Mẹo tránh tăng chỉ số đường huyết

ANTĐ - Việc ăn cơm từ gạo trắng có thể khiến lượng đường trong máu tăng đáng kể. Tuy nhiên, theo Giáo sư Jeyakumar Henry, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng lâm sàng (CNRC) của Singapore, một nghiên cứu từ năm 2014 của trung tâm đã chỉ ra một số cách ăn uống “khôn ngoan”, tránh được việc tăng chỉ số đường huyết (GI):

- Trước khi ăn cơm với thịt gà nên uống nước xáo gà hoặc canh gà. Loại thực phẩm này giàu axit amino kích thích cơ thể sản xuất ra insulin để nhanh chóng loại bỏ lượng đường do ăn cơm gạo. Ngoài ra, nước cốt gà cũng có tác dụng tốt trong việc giảm đường trong máu. Nếu uống nước cốt gà khoảng 15 phút trước khi ăn, chỉ số GI sau bữa ăn sẽ giảm được 1/3.

- Ăn cơm với protein giúp giảm chỉ số GI. Ngoài gà thì cá hay thịt cũng hữu dụng. Tuy nhiên, đường huyết bị hạn chế nhất khi ăn cơm với đậu phụ. 

- Uống nước đậu nành hoặc sữa trước bữa ăn 30 phút hoặc trong bữa ăn.