Văn hóa - Giải trí

Minh Dự trao học bổng cho trẻ em nghèo hiếu học, kỷ niệm sách chạm mốc in 30 ngàn bản

Bồng Sơn
ANTD.VN - Minh Dự đã thực hiện một chuyến đi thiện nguyện cho trẻ em nghèo hiếu học tại Vĩnh Long, đồng thời bắt đầu triển khai dự án từ thiện giáo dục đã được nam diễn viên ấp ủ suốt nhiều năm. Đây cũng là dịp kỷ niệm quyển sách thứ 2 của Minh Dự chạm mốc 30 ngàn bản in. 

Tháng 12/2021, Minh Dự đã cho ra mắt quyển sách thứ hai trong sự nghiệp viết lách với tên gọi “Mình ngồi xuống kể tổn thương trong lòng”. Đây là tập thơ & tản văn ghi lại những trải lòng của Minh Dự về cuộc đời, tình yêu, cách đối diện với người và với bản thân mình - nơi mỗi người ngồi xuống giữa cuộc sống tấp nập, cẩn trọng ghép nối từng mảnh vỡ để tự chữa lành.

Minh Dự trao học bổng cho trẻ em nghèo hiếu học, kỷ niệm sách chạm mốc in 30 ngàn bản ảnh 1

Minh Dự với quyển sách thứ hai "Mình ngồi xuống kể tổn thương trong lòng"

Trong quyển sách thứ hai này, Minh Dự vẫn giữ được thế mạnh ở văn phong trong sáng, mộc mạc, dễ dàng khơi lên mạch cảm xúc của người đọc. Nam diễn viên sử dụng khéo léo thể thơ tự do, biến hóa linh hoạt trong số lượng chữ, số dòng... thỉnh thoảng xuất hiện lục bát để lột tả cảm xúc một cách đơn giản và chân thật. Minh Dự từng chia sẻ, anh đã nhiều lần “tự làm đau mình” để có thể đào sâu vào cảm xúc của bản thân và thể hiện ra ngòi bút.

Chính bởi những tâm sự chân thật cùng lối viết thực tế, gần gũi và không quá ủy mị, "Mình ngồi xuống kể những tổn thương trong lòng" nhanh chóng có được một vị trí nhất định trong lòng người đọc với con số 30.000 bản in. Hiện tại con số này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, càng thể hiện “sức sống” bền bỉ của quyển tản văn sau hơn 6 tháng phát hành.

Đặc biệt, một truyện ngắn nổi bật trong quyển sách - tác phẩm “Chuyện của Tí” đã được Minh Dự chuyển thể thành web-drama cùng tên, “lấy nước mắt” của hàng nghìn khán giả bởi loạt tình tiết xúc động về ngày Tết đoàn viên. Với những thành công ở nhiều lĩnh vực từ diễn xuất, giáo dục đến văn chương, Minh Dự ngày càng khẳng định năng khiếu cũng như sự nghiêm túc và chỉn chu dành cho hoạt động nghệ thuật.

Trong đoạn clip chúc mừng và tri ân người hâm mộ, Minh Dự bày tỏ niềm hạnh phúc trước sự lan tỏa mạnh mẽ của quyển sách, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi con đường viết lách chuyên nghiệp với nhiều tác phẩm giá trị hơn nữa trong tương lai.

Đồng thời, Minh Dự cũng đã có chuyến đi từ thiện trao học bổng cho 30 em học sinh hoàn cảnh khó khăn có thành tích học tập khá - giỏi tại xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Phần học bổng có giá trị 2 triệu đồng, với 1 triệu đồng tiền mặt do chính Minh Dự đóng góp và 1 triệu đồng vật phẩm (gồm 1 balo, 1 máy tính FX570, tập trắng và các dụng cụ học tập khác) huy động từ bạn bè, người thân.

Minh Dự trao học bổng cho trẻ em nghèo hiếu học, kỷ niệm sách chạm mốc in 30 ngàn bản ảnh 2

Minh dự trong chuyến trao tặng học bổng tại Vĩnh Long

Được biết, đây vừa là hoạt động đánh dấu cột mốc “Mình ngồi xuống kể tổn thương trong lòng” chạm mốc 30.000 bản in, vừa mở đầu cho dự án thiện nguyện về giáo dục mà nam diễn viên "Gia đình cục súc" đã ấp ủ nhiều năm.

Theo đó, Minh Dự khẳng định Quỹ khuyến học “Chữ đổi đời” là một dự án cá nhân của riêng anh, vì thế nam diễn viên không kêu gọi ủng hộ trực tiếp trên mạng xã hội. Toàn bộ quỹ khuyến học sẽ được vận hành hoàn toàn bằng tiền nhuận bút cũng như các hoạt động nghệ thuật khác của Minh Dự, với 2-3 hoạt động từ thiện được tổ chức định kỳ hằng năm. Tương tự với chuyến đi thiện nguyện tại Vĩnh Long, thời điểm kết thúc năm học sẽ là khoảng thời gian nam diễn viên tổ chức các hoạt động trao học bổng cho học sinh nghèo trên khắp cả nước. Vì đây là lúc có thể biết được học lực của các em, cũng như phù hợp với bối cảnh trước thềm năm học mới.

Minh Dự trao học bổng cho trẻ em nghèo hiếu học, kỷ niệm sách chạm mốc in 30 ngàn bản ảnh 3

Đối với Dự, chỉ có học mới có thể đổi được được

Chia sẻ về quyết định thực hiện quỹ khuyến học “Chữ đổi đời”, Minh Dự bộc bạch anh đã mong muốn triển khai dự án ý nghĩa này từ trước khi đại dịch COVID-19 diễn ra.

“Từ lúc trước dịch, khi Dự bắt đầu lo được cho bản thân và cho gia đình, mình ý thức được việc cho đi. Nhưng mình cũng muốn có gì đó định kỳ để cảm thấy có trách nhiệm hơn. Tất nhiên để duy trì quỹ khuyến học, Dự phải làm việc nhiều hơn. Đó cũng là một điều hay. Tuy nhiên ở thời điểm đó, Dự chưa thực hiện được vì hoàn cảnh dịch dã còn nhiều hạn chế. Bây giờ mọi thứ thông thương trở lại, Dự muốn làm liền. Có nhiều lĩnh vực để làm từ thiện nhưng mình cảm thấy có duyên với giáo dục, khi bản thân cũng là người viết sách, đi dạy. Với Dự, đầu tư cho con chữ, cho việc học hành ‘hỏng’ bao giờ dư thừa hết. Dự nghĩ, chỉ có con chữ mới giúp mình ‘đổi đời’”.

Hiện tại, bên cạnh được yêu mến trong vai trò một diễn viên và là một tác giả trẻ, Minh Dự còn tham gia giảng dạy tại Đại học Văn Hiến. Với những hiểu biết, kinh nghiệm cũng như vốn sống khi thử sức ở đa dạng lĩnh vực, Minh Dự được nhiều khán giả kỳ vọng sẽ ngày càng tỏa sáng và thành công hơn nữa trong tương lai.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC