Chính trị - Xã hội

Miệt mài với những chiếc xe đạp tuần tra

Châu Anh
ANTĐ - Đã 30 ngày không kể nắng mưa, mỗi ngày 2 ca vào giờ cao điểm, tổ CSTT CAP Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đều đặn đạp xe tuần tra kiểm soát kết hợp với công tác tuyên truyền, nhắc nhở vi phạm về TTĐT, TTGT tại các địa bàn công cộng.

Miệt mài với những chiếc xe đạp tuần tra ảnh 1

Nhắc nhở người dân giữ gìn TTĐT trên tuyến đường Trần Cung

Thân thiện giữa đời thường

Nếu như trước đây, mỗi ca đi tuần kéo dài hàng tiếng đồng hồ bởi các chiến sỹ phải sử dụng đôi chân là chính thì nay, nhờ được trang bị xe đạp chuyên dụng, CSTT đã có thể vào được tận những ngõ ngách của các tuyến đường Trần Cung, Phạm Văn Đồng, Hoàng Quốc Việt một cách nhanh chóng để tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các quy định của pháp luật.

Mỗi CBCS đi tuần tra dù bằng xe đạp nhưng luôn giữ đúng tư thế, lễ tiết tác phong, văn hóa ứng xử, chấp hành nghiêm điều lệnh CAND. Bác Nguyễn Cao Trí, số nhà 128 đường Trần Cung, phường Cổ Nhuế 1 hồ hởi: Sau mấy ngày đầu tò mò khi thấy những chú công an đạp xe đi tuần, đến nay, người dân đã cảm thấy hình ảnh đó thực sự thân thiết. 

Thượng úy Đàm Quang Phú, Phó Trưởng CAP Cổ Nhuế 1 cho biết: Khác với những ngày đầu, sau hơn 1 tháng triển khai thực hiện, bước đầu cho thấy ý thức chấp hành pháp luật của người dân về văn minh đô thị và TTATGT trên toàn địa bàn phường Cổ Nhuế 1 đã được nâng cao.

CAP đã tuyên truyền, ký cam kết cho 325 hộ kinh doanh ở các tuyến đường, tuyến phố như Trần Cung, Hoàng Quốc Việt, Đặng Thùy Trâm về việc không vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường kinh doanh buôn bán; vận động được 45 hộ gia đình trên tuyến đường Trần Cung, Hoàng Quốc Việt không để xảy ra vi phạm về văn minh đô thị. Tổ tuần tra bằng xe đạp còn kết hợp với các lực lượng xử lý của CAP thu giữ khoảng 250 bảng, biển quảng cáo sai quy định, xử phạt 17 trường hợp vi phạm về văn minh đô thị...

Nhiều điểm tích cực

Ngay sau khi kế hoạch được CATP triển khai, CAP Cổ Nhuế 1 cũng đã xây dựng kế hoạch của đơn vị, phổ biến quán triệt cho CBCS nghiêm túc thực hiện những nội dung trong kế hoạch, các quy trình, quy định của pháp luật về TTATGT, TTĐT. Gặp  2 Trung úy Đỗ Ngọc Công và Vũ Quốc Việt đang trên đường tuần tra, hai đồng chí cười vui: “Từ ngày được trang bị xe đạp làm phương tiện tuần tra, anh em chúng tôi khỏe hơn nhiều nhờ thường xuyên được làm “cua rơ” trên khắp các tuyến phố. Thực sự chúng tôi tự hào vì là một trong những CBCS được thực hiện mô hình thí điểm CSTT tuần tra bằng xe đạp”. 

Theo chỉ huy CAP Cổ Nhuế 1, việc triển khai thí điểm mô hình tuần tra bằng xe đạp trên địa bàn phường đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của người dân và chính quyền địa phương, qua đó từng bước xây dựng hình ảnh người chiến sỹ Công an Thủ đô “chính quy, tinh nhuệ, thân thiện, gần gũi với nhân dân”. Mô hình này thực sự phát huy hiệu quả khi trên địa bàn phường có nhiều ngõ ngách nhỏ, ô tô không vào được trong khi nhiều hàng quán lấn chiếm, người dân họp chợ không đúng quy định nên xe đạp của lực lượng CSTT có thể vào tận nơi để nhắc nhở.

Ngoài ra, vào giờ cao điểm ở các tuyến đường thường xuyên ùn tắc giao thông thì tính cơ động của xe đạp  hiệu quả hơn xe máy, ô tô. Một ưu điểm nữa của mô hình này là công tác tuyên truyền đến người dân về chấp hành TTĐT được tốt hơn, nhắc nhở việc sắp xếp phương tiện trên các tuyến phố, xử lý hàng rong phát huy hiệu quả cao. “Ngoài ra công tác tuần tra, kiểm soát bằng xe đạp có tác dụng phòng ngừa tội phạm bởi người dân có nhiều cơ hội phản ánh tình hình ANTT đến lực lượng tuần tra” - Thượng úy Đàm Quang Phú chia sẻ.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, CAP Cổ Nhuế 1 sẽ tiếp tục duy trì mô hình, đề xuất chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm và CATP giải quyết những vướng mắc, hạn chế của mô hình này, nhằm phát huy hiệu quả của việc tuần tra kiểm soát bằng xe đạp, từ đó, nhân rộng, triển khai toàn thành phố.            

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC