Pháp luật

Mở cao điểm tuần tra ban ngày, "săn" các ổ nhóm trộm cắp xe máy

Linh Nhi
ANTD.VN - Qua quá trình tuần tra, mật phục ban ngày, các CBCS CAQ Thanh Xuân, Hà Nội đã kịp thời phát hiện, bắt giữ nhiều ổ nhóm chuyên trộm cắp xe máy...

“Săn” các đối tượng trộm cắp xe máy

Thời gian gần đây, trên địa bàn quận Thanh Xuân thường xuyên xảy ra các vụ trộm cắp tài sản, đặc biệt là trộm xe máy vào ban ngày. Một số người dân để phương tiện sơ hở, quên khóa cổ, khóa càng, để xe ở nơi không có người trông giữ đã tạo cơ hội cho các đối tượng gây án.Các đối tượng thường đi theo nhóm, rất manh động, mang theo hung khí sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện.

Trước tình hình đó, Đội Cảnh sát hình sự CAQ Thanh Xuân đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với Công an các phường tiến hành tuần tra, mật phục, chốt chặn phòng chống các đối tượng trộm cắp tài sản đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Theo Chỉ huy Đội Cảnh sát hình sự CAQ Thanh Xuân: “Kế hoạch tuần tra, mật phục phòng chống trộm cắp tài sản vào ban ngày của CAQ Thanh Xuân được triển khai trên toàn địa bàn quận. Các tổ công tác gồm Đội CSHS và Công an các phường tuần tra khép kín địa bàn. Trong quá trình làm nhiệm vụ, tổ công tác sẽ phát hiện và kiểm tra các đối tượng có biểu hiện nghi vấn, bắt giữ các đối tượng trộm cắp. Cùng với đó, khi phát hiện người dân có sơ hở sẽ nhắc nhở bảo quản tài sản cẩn thận...”.

Trung tá Đinh Tuấn Thành, Trưởng CAQ Thanh Xuân nhấn mạnh: “Thực hiện kế hoạch này, các CBCS trong tổ công tác chủ động rà soát lại các vụ trộm cắp tài sản xe máy xảy ra trên địa bàn từ đầu năm 2019 đến nay. Qua các vụ án, sẽ đánh giá cụ thể về phương thức thủ đoạn, thời gian, khu vực các đối tượng thường xuyên gây án, các đối tượng nghi vấn để chủ động trong xây dựng phương án tuần tra, mật phục, bắt giữ”.

Bắt 2 ổ nhóm trộm cắp xe máy

Trong quá trình thực hiện kế hoạch này, CAQ Thanh Xuân đã phát hiện và bắt giữ 2 ổ nhóm chuyên “săn” xe máy.

Cụ thể, khoảng 11h ngày 18-6, tổ công tác của đội CSHS- CAQ Thanh Xuân phối hợp với CAP Khương Mai đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực đầu ngõ 219 phố Nguyễn Ngọc Nại thì phát hiện 2 nam thanh niên đi xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave có biểu hiện nghi vấn.

Hai đối tượng Đặng Đình Luân và Đặng Phương Nam

Hai đối tượng Đặng Đình Luân và Đặng Phương Nam

Tổ công tác đã theo dõi, phát hiện nam thanh niên ngồi sau xuống xe tiếp cận và dùng vam phá khóa trộm cắp chiếc xe Honda Wave rồi nổ máy phóng xe về hướng ngã ba Nguyễn Ngọc Nại- Hoàng Văn Thái. Tổ công tác đã lập tức truy đuổi đến phố Hoàng Văn Thái thì bắt giữ được 2 đối tượng.

Đấu tranh tại chỗ, các đối tượng được làm rõ là Đặng Đình Luân (SN 1991) và Đặng Phương Nam (SN 1993) cùng trú tại xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội.

Tại cơ quan công an, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Trong đó, bộ đôi này đã thực hiện trót lọt 6 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn quận Thanh Xuân và Hà Đông.

Bộ đôi này luôn chọn “con mồi” là những chiếc xe máy Honda Wave không có người trông giữ để gây án. Theo tài liệu của cơ quan công an, bản thân Luân và Nam đều nghiện ma túy. Luân có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Tiếp đó, ngày 25-6, tổ công tác phòng chống tội phạm trộm cắp xe máy CAQ Thanh Xuân tuần tra theo kế hoạch khép kín địa bàn, phát hiện 2 đối tượng nam giới có biểu hiện nghi vấn đang đang điều khiển xe mô tô Honda Wave.

Các CBCS trong tổ công tác đã tiến hành dừng phương tiện, yêu cầu kiểm tra hành chính đối với hai đối tượng. Tuy nhiên, 2 người này không chấp hành và bỏ xe máy chạy.

Quá trình bỏ chạy, 2 thanh niên rút dao bầu mang theo trong người để chống trả lại lực lượng Công an và người dân. Tuy nhiên, cặp đôi này nhanh chóng bị lực lượng công an khống chế, bắt giữ.

Các tang vật nhóm Lương, Giỏi mang đi để gây án

Các tang vật nhóm Lương, Giỏi mang đi để gây án

Tại cơ quan công an, 2 đối tượng được làm rõ là Trần Đức Lương (SN 1991) và Trần Văn Giỏi (SN 1997), cùng trú tại xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng, Hà Nội.

Bước đầu, các đối tượng khai do không có tiền tiêu xài, nên cả 2 đã rủ nhau đi trộm cắp xe máy. Ngoài các đồ nghề trộm xe, nhóm đối tượng mang thêm 2 con dao bầu để “phòng thân”. Tuy nhiên, trong quá trình “săn mồi”, cặp đôi này đã bị lực lượng công an phát hiện, kiểm tra và chống trả để tẩu thoát.

Quá trình đấu tranh khai thác, ngoài hành vi chống người thi hành công vụ, cả 2 đối tượng còn khai chiếc xe vừa sử dụng là tài sản trộm cắp của một người dân để ở siêu thị vào ngày 15-6.

Ngoài vụ trộm cắp xe máy nêu trên, nhóm này còn thực hiện 3 phi vụ trộm cắp xe máy khác tại các quận Thanh Xuân, Đống Đa...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC