Thế giới

Máy bay rơi ở Iran do Ukraine chế tạo, phi công người Ukraine

Đức Thắng
ANTĐ - Máy bay chở khách "Iran-140" của hãng hàng không Sepahan Airlines bị rơi gần sân bay Mehrabad tại thủ đô Iran là một phiên bản Ukraine của An-140, được sản xuất tại Iran theo công nghệ Ukraine.

Theo hãng tin Fars của Iran, máy bay phản lực Iran-140 Sepahan đã bị rơi ở ngoại ô thành phố chỉ ít lâu sau khi cất cánh vào hồi 9:45 giờ địa phương hôm 10/8. Theo văn phòng điều phối khủng hoảng Tehran, 5 người trên khoang đã cố nhảy ra khỏi chiếc máy bay khi xảy ra tai nạn.

Theo thông tin ban đầu, hầu như tất cả các nạn nhân vụ tai nạn máy bay gần sân bay Tehran đều là công dân Iran. Chỉ huy lực lượng cảnh sát cho biết, 45 trên tổng số 48 người trên máy bay đã thiệt mạng, 6 người trong số đó là trẻ em, chỉ có 3 hành khách may mắn sống sót.

Tuy nhiên, theo thông báo mới nhất, tất cả 48 người trên máy bay, bao gồm 40 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn đều đã thiệt mạng. Vào thời điểm các bác sĩ xuất hiện tại hiện trường tai nạn, ba nạn nhân vẫn còn sống, nhưng việc cứu họ đã bị thất bại, các nạn nhân đã chết trên đường đến bệnh viện.

Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải Iran cho biết, trong số những người thiệt mạng có 6 trẻ em, 3 bé trong số đó mới chỉ dưới 2 tuổi và 3 bé còn lại đều 12 tuổi.

Máy bay rơi ở Iran do Ukraine chế tạo, phi công người Ukraine ảnh 1

Do máy bay bị rơi gần khu làng chỉ cách Tehran 5 km nên dưới đất cũng có nạn nhân. Theo ước tính khác nhau, có từ ba đến bảy người đã bị thương phải chăm sóc tại các cơ sở y tế. Mức độ nghiêm trọng các chấn thương của nạn nhân dưới mặt đất chưa được công bố.

Theo số liệu sơ bộ, ngay trước khi cất cánh phi công mất kiểm soát tay lái máy bay, nguyên nhân của vụ tai nạn có thể là do trục trặc động cơ. Điều tra ban đầu cho thấy đã xảy ra trục trặc kĩ thuật chỉ ít lâu trước khi xảy ra tai nạn. Máy tính điều khiển đã gặp lỗi điều khiển, khiến động cơ đột ngột ngưng hoạt động.

Được biết, máy bay "Iran-140" hãng hàng không Sepahan Airlines thực hiện chuyến bay nội địa đến thành phố Tabas. Đây là máy bay chở khách công suất nhỏ chế tạo trên cơ sở máy bay An-140 của Nga, được sản xuất tại Iran theo công nghệ Ukraine.

Theo hãng tin Iran FARC, người điều khiển máy bay cũng là phi công mang quốc tịch Ukraine.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC