Chính trị - Xã hội

Mẹ liệt sĩ 86 tuổi tử vong sau một mũi tiêm

Khánh Trình
ANTĐ - Bị đau bụng, nôn, một cụ bà 86 tuổi được người nhà đưa vào bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh để thăm khám và điều trị. Sau khoảng 2 giờ đồng hồ vào viện và sau 1 mũi tiêm thì bệnh nhân tử vong.

Bệnh nhân tử vong sau khi tiêm xong là bà Nguyễn Thị Luyệt (86 tuổi, trú xã xóm Phú Thượng, xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh). Được biết, bà Luyệt là mẹ liệt sỹ.

Ông Nguyễn Tiến Nhụy (60 tuổi, trú Kỳ Phú, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bức xúc kể lại sự việc: “Tối 15-2, mẹ tôi bị nôn, nhưng bà vẫn bình thường và rất tỉnh táo. Trước đó thấy bà có đau bụng nên con cháu nghĩ là do thức ăn hoặc trúng gió. Sáng ngày 16-2, tôi và em gái đưa bà vào bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh để khám và điều trị, nhưng không ngờ sau hơn 2 giờ đồng hồ vào viện được cho uống 1 viên thuốc, tiêm xong 1 mũi tiêm thì bà ngất xỉu rồi chết”.

Mẹ liệt sĩ 86 tuổi tử vong sau một mũi tiêm ảnh 1
Ông Nhụy (con trai cụ Luyệt) bức xúc, đau đớn kể lại sự việc

Theo ông Nhụy cho biết, khoảng 7 giờ sáng ngày 16 -2 ông Nhụy và em gái đưa bà Luyệt vào bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh để thăm khám và điều trị. Lúc đi bà Luyệt vẫn đang tự đi lại bình thường và cũng rất tỉnh táo. Đến khoảng 8 giờ hơn thì bà Luyệt có mặt ở bệnh viện và được chuyển vào khoa Lây nhiễm.

“Tại khoa Lây nhiểm tôi chỉ thấy 1 cô mặc áo blouse, không đeo bảng tên nên không biết bác sĩ hay y tá. Sau đó thấy cô này thăm khám, đo huyết áp và cho mẹ tôi uống một viên thuốc và nói là thuốc hạ nhiệt. Khoảng 15 phút sau thì cô này đến tiêm cho mẹ tôi một mũi tiêm thuốc dưỡng não” - Ông Nhụy nghẹn ngào kể tiếp- “Sau khi tiêm xong, cô ấy chưa về đến phòng trực thì thấy mẹ tôi lịm đi, ngất xỉu. Tôi và em gái liền gọi ầm lên, cô này quay lại và gọi thêm mấy bác sĩ (trong đó có một phó giám đốc bệnh viện) tiến hành cấp cứu: hô hấp, đeo bình ô xy, kích điện... Lúc đó khoảng 10 giờ 30 phút. Nhưng mẹ tôi đã tử vong sau đó”.

Mẹ liệt sĩ 86 tuổi tử vong sau một mũi tiêm ảnh 2
Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh, nơi cụ Luyệt tử vong sau khi tiêm xong

Chị Nguyễn Thị Hiếu con gái bà Luyệt, người trực tiếp cùng anh trai (ông Nhụy) đưa bà Luyệt đi viện đau đớn nói: “Mẹ tôi đang tỉnh táo, minh mẫn, lúc đi viện bà vẫn còn tự đi lại đươc chứ có phải đau lâu ốm dài chi mô, tưởng vô viện khám điều trị để bà khỏe hơn ai ngờ bà chết chỉ sau 1 mũi tiêm. Họ giết mất mẹ tôi rồi”.

Chiều 17-2, trao đổi với PV, ông Thái Phong Vũ, Phó giám đốc bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh, xác nhận có sự việc trên và cho biết: Bệnh nhân Luyệt vào viện khoảng lúc 8 giờ hơn và sau đó được cho vào khoa Lây nhiễm được khám và cho thuốc, đến khoảng 10 giờ hơn thì bệnh nhân bị ngừng tuần hoàn đột ngột và được các bác sĩ tiến hành cấp cứu nhưng không qua khỏi”.

Ông Vũ cũng cho biết thêm, ngày 16-2, phòng khám thì do bác sĩ Đào trực, còn khoa Lây nhiễm thì có bác sĩ Nguyễn Thị Nguyệt Linh và điều dưỡng Nguyễn Thị Hà Nam (chính là cô mặc áo blouse không đeo bảng tên - PV). Người tiêm cho bệnh nhân Luyệt là điều dưỡng Hà Nam, sau khi bác sĩ khám và có y lệnh thì điều dưỡng thực hiện theo y lệnh của bác sĩ.

“Diễn biến quá nhanh, sau khi tiêm bệnh nhân vẫn tỉnh táo và 2 mẹ con rủ nhau nằm ngủ, nhưng khi người nhà kêu các bác sĩ đến cấp cứu thì không kịp nữa, tim đã ngừng đập”, ông Vũ nói.

Mẹ liệt sĩ 86 tuổi tử vong sau một mũi tiêm ảnh 3
Ông Thái Phong Vũ, Phó giám đốc BV huyện Kỳ Anh trao đổi với PV

Về nguyên nhân dẫn đến cái chết của bệnh nhân Luyệt thì ông Vũ cho hay: “ Tôi là bác sĩ hồi sức cấp cứu. Theo tôi, bệnh nhân chết không phải do sốc phản vệ mà nhiều khả năng bị nhồi máu cơ tim vì bệnh nhân có tiền sử cao huyết áp độ 3. Chính xác hay không thì phải mổ khám nghiệm mới xác định được”.

Về việc người nhà bệnh nhân phản ánh, chỉ có 1 cô mặc áo blouse đến khám, đo huyết áp rồi cho thuốc và tiêm, còn các bác sĩ chỉ đến khi bệnh nhân ngất xỉu, ông Vũ nói về quy trình bệnh viện: “Bệnh nhân vào viện qua phòng khám được bác sĩ trực tại đây khám, xong mới phân về từng khoa. Sau đó được bác sĩ trực ở từng khoa khám bệnh rồi mới cho y lệnh, khi đó mới có thuốc. Nghĩa là điều dưỡng sẽ thực hiện theo y lệnh của bác sĩ. Trường hợp bà Luyệt đã được phân về khoa Lây nhiễm nghĩa là đã được khám ở phòng khám, bác sĩ khoa Lây nhiễm đã khám rồi cho y lệnh, điều dưỡng mới dám cho uống thuốc và tiêm”.

Trước cái chết bất ngờ và không rõ nguyên nhân của bà Luyệt chỉ sau 1 mũi tiêm, ông Nhụy hết sức bức xúc cho biết: “Trước mắt gia đình tập trung lo việc tang lễ trọn vẹn cho mẹ chúng tôi. Sau đó chúng tôi sẽ có đơn gửi các cơ quan chức năng để làm rõ sự việc, chứ không thế này thì đau đớn lắm”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC