Quân sự

MCM - Hệ thống xử lý thủy lôi hỗn hợp đặc biệt hiệu quả

ANTD.VN -Thủy lôi luôn là vấn đề phức tạp cần được giải quyết đối với bất kì quốc gia nào, kể cả trong chiến đấu hay trong công tác dọn dẹp chiến trường sau cuộc chiến. Công ty SAAB - Thụy Điển đã cho ra mắt hệ thống xử lý thủy lôi hỗn hợp MCM, là một hệ thống kết hợp đem lại khả năng rà phá thủy lôi đặc biệt hiệu quả. 

Video mô tả hệ thống xử lý thủy lôi hỗn hợp MCM

Hệ thống xử lý thủy lôi hỗn hợp MCM bao gồm rất nhiều thành phần cấu thành chia thành ba nhóm chính: dưới nước, trên mặt nước và trên đất liền.

Trái tim của hệ thống là phần mềm điều khiển đảm nhận tất cả các chức năng như điều hành, điều khiển, thông tin và liên lạc. Phần mềm này được cài đặt trong máy tính tại trạm điều khiển đặt trên đất liền hoặc trên tàu mặt nước, có nhiệm vụ điều khiển toàn bộ các phương tiện phối hợp thực hiện công việc.

MCM - Hệ thống xử lý thủy lôi hỗn hợp đặc biệt hiệu quả ảnh 1

Bộ mô phỏng tín hiệu từ và bộ mô phỏng tín hiệu thủy âm

Ưu điểm lớn nhất của hệ thống MCM là giá thành rẻ, chỉ bằng 25% chi phí nếu sử dụng toàn bộ các phương tiện quét mìn riêng lẻ. Chịu trách nhiệm chính trong khi thực hiện rà phá thủy lôi là hệ thống mô phỏng gồm thành phần cấu tạo chính là bộ mô phỏng tín hiệu từ và bộ mô phỏng tín hiệu thủy âm. Hệ thống mô phỏng này có khả năng mô phỏng tín hiệu từ và tín hiệu thủy âm của bất kì loại tàu nào, từ dân sự đến quân sự và có thể dễ dàng tùy biến trong điều kiện thực địa.

Tàu kéo được chế tạo cho hệ thống MCM được thiết kế để hoạt động tự động, tuy nhiên  nó cũng có khả năng mang theo 9 nhân viên vận hành hoạt động trong một thời gian dài, hay có thể trở thành trạm điều khiển để điều khiển các con tàu khác cùng loại. Những con tàu này có thể hoạt động độc lập hoặc phối hợp với nhau, thậm chí là phối hợp với các tàu chiến khác nếu hoàn cảnh xung quanh đang trong trạng thái chiến đấu.

MCM - Hệ thống xử lý thủy lôi hỗn hợp đặc biệt hiệu quả ảnh 2

Tàu kéo của MCM phối hợp với các con tàu khác

Nó cũng có thể phối hợp với các phương tiện lặn không người lái để phát hiện thủy lôi đáy hoặc điều khiển máy bay không người lái phát hiện các loại thủy lôi thả trôi. Toàn bộ những hoạt động này có thể chuyển đổi nhanh chóng với số người điều khiển ít nhất.

Theo QPVN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC