Quân sự

Máy bay Trung Quốc tạt đầu máy bay Mỹ ở biển Hoàng Hải

Đặng Vũ
ANTĐ - Theo người đại diện của Lầu Năm Góc, Peter Cook, một máy bay Trung Quốc vừa thực hiện hành động "thiếu an toàn" với máy bay do thám của Mỹ vào tuần trước. Vụ việc này xảy ra ngay trước thời điểm Chủ tịch Trung Quốc có chuyến công du chính thức tới Mỹ.

Sự việc diễn ra vào ngày 15-9, ở địa điểm nằm cách bán đảo Shandong, biển Hoàng Hải khoảng 130km.

 “Phi công của máy bay trinh sát RC-135 kể lại rằng, anh ta cảm thấy một chiếc máy bay Trung Quốc đã lượn qua trước mũi mình bằng một động tác không an toàn. Không có minh chứng nào cho thấy 2 chiếc máy bay đã gần va chạm”, ông Peter Cook cho biết và nói thêm rằng, Bộ Quốc phòng đang xem xét lại các báo cáo của việc.
Máy bay Trung Quốc tạt đầu máy bay Mỹ ở biển Hoàng Hải ảnh 1Mỹ vô cùng quan ngại trước hành động của máy bay Trung Quốc

Lầu Năm Góc cũng khẳng định rằng, sự việc vừa diễn ra không giống với vụ xảy ra vào hồi tháng 8-2014 khi một máy bay J-11 Trung Quốc chỉ bay cách từ 7 đến 10m so với máy bay tuần tra P-8 của Mỹ và thực hiện động tác lộn vòng nguy hiểm.

Đây là động thái mới nhất trong một loạt các hành động được cho là “đáng dè chừng” từ Trung Quốc. Đầu tháng 9, 5 tàu chiến của hải quân Trung Quốc đã được nhìn thấy ở ngoài khơi Alaska, đúng thời điểm Tổng thống Obama đang có chuyến thăm khu vực này.

Thượng nghị sĩ John McCain đã nhận định rằng: “Hành động của Trung Quốc cho thấy thái độ hung hăng của nước này tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Nó diễn ra chỉ một tuần trước chuyến công du của ông Tập Cận Bình đến Mỹ và làm bùng lên câu hỏi về ý định của Trung Quốc và phản ứng của chính quyền Tổng thống Obama”.

Chương trình nghị sự của ông Tập Cận Bình bao gồm cuộc gặp với các doanh nhân hàng đầu Mỹ, dự bữa tối tại Nhà Trắng và phát biểu trước Liên Hợp Quốc. Chuyến thăm này diễn ra đúng lúc Mỹ và Trung Quốc đang xảy ra nhiều căng thẳng trong lĩnh vực an ninh mạng, cũng như luật pháp kinh tế.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC