Văn hóa - Giải trí

MC Lê Anh làm diễn giả của "Chiếu xẩm: Xưa và nay"

Thanh Xuân
ANTD.VN - "Chiếu xẩm: Xưa và nay" là buổi tọa đàm về nghệ thuật xẩm trong đời sống hiện đại do CLB Tuyên truyền Văn hóa - Lịch sử tổ chức nhằm lan tỏa giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống tới đông đảo công chúng.

Chương trình có sự góp mặt của các diễn giả: TS. Trịnh Lê Anh, Chủ nhiệm Bộ môn Quản trị Sự kiện, Giảng viên khoa Du lịch - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa - người nghệ nhân gắn bó vớt nghệ thuật hát Xẩm hơn 20 năm, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long, người nỗ lực phục hồi và đưa nghệ thuật hát xẩm trở lại và quen thuộc với công chúng, nữ ca sỹ Hà Myo - Á quân và đoạt giải Bài hát hay nhất về Hà Nội của cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội với ca khúc Xẩm Hà Nội.

Tại buổi tọa đàm, các diễn giả sẽ tái hiện bức tranh lịch sử của nghệ thuật xẩm đường phố. Từ thập niên 60 trở lại đây, vì nhiều nguyên nhân khác nhau nên các phường Xẩm dần tan rã, các nghệ nhân xẩm tài danh bước dần vào tuổi xế chiều, rồi lần lượt ra đi đem theo những giá trị nghệ thuật đặc sắc. Tưởng như nghệ thuật hát Xẩm đã bị lãng quên và thất truyền.

MC Lê Anh làm diễn giả của "Chiếu xẩm: Xưa và nay" ảnh 1

MC Lê Anh

Tuy nhiên, loại hình nghệ thuật này lại có sức sống mới trong đời sống xã hội hiện đại, đặc biệt mang tính giáo dục đạo đức con người. Chất liệu dân gian của xẩm đang được khai thác trong âm nhạc hiện đại, cố gắng tiếp cận được nhiều hơn tới đối tượng công chúng

Trong những năm gần đây, âm nhạc dân gian đang nhận được sự quan tâm hơn của công chúng, bao gồm cả xẩm. Từ những tư liệu quý còn lại, các nghệ sĩ trẻ đã nghiên cứu và đưa được vào nhiều sản phẩm xẩm mới. Sự kết hợp qua lại giữa các yếu tố hiện đại và truyền thống trong âm nhạc không những khiến mỗi loại hình trở nên mới mẻ, ấn tượng hơn mà còn mở ra xu thế của tương lai, hướng tới một diện mạo nghệ thuật đương đại mang đậm bản sắc Việt.

MC Lê Anh làm diễn giả của "Chiếu xẩm: Xưa và nay" ảnh 2

Cố nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu

Bằng niềm tự hào và mong muốn phát huy giá trị văn hoá dân tộc, Life Team và CLB Tuyên truyền Văn hoá - Lịch sử đồng hành cùng nhau nhằm mang tới cho công chúng một chương trình văn hoá dân gian đặc sắc. Tọa đàm "Chiếu Xẩm – xưa và nay" lấy chủ đề là loại hình nghệ thuật Xẩm, hứa hẹn sẽ là không gian để chúng ta cùng sống trong tiếng ca, tiếng hát ngàn đời nay của cha ông.

Chương trình diễn ra vào lúc 15h thứ 3 ngày 8/6 tại số 8 phố Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy và được tổ chức trên nền tảng trực tuyến: Facebook (19h30-21h00 ngày 12/6).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC