Văn hóa - Giải trí

Ca sĩ Mỹ Lệ:

May mắn từ ngày làm “mỹ nhân ngư”

Ngọc Hà
ANTĐ - Hơn 10 năm sinh sống ở Sài Gòn và nói chất giọng “đặc sệt” người miền Nam, Mỹ Lệ bảo nếu không biết trước thì nhiều người không nghĩ cô là người xứ Huế. Mỹ Lệ tâm sự, cô sinh ra ở Quảng Bình, đến năm 2 tuổi thì theo gia đình chuyển vào Huế và gắn bó từ đó đến năm 24 tuổi. 
May mắn từ ngày làm “mỹ nhân ngư” ảnh 1

Bởi thế, Huế với cô đầy ắp những kỷ niệm vui buồn mà cho tới tận bây giờ, khi đã thành danh và sống ở phương xa, dù bận rộn đến mấy nhưng cô vẫn tranh thủ về thăm quê để lại có dịp đi qua những con đường, góc phố ôn lại chuyện xưa. Trên sân khấu nhìn Mỹ Lệ tha thướt dịu dàng nên ai mà ngờ nổi ngày nhỏ cô nghịch ngợm quậy phá thế nào. Cô bé Mỹ Lệ của thuở nhỏ có thú vui là chơi những trò chơi của đám con trai, nhất là đá bóng, leo trèo và trò “quậy” nhất của cô là… bứt trộm hoa quả nhà hàng xóm rồi cùng chúng bạn “liên hoan”. 

Nghịch là vậy nhưng Mỹ Lệ cũng có tiếng đảm đang từ bé. Cô chị cả trong gia đình có 5 chị em gái từ khi đi học đã biết chăm em và phụ giúp gia đình mà chẳng nề hà bất cứ việc gì. Cho đến bây giờ Mỹ Lệ vẫn nhớ như in những buổi đạp xe chở rong vớt ở dưới hồ về để phụ cha mẹ nuôi lợn, mà trong suy nghĩ của cô lúc ấy chỉ đơn giản là “chừng nào bán lợn rồi sẽ có tiền mua quần áo mới cho các em diện tết”. Có một kỷ niệm gắn liền với những lần rong ruổi đạp xe này mà cô nhớ mãi. Đó là bận cô hí hửng vì vớt được đầy ú ụ một bao tải rong chất lên xe đạp. Nhìn cô hì hụi đạp xe, nhiều người tròn mắt ngạc nhiên: “người bé, bao tải thì to thế kia, thế mà đạp nổi”. Thế nhưng gần về được đến nhà thì không may cả người lẫn xe đều… lao thẳng xuống mép hồ. Điều làm Mỹ Lệ ngạc nhiên nhất cho tới tận bây giờ là không hiểu sao lúc ấy cô vẫn lồm cồm ngoi được dậy trong tư thế hai tay vẫn quắp chặt chiếc xe và cả bao tải rong. 

Với Mỹ Lệ thì kỷ niệm về Huế còn là những mùa nước lụt, trong nhà ngoài đường đều ngập ngang người nhưng cô vẫn bì bõm lội nước tới trường cùng chúng bạn. Ngày ấy cô bé Mỹ Lệ mới 7 tuổi nhưng vẫn vác cả chiếc đàn violoncell trên vai lội nước tới lớp học. Cũng từ khi còn rất nhỏ tuổi ấy, Mỹ Lệ đã xuất hiện trên sân khấu chương trình “Những bông hoa nhỏ” và vác đàn “vác” giọng đi thi thố khắp nơi để rồi giành về những giải thưởng khiến mọi người trong gia đình từ bỏ ý không muốn cô trở thành ca sĩ. Ở Huế cũng là nơi lưu giữ tình bạn thân đặc biệt giữa cô với người bạn đồng nghiệp - đồng hương Quang Linh. Ít ai biết rằng Mỹ Lệ và Quang Linh là đôi bạn rất thân. Ngày nhỏ cô còn gọi nam ca sĩ này là… chú vì Quang Linh là học trò của cha cô. Mỹ Lệ kể ngày đó chính cha cô thấy Quang Linh có giọng hát hay nên tuyển vào Đoàn ca múa nhạc Bình Trị Thiên. Sau này khi cô lớn lên và tham gia hoạt động cùng anh em trong đoàn, thường hay đi hát với Quang Linh, thỉnh thoảng lại được “ông chú” bất đắc dĩ đưa đón đi học. Cho tới khi Quang Linh bảo “nếu còn gọi bằng chú thì sẽ không đưa đón đi học nữa”, nghe thế cô tự ái nên tự đạp xe gần chục cây số tới trường. Dần dà sau lần đó, hai chú cháu thống nhất chuyển sang xưng hô “tầm thấp hơn” cho đỡ… ngượng mồm.

Hơn 10 năm đi hát và gắn bó với sân khấu, Mỹ Lệ bảo cô thấy mình may mắn từ ngày có nghệ danh “mỹ nhân ngư”. Nữ ca sĩ gốc Huế tâm sự nhiều người bảo cô thỉnh thoảng phải đổi nghệ danh cho đỡ cũ, nhưng cô vẫn giữ cái tên “mỹ nhân ngư” vì thấy nó đem lại nhiều niềm vui cho mình. Cô nói vui: “Mình mạng mộc, mà mỹ nhân ngư là nàng tiên cá ở dưới nước thì hợp quá rồi, còn đổi làm gì”. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC