Thế giới

Mexico phủ nhận điều kiện tráo đổi để Mỹ thả cựu Bộ trưởng Quốc phòng

Yến Chi

ANTD.VN - Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã bác bỏ thông tin rằng Mexico đã đồng ý bắt giữ một thủ lĩnh tập đoàn tội phạm để đổi lại việc Mỹ thả cựu Bộ trưởng Quốc phòng Salvador Cienfuegos đang bị giam ở Mỹ.

Mexico phủ nhận điều kiện tráo đổi để Mỹ thả cựu Bộ trưởng Quốc phòng ảnh 1

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mexico đã được trả về Mexico sau khi bị bắt ở Mỹ hồi tháng 10-2020

Hãng tin Reuters tuần trước đưa tin rằng Mexico đã đồng ý với Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr về việc tìm cách bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của tập đoàn ma túy Mexico như một phần của thỏa thuận nhằm giảm tội buôn ma túy vào Mỹ đối với cựu Bộ trưởng Cienfuegos. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 23-11, Tổng thống Lopez Obrador khẳng định: “Không có thỏa thuận nào trong bóng tối”. Nhà lãnh đạo Mexico cũng phủ nhận việc đe dọa trục xuất các đặc vụ của Cơ quan phòng chống ma túy Mỹ (DEA) vì vụ bắt giữ ông Cienfuegos.

Vụ bắt giữ “qua mặt” đồng minh

Ông Cienfuegos, 72 tuổi, đã bị đại bồi thẩm đoàn liên bang ở New York bí mật truy tố vào năm 2019. Cựu quan chức này bị bắt giữ ở Los Angeles vào tháng 10-2020 sau khi nhà chức trách Mỹ mất nhiều năm theo dõi một nhân vật trong quân đội, được gọi là “El Padrino”, tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “Bố già” trong giới xã hội đen.

Ông Cienfuegos bị cáo buộc âm mưu với băng đảng H-2 ở Mexico để buôn lậu hàng tấn cocaine, heroin, methamphetamine và cần sa trong thời gian ông ta còn là Bộ trưởng Quốc phòng Mexico từ năm 2012 đến 2018. Các công tố viên Mỹ cho biết, thông tin mà họ thu thập được cho thấy ông Cienfuegos đã nhận hối lộ để đổi lấy việc quân đội đảm bảo không có hành động chống lại băng đảng này cũng như các đối thủ của nó sẽ bị tấn công mạnh hơn. Vị cựu Bộ trưởng Quốc phòng cũng bị buộc tội giới thiệu các ông trùm tội phạm với các quan chức Mexico tham nhũng khác.

Trước đây, các nhà chức trách Mỹ thường phối hợp với các đối tác Mexico trong việc bắt giữ các nghi phạm buôn bán ma túy quan trọng. Người Mexico thường thực hiện các vụ bắt giữ, nhưng trường hợp này lại khác: Bộ Tư pháp Mỹ đã bí mật buộc tội Cienfuegos vào năm ngoái và sau đó chờ viên tướng đến thăm Mỹ để bắt giữ ông ta. Đại sứ Mỹ đã thông báo cho Ngoại trưởng Mexico về vụ bắt giữ ông Cienfuegos ngay sau khi ông này bị bắt tại sân bay Los Angeles, điều đó làm dấy lên một vụ bê bối trong chính phủ theo chủ nghĩa dân tộc của Tổng thống López Obrador.

Thả người vì chính sách đối ngoại nhạy cảm

Ông Gladys McCormick, Giáo sư lịch sử tại Đại học Syracuse và là một chuyên gia về quan hệ Mỹ-Mexico, nói rằng mặc dù việc bắt giữ ông Cienfuegos cho thấy nạn tham nhũng ở tầng lớp quan chức cấp cao của Mexico nhưng nó lại không thúc đẩy lợi ích chính trị của Mỹ. “Việc bắt giữ ông Cienfuegos gây nguy hiểm cho sự hợp tác trong tương lai giữa quân đội hai nước vì điều đó có nghĩa là không ai ở phía Mexico an toàn trước khả năng bị truy tố, ngay cả khi đã giúp đỡ người Mỹ,” ông McCormick nói với Al Jazeera.

Thế nên, sau khi “qua mặt” đồng minh để bắt cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mexico, Bộ Tư pháp Mỹ đã quyết định rút đơn truy tố. Trong một lá thư gửi thẩm phán liên bang Carol B. Amon ở Brooklyn, các công tố viên cho biết họ đã rút cáo buộc vì “cân nhắc về chính sách đối ngoại nhạy cảm và quan trọng”. Giới luật sư cũng cho rằng ông Cienfuegos được thả nhằm bảo vệ mối quan hệ giữa Mỹ với Mexico, đặc biệt là về các vấn đề an ninh chung.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Cienfuegos đã trở lại Mexico và theo thỏa thuận, ông ta sẽ phải đối mặt với một cuộc điều tra ở Mexico. Tuy vậy, việc trả tự do cho Tướng Salvador Cienfuegos đã nghỉ hưu làm xói mòn niềm tin rằng Mexico sẽ không bao giờ kiềm chế được các băng đảng buôn bán ma túy nguy hiểm trên đường phố Mỹ.

Mexico đã ca ngợi việc ông Cienfuegos được thả về là kết quả của việc yêu cầu được Mỹ coi là đối tác bình đẳng. “Nói chung, việc trả tự do cho Cienfuegos mà không có bất kỳ cáo buộc hoặc hình phạt nào cho thấy việc bắt giữ ông ta là một thất bại hoàn toàn cho cả DEA và Bộ Tư pháp Mỹ”, ông McCormick nói.

(Theo Al Jazeera/NYTimes)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC