Chính trị - Xã hội

Mệnh lệnh 01: Biện pháp quyết liệt của Công an Hà Nội đấu tranh, ngăn chặn nhập cảnh trái phép

Tường Anh
ANTD.VN - Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP Hà Nội chính là một trong những biện pháp sáng tạo, quyết liệt trong cuộc đấu tranh chống người nhập cảnh trái phép vào Thủ đô nói riêng, cả nước nói chung. Mệnh lệnh này đã huy động sức mạnh tổng lực của các đơn vị nghiệp vụ như Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Phòng An ninh đối ngoại, Phòng An ninh điều tra, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và công an của 30 quận, huyện, thị xã.
Mệnh lệnh 01: Biện pháp quyết liệt của Công an Hà Nội đấu tranh, ngăn chặn nhập cảnh trái phép ảnh 1

CAQ Nam Từ Liêm ra quân thực hiện Mệnh lệnh 01 trong đêm 7-5

Trong 5 tháng đầu năm 2021, CATP Hà Nội đã phát hiện, xử lý 11 vụ việc với 104 người nước ngoài nhập cảnh trái phép, tăng 22 trường hợp so với năm 2020. Hiện vấn đề người nhập cảnh trái phép đang trở nên khá phức tạp, đặc biệt trong thời điểm dịch Covid-19 xuất hiện nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Nhận thức rõ trách nhiệm của lực lượng Công an Thủ đô trong đấu tranh với tình trạng nhập cảnh trái phép, phòng chống dịch Covid-19, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội đã ban hành Mệnh lệnh 01 về tăng cường rà soát, kiểm tra tạm trú nhằm chủ động phát hiện, xử lý kịp thời người nước ngoài nhập cảnh trái phép, tạm trú trên địa bàn thành phố, trong đó giao nhiệm vụ rất cụ thể cho từng đơn vị liên quan.

Mệnh lệnh 01: Biện pháp quyết liệt của Công an Hà Nội đấu tranh, ngăn chặn nhập cảnh trái phép ảnh 2

Đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị phát hiện tại địa bàn quận Bắc Từ Liêm ngay sau khi đơn vị tiến hành tổng kiểm tra, rà soát chung cư theo Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP

“Nóng” vấn đề nhập cảnh trái phép

Theo thống kê của CATP Hà Nội, trong số những trường hợp nhập cảnh trái phép thì 92% là người Trung Quốc. Đáng chú ý, trong tuần đầu tháng 5, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (CATP Hà Nội) đã phối hợp với công an các quận, huyện liên tiếp phát hiện 3 vụ việc nhập cảnh trái phép có số lượng lớn người nước ngoài. Trong đó, đáng kể nhất là vụ việc 51 người Trung Quốc tại tòa nhà Florence số 28 Trần Hữu Dực (phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm) và tại khu đô thị D'Capital (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy). Ngoài ra còn vụ 17 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, tạm trú tại chung cư Gold Season 47 Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân); vụ 12 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, tạm trú tại chung cư Samsora (phường Yết Kiêu, quận Hà Đông).

Đại tá Hoàng Văn Chính - Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh cho hay, qua quá trình nắm tình hình địa bàn của đơn vị, đã phát hiện một số đối tượng coi địa bàn Hà Nội là nơi trung chuyển để đi các tỉnh, thành phố khác sau khi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng các đường mòn, lối mở. Điển hình là vụ việc 12 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, tìm cách di chuyển vào các tỉnh phía Nam đã bị lực lượng công an phát hiện khi đón xe tại đường gom cao tốc Pháp Vân, Cầu Giẽ, quận Hoàng Mai.

Từ đầu năm đến nay, Cơ quan An ninh điều tra CATP Hà Nội đã khởi tố 12 vụ án với 18 bị can về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép” theo Điều 358 Bộ luật Hình sự 2015, trong đó có 14 bị can quốc tịch Việt Nam, 4 bị can quốc tịch Trung Quốc. Quá trình điều tra đã phát hiện các phương thức thủ đoạn mới của các đối tượng để đối phó với cơ quan chức năng. Điển hình như vụ tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam bằng thị thực hợp pháp trước. Sau khi hết cách ly y tế sẽ liên hệ thuê phòng tại các chung cư cao cấp và đón các đối tượng cùng quốc tịch nhập cảnh trái phép vào ở cùng. Việc này cho thấy có những cá nhân, đường dây tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép.

Mệnh lệnh 01: Biện pháp quyết liệt của Công an Hà Nội đấu tranh, ngăn chặn nhập cảnh trái phép ảnh 3

CAH Chương Mỹ ra quân tuyên truyền đến người dân thực hiện Mệnh lệnh 01

Triển khai nhanh, hiệu quả tích cực

Nhận thức rõ trách nhiệm trong quản lý địa bàn, đồng thời thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Thành ủy, UBND TP Hà Nội trong phòng chống dịch Covid-19, bảo đảm an ninh trật tự cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2020, Giám đốc CATP Hà Nội đã ban hành Mệnh lệnh 01 về tăng cường rà soát, kiểm tra tạm trú nhằm chủ động phát hiện, xử lý kịp thời người nước ngoài nhập cảnh trái phép, tạm trú trên địa bàn. Cùng với đó, CATP Hà Nội cũng đang tiếp tục triển khai cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, ngăn chặn việc đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép.

Như vậy có thể thấy, Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP Hà Nội chính là một trong những biện pháp sáng tạo, quyết liệt trong cuộc đấu tranh chống người nhập cảnh trái phép vào Thủ đô nói riêng, cả nước nói chung. Mệnh lệnh này đã huy động sức mạnh tổng lực của các đơn vị nghiệp vụ như Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Phòng An ninh đối ngoại, Phòng An ninh điều tra, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và công an của 30 quận, huyện, thị xã.

Chỉ trong tuần đầu ra quân, các đơn vị quận, huyện, thị xã đã có nhiều biện pháp tích cực để triển khai Mệnh lệnh 01. Trong đó đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, triển khai nhiều biện pháp đến người dân trên địa bàn để nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phát hiện người nước ngoài cũng như người lạ ở trong khu vực và báo cho cơ quan công an. Điển hình như CAQ Bắc Từ Liêm phát thư mời; CAQ Nam Từ Liêm với một bài tuyên truyền về dịch bệnh cũng như người nước ngoài nhập cảnh trái phép phát trên hệ thống loa truyền thanh; CAH Chương Mỹ sử dụng xe máy đến từng ngõ ngách, làng xã để tuyên truyền đến người dân; CAQ Hoàng Mai in tờ rơi với nội dung khuyến cáo người dân về tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép và các biểu hiện của họ… Việc huy động sức mạnh tổng lực không chỉ của riêng lực lượng công an mà của chính quyền các cấp nhằm thực hiện tốt nhất Mệnh lệnh 01 đã mang lại kết quả bước đầu đáng ghi nhận. Nó cũng cho thấy quyết tâm mạnh mẽ của lực lượng công an Thủ đô trong đấu tranh với người nhập cảnh trái phép…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC