Đời sống

'Mẹ đẻ' vaccine AstraZeneca: Không cần tiêm liều thứ ba

Mai Hà
ANTD.VN - Giáo sư Sarah Gilbert, người bắt đầu điều chế vaccine AstraZeneca của ĐH Oxford từ đầu năm 2020, cho rằng việc tiêm tăng cường là không cần thiết với nhiều người.

Ủy ban về vaccine và tiêm chủng của Anh chuẩn bị đưa ra quyết định việc có triển khai tiêm mũi vaccine thứ ba trong mùa thu này hay không. Ủy ban vaccine và tiêm chủng cho rằng nên tiêm mũi thứ ba cho những người có hệ miễn dịch yếu với khoảng nửa triệu người ở Anh. Nhưng Ủy ban này chưa quyết định có nên tiêm mũi thứ ba cho đông đảo người dân hay không.

'Mẹ đẻ' vaccine AstraZeneca: Không cần tiêm liều thứ ba ảnh 1

Giáo sư Sarah Gilbert

Giáo sư Gilbert, Đại học Oxford, hôm 11/9 cho hay khả năng tạo miễn dịch sau tiêm vaccine AstraZeneca vẫn đang rất tốt, kể cả với biến chủng Delta: Mẫu máu từ các tình nguyện viên đã tiêm cách đây hơn 1 năm cho thấy họ vẫn được bảo vệ tốt. “Mũi đầu tiên có tác dụng mạnh nhất, dù tiêm cho bất kỳ ai”, bà nói.

“Chúng ta được bảo vệ tốt sau mũi đầu tiên, sau đó được tăng cường bằng mũi thứ hai và chúng tôi cho rằng tác dụng đó sẽ được duy trì hoặc chỉ tăng thêm chút ít nếu tiêm mũi thứ ba. Chúng tôi nghĩ các loại vaccine khác cũng duy trì được mức độ miễn dịch”.

"Chúng tôi sẽ cân nhắc tùy từng trường hợp cụ thể. Người già và người suy giảm miễn dịch sẽ được tiêm bổ sung", bà nói. "Nhưng tôi cho rằng không nên tiêm tăng cường cho tất cả. Khả năng miễn dịch vẫn được duy trì tốt trong thời gian dài với đa số người tiêm".

GS Gilbert cho rằng thế giới cần ưu tiên cung cấp nhiều vaccine hơn cho các nước có nguồn cung hạn chế.

Theo AP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC