Mì ăn liền Hảo Hảo bị thu hồi vì có Ethylene Oxide là sản phẩm xuất khẩu dành riêng cho châu Âu?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Hai sản phẩm nói trên là sản phẩm xuất khẩu, dành riêng cho thị trường châu Âu, không phải sản phẩm nội địa.  Acecook Việt Nam tuyệt đối tuân thủ các quy định (của Việt Nam, Châu Âu, Nhật, Úc và New Zealand...) về việc không sử dụng ETO trong bất kỳ khâu nào.

Trong thông cáo phát đi vào cuối ngày hôm nay, 28/8, Công ty CP Acecook Việt Nam (Acecook) cho hay, 2 sản phẩm bị Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland thông báo thu hồi do phát hiện có Ethylene Oxide là miến Good, hương vị sườn heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10/5/2021 và mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, loại 77gr, ngày sản xuất 24/3/2021.

“Hai sản phẩm nói trên là sản phẩm xuất khẩu, dành riêng cho thị trường châu Âu, không phải sản phẩm nội địa. Chúng tôi xin cam kết tất cả các sản phẩm đang lưu hành tại thị trường Việt Nam đều tuân thủ quy định và pháp luật Việt Nam, đảm bảo an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng”- thông cáo của Acecook nêu.

Hai sản phẩm của Acecook bị thu hồi ở Ireland

Hai sản phẩm của Acecook bị thu hồi ở Ireland

Cũng theo thông cáo của Acecook, về Ethylene Oxide, khí EO hoặc ETO hiện nay được sử dụng rộng rãi với tác dụng tiệt trùng các vật tư dụng cụ trong lĩnh vực y tế, thiết bị chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra ETO cũng được sử dụng để diệt vi sinh vật trong một số loại gia vị, rau sấy và việc này được chấp thuận tại một số quốc gia như Mỹ và Canada.

“Acecook Việt Nam tuyệt đối tuân thủ các quy định (của Việt Nam, Châu Âu, Nhật, Úc và New Zealand...) về việc không sử dụng ETO trong bất kỳ khâu nào của công nghệ bảo quản nguyên liệu- sản xuất-lưu trữ. Hiện chúng tôi đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời, hữu hiệu nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng”- thông cáo của Acecook cho biết.

Đồng thời, phía Acecook cũng thông tin, doanh nghiệp đã làm việc với các nhà cung cấp nguyên liệu và nhà cung cấp cũng khẳng định không sử dụng Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất của họ. “Chúng tôi đã yêu cầu họ kiểm soát và tuyệt đối không sử dụng công nghệ Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất, tuyệt đối thực hiện đúng theo các cam kết này với Acecook Việt Nam”- thông cáo nhấn mạnh.

Về hóa chất Ethylene Oxide, ông Nguyễn Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT cho biết, hoạt chất này không có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam, nên không có chuyện sử dụng để phòng trừ sâu bệnh ở Việt Nam.

Phân tích cụ thể hơn, ông Trung cho biết, Ethylene oxide là một hợp chất hữu cơ, một hóa chất cơ bản, không có trong Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam.

Trong sáng 28/8, Bộ Công Thương cũng đã phát đi thông tin cho biết, Bộ Công Thương sẽ khẩn trương xác minh thông tin liên quan đến cảnh báo về sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook.