Căn cước công dân (CCCD), trong đó đặc biệt là mở đợt cao điểm tập trung cấp thẻ CCCD lưu động trên địa bàn toàn thành phố.

Mở “chiến dịch” giữa thời bình để phục vụ nhân dân ảnh 1

Từ ngày 1-1-2021, CATP Hà Nội sẽ bước vào cao điểm tập trung cấp Căn cước công dân cho người chưa có mã số định danh công dân

Quyết tâm, trách nhiệm, tâm huyết

Đã rất nhiều lần trong các cuộc giao ban kiểm tra tiến độ dự án cấp CCCD, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc đều khẳng định, “chiến dịch” cấp CCCD trên toàn quốc cần được thực hiện với quyết tâm, trách nhiệm, danh dự của cán bộ, chiến sỹ CAND. Bộ Công an cũng đã ban hành Kế hoạch 389 về việc tổ chức triển khai thực hiện dự án “Sản xuất, cấp, quản lý CCCD”; Hướng dẫn số 6397 về việc hướng dẫn cấp thẻ CCCD trên phạm vi toàn quốc. Theo đó, công an các địa phương cần chuẩn bị đầy đủ về lực lượng, phương tiện cũng như tổ chức các lớp tập huấn cho CBCS tham gia “chiến dịch”, sẵn sàng khi bước vào cao điểm thực hiện dự án.

Chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tại địa phương để truyên truyền, giải thích, hướng dẫn nhân dân hiểu về cách thức tổ chức triển khai các dự án. Đặc biệt chú trọng nội dung tuyên truyền về quyền và nghĩa vụ trong việc thực hiện cấp CCCD, qua đó tạo sự đồng thuận, ủng hộ của người dân khi tổ chức cấp CCCD. Tiếp tục duy trì việc hạn chế cấp CCCD cho những trường hợp chưa cần thiết đến ngày 31-12-2020. Tập trung phát hiện và có biện pháp xử lý nghiêm minh các đối tượng hoạt động tuyên truyền kích động nhân dân, chống phá việc thực hiện chủ trương cấp CCCD mới.

Dự án “Sản xuất, cấp và quản lý CCCD” được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của toàn lực lượng CAND trong năm 2020- 2021. Công an các đơn vị, địa phương đã tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ với lộ trình cụ thể, kèm theo các mốc thời gian phải hoàn thành tính theo từng ngày. Dự án cấp CCCD có 9 nhóm nhiệm vụ đối với 55 công việc, đến nay đã hoàn thành khối lượng công việc rất lớn góp phần thực hiện đúng các mốc thời gian đã đề ra. Theo dự kiến, từ 1-11-2020 sẽ triển khai việc cấp CCCD trên toàn quốc.

Tuy nhiên do có sự thay đổi về mẫu thẻ CCCD, công nghệ, quy trình thu nhận hồ sơ, sản xuất thẻ CCCD nên từ ngày 1-11-2020 đến 31-12-2020, lực lượng công an toàn quốc tiến hành điều tra cơ bản, lên danh sách những người trong diện được cấp, triển khai phương tiện, thiết bị, cài đặt phần mềm thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho công an các đơn vị địa phương. Xây dựng Thông tư quy định mẫu thẻ CCCD có gắn chip điện tử; nhập thông tin của công dân vào hệ thống phần mềm cấp CCCD trên cơ sở sử dụng thông tin công dân đã kê khai trong Cơ sở dữ liệu quôc gia về dân cư, không yêu cầu công dân phải kê khai khi làm CCCD như trước đây.

Mở “chiến dịch” giữa thời bình để phục vụ nhân dân ảnh 2

CATP yêu cầu các đơn vị tổ chức triển khai cấp CCCD tại trường học, đơn vị có số lượng lớn người có nhu cầu cấp CCCD

Mở cao điểm cấp CCCD lưu động tại Hà Nội

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, CATP Hà Nội là một trong những đơn vị đi đầu trong triển khai cấp CCCD bằng việc ban hành Kế hoạch số 451 mở đợt cao điểm tập trung cấp thẻ CCCD lưu động trên địa bàn thành phố từ 1-1 đến 1-7-2021. Mục đích của cao điểm là nhằm đảm bảo đến ngày 1-7-2021 tất cả công dân đủ điều kiện cấp CCCD chưa có mã định danh cá nhân (là những người chưa có CMND 12 số hoặc CCCD) sẽ được cấp CCCD. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả dự án ”Sản xuất, cấp và quản lý CCCD” trên địa bàn thành phố, phục vụ hoàn thiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo chỉ đạo của Bộ Công an, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về dân cư, phục vụ yêu cầu nghiệp vụ của lực lượng CAND, đáp ứng yêu cầu chính đáng của công dân.

Kế hoạch cũng yêu cầu đây là nhiệm vụ công tác trọng tâm, quyết liệt chỉ đạo tổ chức thực hiện, đảm bảo hoàn thành đúng chỉ tiêu, yêu cầu tiến độ đề ra. Quy định trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị, cá nhân trong quá trình tổ chức thưc hiện. Chỉ đạo thông qua Kế hoạch 451, Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc CATP Hà Nội yêu cầu các đơn vị cần phát huy tối đa lợi thế sẵn có về con người, kinh nghiệm, hạ tầng, thiết bị, hệ thống tàng thư để đẩy nhanh tiến độ thực hiện ở từng bước tiếp nhận hồ sơ, nhằm đảm bảo tiến độ đề ra.

Quá trình thực hiện cần đối chiếu các nguồn thông tin đảm bảo chính xác, hạn chế tối đa sai sót thông tin công dân, đảm bảo chất lượng thu vân tay và ảnh chụp. Một điều quan trọng nữa là phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mọi công dân trong quá trình cấp CCCD. Đồng thời đảm bảo triển khai hiệu quả, khoa học, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nghiệp vụ của ngành và bảo mật thông tin cá nhân theo quy định.

Cũng theo kế hoạch này, tất cả các công dân cư trú ổn định, làm việc tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn quản lý từ 30 ngày trở lên nếu chưa có số định danh cá nhân, đủ điều kiện cấp CCCD theo quy định phải được cấp CCCD. Trong đợt cao điểm, thời gian thực hiện cấp lưu động và cấp cố định tại trụ sở đơn vị ít nhất 6 ngày/tuần. Tổng số ngày tối thiểu cấp CCCD lưu động đến 30-6-2021 là 140 ngày. Mỗi ngày, chỉ tiêu thu nhận dữ liệu cấp CCCD hoàn chỉnh đối với một bộ thiết bị cấp CCCD ít nhất là 100 trường hợp.

Công an các quận/huyện/thị xã căn cứ vào chỉ tiêu nêu trên và tổng số công dân cần cấp CCCD trên địa bàn quản lý để thành lập số tổ cấp lưu động cho phù hợp, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ đã đề ra. Số tổ cấp lưu động thực tế sẽ phụ thuộc vào số bộ thiết bị cấp lưu động được trang cấp cho đơn vị. Trường hợp chưa đủ số bộ cấp lưu động thì các tổ cấp lưu động sẽ luân phiên nhau, đảm bảo các tổ đều hoạt động nhằm đáp ứng yêu cầu công tác ngay khi được bổ sung thiết bị.

Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội thành lập ít nhất 2 tổ cấp CCCD lưu động để tăng cường hỗ trợ cho các đơn vị có số lượng công dân cần cấp CCCD đông. Ngoài ra, Giám đốc CATP Hà Nội cũng yêu cầu trước khi xây dựng lịch cấp lưu động, công an cấp xã cần chủ động xác định chính xác số lượng công dân sẽ có mặt để thực hiện cấp CCCD lưu động. Nếu không đủ 50 người/buổi thì rà soát khu vực xung quanh, nhằm khai thác tối đa công suất của thiết bị lưu động. Trong mỗi lần đi cấp lưu động, có sự phân công rõ ràng về nhiệm vụ của từng cá nhân, có thái độ thân thiện, hòa nhã, hướng dẫn công dân tận tình, đúng lễ tiết tác phong, xây dựng hình ảnh đẹp về chiến sỹ Công an Thủ đô.

Gần 1 năm đã qua với dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cùng bao vất vả, khó khăn của các chiến sỹ Cảnh sát khu vực. Nhưng không ngừng nghỉ một giây phút nào, các chiến sỹ lại bước vào “chiến dịch” mới với mệnh lệnh mới, để hoàn thành mục tiêu cấp 50 triệu CCCD trước ngày 1-7-2021.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC