Đời sống

Miền Bắc rét đậm, rét hại dịp nghỉ Tết Dương lịch

Hạ Quỳnh

ANTD.VN - Nhiều khả năng, từ đêm 30/12 trở đi, Bắc bộ cũng như các tỉnh Bắc Trung bộ sẽ bước vào một đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng và thời gian của đợt rét này sẽ kéo dài trong khoảng 3-4 ngày.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng gần sáng và ngày 30/12 một đợt không khí lạnh mạnh di chuyển từ phía Bắc xuống nước ta.

Thời điểm mới di chuyển xuống không khí lạnh có khả năng gây mưa nhỏ rải rác ở Bắc bộ, sau khi đã nằm trong khối không khí lạnh miền Bắc trời sẽ khô ráo hơn, nhưng nhiệt độ sẽ giảm mạnh, và nhiều khả năng người dân miền Bắc sẽ có những ngày nghỉ Tết Dương lịch với tiết trời rét đậm, rét hại trên diện rộng.

Miền Bắc rét đậm, rét hại dịp nghỉ Tết Dương lịch ảnh 1

Bắc bộ sẽ rét đậm rét hại dịp nghỉ Tết Dương lịch 2021

Còn ở miền Trung, theo nhận định của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, những ngày nghỉ Tết Dương lịch sẽ có mưa rào và giông trên diện rộng. Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình cũng có khả năng cao sẽ xảy ra tình trạng rét đậm; còn ở các tỉnh từ Quảng Trị trở vào sẽ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông mạnh.

Khu vực Tây Nguyên và Nam bộ trong những ngày Tết dương lịch cũng chịu ản hưởng của không khí lạnh và nhiễu gió Đông nên có thể xuất hiện những cơn mưa giông trái mùa.

Đáng nói, cường độ của đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta vào đêm 29 và rạng ngày 30/12 là khá mạnh. Vì thế nhiều khả năng từ đêm 30/12 trở đi Bắc bộ cũng như các tỉnh Bắc Trung bộ sẽ bước vào một đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng và thời gian của đợt rét này sẽ kéo dài trong khoảng 3-4 ngày.

Sang tháng 1/2021 - một trong những tháng chính Đông của miền Bắc, đây cũng là tháng mà có nền nhiệt trung bình thấp nhất trong năm, theo dự báo của chúng tôi nền nhiệt trung bình trong tháng 1/2021 thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5 -1,0 độ C. Dự báo, có khoảng 4-5 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta và trong tháng 1 sẽ có nhiều ngày xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng.

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia khuyến cáo, trong giai đoạn xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng người dân cần chú ý giữ gìn sức khỏe, bằng cách mặc ấm và lưu ý không nên sưởi ấm bằng than tổ ong trong phòng kín.

Còn với gia súc, gia cầm cần lên phương án để giữ ấm cho gia súc, gia cầm nhất là với gia súc, gia cầm chăn thả ở các vùng núi cao phía Bắc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC