Đời sống

Miền Bắc sắp đón đợt rét đậm, rét hại cực mạnh thứ ba, có thể xuất hiện tuyết rơi ở miền núi

Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Từ sáng 7/1, một đợt không khí lạnh mạnh sẽ tăng cường và ảnh hưởng đến vùng núi Bắc bộ, chiều và tối ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc bộ.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, từ sáng 7/1, một đợt không khí lạnh mạnh sẽ tăng cường và ảnh hưởng đến vùng núi Bắc bộ, chiều và tối ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc bộ; sau đó sẽ ảnh hưởng đến Bắc Trung bộ; ngày 8/1 ảnh hưởng đến Trung Trung bộ và một số nơi ở Nam Trung bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, từ gần sáng 7/1 ở Bắc bộ có mưa, mưa nhỏ.

Từ đêm 7/1, trời chuyển rét đậm, rét hại. Trọng tâm rét hại tập trung ở các tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn với nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C và có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá (tập trung ở vùng núi cao thuộc Hà Giang, Lào Cai).

Miền Bắc sắp đón đợt rét đậm, rét hại cực mạnh thứ ba, có thể xuất hiện tuyết rơi ở miền núi ảnh 1

Có thể xuất hiện mưa tuyết ở vùng núi cao trong đợt rét đậm rét hại sắp tới

Từ chiều và đêm 7/1, khu vực Hà Nội có mưa nhỏ; từ đêm 7/1 trời chuyển rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ C. Từ đêm 7/1 ở các tỉnh Trung bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to, sang ngày 8/1, các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi trời chuyển rét, phía Bắc có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-17 độ C.

Cũng trong đợt này, các tỉnh Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét; ở các tỉnh Nam Trung bộ và Nam bộ chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

Miền Bắc sắp đón đợt rét đậm, rét hại cực mạnh thứ ba, có thể xuất hiện tuyết rơi ở miền núi ảnh 2

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho hay, đợt rét lần này sẽ kéo dài từ ngày 7 – 12/1/2020, được chia làm 2 giai đoạn rét ẩm và rét khô.

Giai đoạn đầu từ đêm 7/1 đến ngày 10/1, trời rét và ẩm, nhiệt độ ban đêm và ban ngày đều thấp, trời không có nắng, nhiệt độ trung bình ngày thấp hơn đợt rét đậm, rét hại thứ 2; cảm giác rét hơn đợt thứ 2 vừa rồi rất nhiều.

“Lần đầu tiên trong mùa đông năm nay, chúng tôi đưa ra cảnh bá khả năng xảy ra tuyết ở vùng núi trong đợt này, khu vực có khả năng cao nhất là vùng núi cao thuộc Lào Cai, Lai Châu”, ông Lâm nhận định.

Giai đoạn thứ hai từ ngày 11 đến ngày 13/1, không khí lạnh được tăng cường thêm, nhưng sẽ chuyển sang trạng thái rét khô, ban đêm nhiệt độ thấp, rét buốt, ban ngày nắng, nhiệt độ cao nên cảm giác không rét bằng giai đoạn đầu. Giai đoạn thứ 2 này tương tự đợt thứ 2 vừa qua. Trong thời kỳ này cần chú ý khả năng băng giá, sương muối ở vùng núi cao.

Theo ông Lâm, trong tháng 1 và tháng 2/2021, khu vực Bắc bộ và Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế sẽ xuất hiện nhiều đợt rét đậm, rét hại nhất trong mùa.

Nhiệt độ trung bình tháng thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1,0 độ C. Các đợt rét đậm, rét hại xảy ra trong thời kỳ từ nửa cuối tháng 12/2020 đến tháng 2/2021 và có khả năng kéo dài từ 5-7 ngày, kéo dài nhiều ngày hơn ở các tỉnh vùng vùng núi phía Bắc Bắc bộ. Đề phòng nhiệt độ giảm sâu, gây ra băng giá, mưa tuyết ở vùng núi cao.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC