Đời sống

Mẹ bạn trai bắt kiểm tra... trinh tiết

PGS.TS Trịnh Hòa Bình
ANTĐ - Người yêu em hơn em 5 tuổi, là kỹ sư tin học. Anh là người đàn ông chín chắn, rất chiều chuộng và thương yêu em. Dù chúng em yêu nhau đã được 2 năm nhưng cách đây 3 tháng anh mới quyết định đưa em về ra mắt gia đình để chuẩn bị tổ chức đám cưới. Biết bố mẹ anh khó tính, em đã chuẩn bị rất kỹ về mọi mặt để làm vừa lòng bố mẹ chồng tương lai. 

Nhưng những gì diễn ra tại hôm ra mắt ở nhà anh khiến em hoang mang, chán nản vô cùng. Sau màn chào hỏi không mấy thân thiện, mẹ anh bắt đầu tìm hiểu sơ yếu lý lịch của em. Sau khi ăn tối xong, mẹ anh gọi chúng em vào phòng, chỉ vào cái giường đã trải ga trắng tinh với hàm ý muốn kiểm tra xem em còn trong trắng hay không. Quá sững sờ vì cảm thấy mình bị xúc phạm, em đã chạy ra khỏi nhà, bắt xe về Hà Nội đồng thời tránh mặt, cắt đứt liên lạc với anh. Tuy vậy, khi bình tâm lại, em thấy mình còn rất yêu anh và không muốn mất anh chỉ vì mẹ anh ấy. Em phải làm sao đây?  Lê Thùy Vân (Huyện Ninh Giang, Hải Dương)

Với một người mẹ chồng tương lai khá cay nghiệt, để bảo vệ hạnh phúc của mình, bạn hãy đối mặt thẳng thắn với một thái độ chân thành, phải phép. Bên cạnh đó, theo tôi, hầu hết những hành động của họ không nhằm xúc phạm con dâu tương lai mà chỉ nhằm khẳng định vị trí của họ trong gia đình nên bạn đừng tự ái, nghiêm trọng hóa vấn đề. Xét cho cùng, cho dù mẹ của người yêu bạn có ghê gớm, khủng khiếp đến đâu cũng không thể ảnh hưởng đến hạnh phúc riêng của bạn nếu bạn và anh ấy yêu thương nhau thật sự. Ngoài ra, bạn không nên xa lánh mà cần mở lòng chia sẻ với chồng tương lai để anh ấy hiểu rõ cảm xúc của mình, để anh ấy ý thức rõ vai trò của bản thân trong việc giải quyết các xung đột. Bạn cũng nên đặt mình vào địa vị mẹ chồng tương lai để hiểu rõ hơn cách bà nhìn nhận, suy nghĩ. Hãy cố gắng để mối quan hệ với mẹ chồng tương lai được tốt đẹp bởi bà sẽ vẫn là một phần không thể thiếu trong gia đình của bạn.

(Viện Khoa học xã hội Việt Nam)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC