Đời sống

Mẹ đoảng cho con uống nhầm hóa chất lau nhà

H.Anh
ANTĐ - Theo tin từ bệnh viện Nhi Đồng 2, bệnh viện vừa tiếp nhận và kịp thời cứu sống trường hợp của bé gái L.T.T.T. (2 tháng tuổi) bị ngộ độc hóa chất khử khuẩn Chloramin B.
Theo người nhà bệnh nhân, trước đó, ngày 28-6, bé T. được mẹ đưa đi chích ngừa tại trạm y tế phường.
Sau đó, em được phát một bịch gồm 2 gói thuốc hạ sốt và 3 gói Chloramin B để vệ sinh nhà. Về nhà, mẹ định lấy thuốc hạ sốt cho em uống nhưng lại lấy nhầm...Chloramin B (loại hóa chất được dùng lau sàn nhà hoặc rửa đồ chơi của trẻ với mục đích diệt khuẩn) cho em uống.

Ngay sau uống, em bị nôn ói và có biểu hiện tím tái nên được chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 2 cấp cứu cùng với gói hóa chất. Hiện tại tình trạng bé đã ổn định nhưng qua trường hợp này, các bác sỹ BV Nhi đồng 2 khuyến cáo các bậc cha mẹ cần rút ra những bài học sâu sắc khi chăm sóc con trẻ. 

Theo các bác sỹ tại đây, Chloramin B là một hóa chất đã được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo dùng trong lĩnh vực khử khuẩn và diệt khuẩn trong bệnh viện cũng như trong cộng đồng. Từ khi tình hình bệnh tay - chân - miệng diễn biến phức tạp, Cục Y tế dự phòng cũng như các trung tâm y tế dự phòng đã có hướng dẫn sử dụng chloramin B như là một hóa chất có tác dụng khử khuẩn bề mặt nhằm hạn chế việc lây lan mầm bệnh qua đường tiếp xúc.

Mẹ đoảng cho con uống nhầm hóa chất lau nhà ảnh 1
Loại hóa chất diệt khuẩn mà bé T. đã bị mẹ cho uống nhầm

Tuy nhiên, trong thời gian qua có không ít trường hợp ngộ độc Chloramin B. Nguyên nhân thường gặp là do pha chế không đúng nồng độ, do sơ ý uống nhầm, ăn nhầm hoặc bôi nhầm… Cũng theo các bác sỹ BV Nhi đồng 2, nhiều người rất sai lầm khi cho rằng pha Cloramin B nhiều cũng được, ít cũng không sao hoặc pha với nồng độ càng cao thì khi khử trùng, virus càng nhanh chết.

Trên thực tế, pha không đúng tỉ lệ với nồng độ vượt quá 2% có thể gây ngộ độc với các biểu hiện: kích thích la hét, hung dữ; kích thích da, nổi mẩn đỏ; nôn, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy; chảy nước mắt; ho, khó thở, khò khè, có khi gây phù phổi, …

Theo BS Nguyễn Thị Minh, khoa Nội tổng hợp, bệnh viện Nhi Đồng 2, có thể xử trí khi bị ngộ độc do tiếp xúc với chloramin tại nhà bằng cách: Khi nuốt phải nên cho uống ngay với một ít nước ấm. Không nên cố gắng gây nôn; Khi hít phải không khí có chứa clo phải đưa ngay người bị thương ra khỏi vùng không khí ô nhiễm và nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất; Khi bị bắn vào mắt, phải được rửa sạch ngay bằng nước sạch nhiều lần và chuyển ngay đến cơ sở y tế gần nhất; Khi bị bắn vào quần áo hoặc dính trên da: cởi bỏ ngay quần áo bị bắn và rửa da vùng đó bằng nước ấm và xà phòng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC