Quân sự

Máy bay Mỹ chụp ảnh vũ khí Trung Quốc trên đảo nhân tạo ở Biển Đông

Mai Phương

ANTĐ - Các bức ảnh mà máy bay do thám Mỹ chụp được trong thời gian gần đây cho thấy, Trung Quốc đã chuyển vũ khí lên một hòn đảo nhân tạo mà họ đang bồi đắp trái phép tại Biển Đông.

Máy bay Mỹ chụp ảnh vũ khí Trung Quốc trên đảo nhân tạo ở Biển Đông ảnh 1Chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc ở đảo Hải Nam.


Theo tiết lộ của một số quan chức cấp cao Mỹ được báo Wall Street Journal trích dẫn hôm qua 28-5, các vụ trinh sát mà Hoa Kỳ thực hiện mới đây, đã phát hiện được hai cỗ pháo cơ động trên một trong những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông. Đây là bằng chứng khẳng định mối nghi ngờ được nêu lên trong thời gian qua là Trung Quốc xây đảo nhân tạo nhằm mục tiêu quân sự.

Các bức ảnh chụp từ trên không của máy bay Mỹ cũng đồng thời phản bác lập luận mà Bắc Kinh vẫn liên tục đưa ra gần đây là, các công trình họ đang thực hiện ở Biển Đông chủ yếu mang tính chất dân sự.

Tiết lộ trên được đưa ra giữa lúc Bắc Kinh thừa nhận là họ đang chuyển vũ khí đến đảo Hải Nam. Theo trang Want China Times của Đài Loan, Tân Hoa xã ngày 28-5 đưa tin, quân đội Trung Quốc đã quyết định đưa nhiều loại vũ khí tối tân nhất đến đảo Hải Nam.

Trong số các vũ khí mà quân đội Trung Quốc công khai phô trương có chiến đấu cơ J-10, trực thăng chiến đấu hạng nặng WZ-10, xe tăng lội nước hạng nhẹ 63A, xe chở tên lửa chống tăng, xe chỉ huy bọc thép. 

Theo WSJ/Wantchinatimes

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC