Thế giới

Mexico- quốc gia nguy hiểm nhất đối với các nhà báo ở Tây bán cầu

Trung Anh
ANTD.VN -  Ba vụ sát hại nhà báo liên tiếp xảy ra trong 4 ngày, càng khẳng định Mexico là vùng đất nguy hiểm nhất thế giới với nghề báo và tình trạng tội phạm có tổ chức ngày càng khó kiểm soát tại đất nước này.

Ba nhà báo ở Mexico đã bị giết hại trong tuần này, và tính trong vòng 1 năm, đã có hơn 10 người thiệt mạng.

Ở bang Guerrero, 2 nhà báo Edgar Alberto Nava và Rogelio Barragan bị giết hại cách nhau vài ngày. Chính quyền địa phương không cho biết 2 vụ giết người này có liên quan đến công việc của các nạn nhân với tư cách nhà báo hay không.

Theo một nghiên cứu của Mexico, bang Guerrero là “căn cứ” của các tổ chức buôn lậu ma túy và là một trong những nơi có tỷ lệ giết người cao nhất Mexico.

Hôm 2-8, nhà báo Edgar Alberto Nava bị giết tại thành phố Zihuatanejo de Azueta thuộc bang Guerrero. Bộ Tư pháp bang này cho biết, nạn nhân “bị bắn bằng một khẩu súng cỡ nòng 9mm” và họ đang mở các cuộc điều tra nguyên nhân cái chết. Ông Nava làm việc cho trung tâm tin tức La Verdad de Zihuatanejo, đồng thời ông cũng công tác với chức vụ nhân viên thành phố.

Ông Jorge Sánchez Allec, thị trưởng thành phố Zihuatanejo de Azueta nói rằng: “Tôi vô cùng thương tiếc vì cuộc tấn công nhằm vào Edgar Nava – người bạn và đồng nghiệp của tôi”.

Người dân vây quanh hiện trường một vụ xả súng ở Veracruz. Mexico đang vật lộn với tỷ lệ giết người kỷ lục (Ảnh Reuters)

Người dân vây quanh hiện trường một vụ xả súng ở Veracruz. Mexico đang vật lộn với tỷ lệ giết người kỷ lục (Ảnh Reuters)

Trước đó hôm 30-7, nhà báo Rogelio Barragan được phát hiện tử vong trong ô tô, hai tay bị trói và có dấu hiệu bị tra tấn dã man, theo trang Notimex của chính phủ Mexico đưa tin. Nạn nhân làm việc tại trung tâm tin tức kỹ thuật số Guerrero Al Instante. Thi thể được phát hiện ở Zacatepec – một thị trấn thuộc Morelos – bang lân cận Guerrero.

Cùng ngày 2-8, tại bang Veracruz, Thống đốc bang Cuitláhuac García thông báo rằng thêm một nhà báo khác bị giết hại có tên Jorge Ruíz Vázquez. Ông cũng tuyên bố sẽ mở các cuộc điều tra để bắt giữ thủ phạm.

Bộ trưởng Bộ Công an của bang Veracruz, Hugo Gutiérrez Maldonado – người từng làm phóng viên báo đồ họa Xalapa đăng trên trang Twitter rằng ông lên án mạnh mẽ “các vụ giết hại nhà báo”.

Theo Ủy ban bảo vệ các nhà báo (CPJ) cho biết, Mexico là quốc gia nguy hiểm nhất đối với các nhà báo ở Tây bán cầu. Có rất nhiều nhà báo đã từng bị sát hại dã man tại quốc gia này. Đại diện của CPJ tại Mexico, ông Jan-Albert Hootsen kêu gọi “một cuộc điều tra ngay lập tức và đáng tin cậy” các vụ sát hại trên.

“Các vụ giết người tàn bạo xảy ra liên tiếp chỉ trong 4 ngày là hậu quả bi thảm của việc Mexico không nghiêm túc giải quyết các cuộc tấn công nhà báo”, ông Hootsen cho hay. Ngoài ra, Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Mexico cũng lên án các vụ giết người và kêu gọi các nhà chức trách điều tra nghiêm túc.

Tổ chức phi chính phủ Phóng viên không biên giới, còn gọi là tổ chức phóng viên Sans Frontières (RSF) cho biết đã có 8 nhà báo bị giết từ đầu năm 2019 đến nay nhưng tổ chức này vẫn chưa lên tiếng về 2 vụ giết hại nhà báo vào ngày 2-8 vừa qua.

“Vụ sát hại nhà báo Rogelio Barragan khẳng định thêm rằng Mexico là quốc gia nguy hiểm nhất thế giới đối với truyền thông vào năm 2019”, RSF cho biết hôm 31-7. Tổ chức này cảnh báo rằng các nhà báo đưa tin về tham nhũng chính trị và tội phạm có tổ chức thường là mục tiêu của bạo lực ở Mexico.

Theo CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC