Chính trị - Xã hội

Minh Béo không nhận tội, bị từ chối giảm tiền tại ngoại

Ngọc Hà

ANTĐ - Phiên luận tội Minh Béo đã diễn ra tại quận Cam (California, Mỹ) vào 10h sáng qua 15-4 (giờ Mỹ, tức là rạng sáng ngày 16-4 theo giờ Việt Nam).  Kết thúc phiên tòa này, Minh Béo không nhận tội. Chánh án phiên tòa cũng từ chối việc giảm tiền tại ngoại cho Minh Béo.

Đây là lần đầu tiên Minh Béo xuất hiện sau gần 3 tuần bị bắt và giam giữ vì bị cáo buộc các tội danh liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em. Theo chia sẻ của ông bầu Dũng Taylor - một trong những người đã đến dự phiên tòa thì xuất hiện tại phiên luận tội này, trông Minh Béo giảm cân rõ nhưng tinh thần khá hơn mọi người dự đoán. 

Minh Béo không nhận tội, bị từ chối giảm tiền tại ngoại ảnh 1

Phiên luận tội diễn ra tại Orange County Central Jail - một nhà tù khác nhà tù nơi Minh Béo đang bị giam giữ và chỉ có cơ quan chức trách, luật sư cùng các văn phòng dịch vụ tại ngoại mới được có mặt trong phòng tòa, còn tất cả đều phải theo dõi qua màn hình được phát sau hậu trường. 

Ông bầu Dũng Taylor cũng thông tin về sự có mặt của anh, chị và cậu của Minh Béo ở phía bên ngoài nơi xét xử. Tuy nhiên người thân của Minh Béo đã không vào trong khu vực có thể theo dõi phiên tòa qua màn hình  mà chỉ ngồi ở phía ngoài và không trả lời phỏng vấn của bất cứ đơn vị truyền thông nào.

Nhận định trước phiên tòa, chồng ca sĩ Thu Phương cùng một số luật sư cũng cho rằng Minh Béo sẽ không nhận tội và Chánh án sẽ không giảm tiền tại ngoại đối với trường hợp của Minh Béo.

Phiên luận tội này được thực hiện với tất cả 95 bị cáo, trong đó Minh Béo xếp thứ 82 và việc luận tội mỗi bị cáo chỉ diễn ra trong vài phút, trong đó chủ yếu là Chánh án luận tội và bị cáo trả lời “có” hoặc “không” nhận tội.

Minh Béo không nhận tội, bị từ chối giảm tiền tại ngoại ảnh 2

Phần luận tội của Minh Béo có sự xuất hiện của 2 luật sư đại diện người Việt và một thông dịch viên. Đặc biệt, Chánh Văn phòng biện lý quận Cam Tony Rackauckas cũng có mặt trong buổi luận tội này. Ông bầu Dũng Taylor cho biết, bình thường ông Tony Rackauckas rất ít khi xuất hiện tại các phiên luận tội bị cáo.

Tại phiên luận tội, Minh Béo đã không nhận tội. Luật sư đại diện cho Minh Béo cố gắng thuyết phục Chánh án giảm tiền tại ngoại từ 1 triệu USD xuống còn mức tiền bảo lãnh thông thường 100.000 USD, đồng thời cho biết Minh Béo sẽ tự nguyện giao hộ chiếu Việt Nam cho tòa án giữ để đảm bảo anh sẽ không bỏ trốn khỏi Mỹ. Tuy nhiên theo thông tin từ phía ông bầu Dũng Taylor thì Chánh án đã từ chối giảm tiền bảo lãnh như đề nghị mà luật sư của Minh Béo đưa ra.

Sau phiên luận tội này, các phiên tòa quan trọng tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 13-5 và 10-6-2016. Được biết phiên tòa diễn ra vào ngày 13-5 là để luật sư bào chữa và công tố viên đưa ra hình thức xét xử. Còn phiên tòa diễn ra vào ngày 10-6 là phiên tòa sơ thẩm để xem xét Minh Béo có đủ điều kiện đưa ra xét xử trước bồi thẩm đoàn hay không.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC