Kinh doanh

“Miếng bánh” tín dụng còn chưa đầy 500.000 tỷ đồng, ngân hàng nào sẽ được phần hơn?

Nhật Linh
ANTD.VN - Các ngân hàng đang ngóng chờ đợt “nới room” mới để đẩy vốn ra nền kinh tế, tuy nhiên “miếng bánh” tín dụng từ nay đến cuối năm cũng chỉ còn chưa đầy 500.000 tỷ đồng.

Doanh nghiệp gặp khó vì “room” tín dụng cạn kiệt

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tín dụng đang bị siết chặt từ đầu tháng 8. Trong khi đó, lạm phát tăng cao khiến nhu cầu thế giới sụt giảm.

Do đó, nhiều nhà nhập khẩu không nhận được đơn hàng từ nay đến tháng 10.

Như vậy, các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu sẽ có hàng tồn kho, không thể trả tiền ngay cho ngân hàng, dẫn tới không thể vay khoản mới để thu mua cá, tôm của nông dân.

Trong khi đó, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM - cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, không siết chặt tín dụng một cách bất hợp lý nhưng tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường nhà đất.

Ông Châu cho biết, thị trường bất động sản hiện nay có dấu hiệu phát triển chậm lại, trầm lắng, doanh nghiệp có dấu hiệu hụt hơi, giảm thanh khoản, khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng, nguồn vốn trái phiếu.

Khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng cũng là tình trạng chung của nhiều doanh nghiệp. Sở dĩ vậy vì nhu cầu tín dụng tăng quá mạnh trong những tháng đầu năm đã khiến hệ thống ngân hàng bị quá tải.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm, hàng loạt ngân hàng đã chạm trần tín dụng cả năm, trong khi NHNN chưa có đợt nới room nào kể từ tháng 6 đến nay.

“Miếng bánh” tín dụng còn chưa đầy 500.000 tỷ đồng, ngân hàng nào sẽ được phần hơn? ảnh 1

Nhiều ngân hàng đã cạn room tín dụng trong 6 tháng đầu năm

Số liệu của NHNN cho thấy, tính đến 26/7 tín dụng đã tăng 9,42% so với đầu năm (tương đương mức tăng 16,3% so với cùng kỳ).

Theo cơ quan này, việc một số tổ chức tín dụng phản ánh hết “room” là do các tổ chức tín dụng tăng tín dụng quá nhanh trong 6 tháng đầu năm.

Tuy nhiên, việc từ chối cho vay đối với khách hàng không hẳn là do hết room mà còn có thể do các ngân hàng phải đảm bảo các tỷ lệ an toàn, hoặc một số ngân hàng xếp hạng thấp không được tăng trưởng tín dụng cao...

Co kéo tín dụng trong hạn mức chưa đầy 500.000 tỷ đồng đến cuối năm

Cơ quan quản lý tiền tệ cũng tiếp tục phát đi thông điệp tương đối “rắn”, đó là sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ trên cơ sở tăng trưởng tín dụng cả năm nay là 14%.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tiếp tục khẳng định thông điệp tăng trưởng tín dụng phải đảm bảo được các mục tiêu: Bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần kiểm soát lạm phát và bảo đảm an toàn hoạt động cho các ngân hàng.

Do đó, thời gian tới NHNN sẽ rà soát, điều chỉnh nốt phần tăng trưởng tín dụng còn lại của 14%, tiếp tục theo dõi diễn biến lạm phát để phối hợp với các bộ ngành tham mưu cho Chính phủ đạt những mục tiêu đề ra.

Như vậy, trong 5 tháng cuối năm này, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế chỉ còn có thể tăng thêm gần 4,6%, tương đương quy mô chưa đầy 500.000 tỷ đồng. Dù vậy, Thống đốc vẫn "bật đèn xanh" về khả năng điều chỉnh room tín dụng cho một số ngân hàng từ nay cho tới cuối năm.

Cơ sở phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các nhà băng sẽ căn cứ trên cơ sở kết quả xếp hạng từng tổ chức tín dụng theo các tiêu chí và chấm điểm của NHNN.

Cùng với đó là xem xét một số yếu tố cụ thể hóa chủ trương, định hướng điều hành của Chính phủ, NHNN như tiêu chí giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp và người dân; tiêu chí tín dụng tập trung vào lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp; tiêu chí tổ chức tín dụng tham gia hỗ trợ xử lý các ngân hàng yếu kém… để làm cơ sở điều chỉnh tăng/giảm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các ngân hàng…

Còn theo đánh giá của nhiều tổ chức, dự kiến đợt cấp thêm room tín dụng sẽ diễn ra vào cuối quý III/2022. Việc nới hạn mức sẽ diễn ra chọn lọc giữa các ngân hàng với mức độ sẽ không quá cao.

Theo dự báo của SSI Research, với những tiêu chí mà NHNN đưa ra, một số ngân hàng như: MB, Vietcombank, VietinBank, BIDV, Techcombank, VPBank, ACB, TPBank... sẽ là những ngân hàng có hệ số an toàn vốn (CAR) cao và mô hình quản trị rủi ro tốt.

Trong nhóm này, Vietcombank, VietinBank, BIDV cũng là 3 trong số nhà băng có sự hỗ trợ mạnh mẽ nhất cho nền kinh tế theo lời kêu gọi của NHNN trong giai đoạn đại dịch Covid -19. Do đó, những ngân hàng này sẽ được NHNN xem xét cấp hạn mức tín dụng cao hơn trung bình ngành trong dài hạn.

Cùng với đó, Vietcombank, MB, VPBank dự kiến có thể được nới ''room'' cao hơn mặt bằng chung khi các ngân hàng này đã sử dụng hết hạn mức được tạm cấp từ đầu năm và có kế hoạch nhận chuyển giao một tổ chức tín dụng yếu kém.

Chứng khoán Bảo Việt ước tính, Vietcombank có thể được nới ''room'' tín dụng lên khoảng 19%, trong khi tăng trưởng cho vay khách hàng của MB có thể đạt khoảng 25%.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC