Thế giới

Mexico: Gia đình chết lặng nhận hài cốt con trai trong… túi bóng đen

Thảo Lương
ANTD.VN - Một quan chức thực thi pháp luật cấp cao ở thành phố Veracruz, Mexico đã bị sa thải sau khi gửi hài cốt của người đàn ông 30 tuổi đến gia đình anh ta trong túi nilon đen, thậm chí còn không niêm phong.
Mexico: Gia đình chết lặng nhận hài cốt con trai trong… túi bóng đen ảnh 1
Em gái nạn nhân chết lặng bên thi thể của người anh trai xấu số trong túi nilon đen.

Văn phòng Tư pháp Veracruz (FGE) hôm 29-3-2021 thông báo rằng ông Alberto Torres Rivera, người đứng đầu chi nhánh ở thành phố Las Choapas đã bị sa thải vì gửi hài cốt của một người đàn ông mất tích vào ngày 21-4-2020 đến gia đình của anh ta trong một chiếc túi nilon đen. Người đàn ông xấu số này tên là Eladio Aguirre Chable, hài cốt của anh trong túi nilon đen thậm chí còn không được niêm phong.

Một tập thể mang tên Colectivo Madres en Búsqueda Coatzacoalcos bao gồm mẹ của những người mất tích tố cáo cách thức mà ông Rivera cũng như cơ quan tư pháp chuyển hài cốt của nạn nhân đến cho gia đình họ trong điều kiện rất "đáng trách", "vô cảm". Đồng thời không tuân thủ quy định trong khuôn khổ pháp lý áp dụng cho những người mất tích cũng như "các tiêu chuẩn pháp y cần thiết". Chính vì vậy, tập thể này khẩn thiết kêu gọi áp dụng các biện pháp trừng phạt hình sự và sa thải ngay lập tức công tố viên này.

Tổng chưởng lý Veracruz Verónica Hernández Giadáns hôm 29-3-2021 đã gửi lời xin lỗi đến gia đình nạn nhân. Đồng thời cho biết không chỉ sa thải công tố viên Rivera, mà bà còn đang cho tiến hành cuộc điều tra để xác định tất cả các công chức phải chịu trách nhiệm khác khi vi phạm Luật nạn nhân cũng như làm rõ cách thức của tiểu bang, liên bang khi xử lý thi thể của những người mất tích.

Mexico: Gia đình chết lặng nhận hài cốt con trai trong… túi bóng đen ảnh 2
Người biểu tình yêu cầu chính quyền Mexico tìm 43 sinh viên sư phạm mất tích hồi tháng 4/2016.

Tổng chưởng lý cam kết sẽ đưa ra những "những hình phạt nghiêm khắc, làm gương" để tránh sự việc lặp lại một cách đáng tiếng đối với thi thể của những nạn nhân xấu số khác. Đồng thời, bà cũng cảnh báo nhân viên của mình rằng: “Tôi yêu cầu các công chức phải tuân thủ chặt chẽ pháp luật và áp dụng nó một cách đúng đắn, đảm bảo tôn trọng quyền con người. Tôi sẽ không bao giờ dung thứ cho bất kỳ một hành động sai trái nào".

Sự việc này diễn ra giữa bối cảnh có hơn 70.000 người mất tích ở Mexico trong 10 năm qua do các băng đảng tội phạm hoành hành. Trong đó, thành phố Veracruz là nơi đã phát hiện nhiều ngôi mộ bí ẩn.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC