Quân sự

Máy bay do thám Mỹ lại áp sát căn cứ của Nga ở Syria

Vũ Tú
ANTD.VN -Nhiều phương tiện truyền thông ngày 21-1 tiết lộ, một máy bay trinh sát của Hải quân Mỹ bị phát hiện bay gần căn cứ hải quân của Nga tại cảng Tartus thuộc Syria, ở phía đông biển Địa Trung Hải.

Máy bay do thám Mỹ lại áp sát căn cứ của Nga ở Syria ảnh 1

Máy bay trinh sát P-8A Poseidon của hải quân Mỹ

"Vào ngày 19-1, máy bay tuần tra, trinh sát chống tàu ngầm của hải quân Mỹ P-8A Poseidon đã cất cánh từ một căn cứ không quân ở Sicily, và thực hiện một nhiệm vụ trinh sát khu vực phía đông Địa Trung Hải, nơi tàu chiến của lực lượng hải quân Nga đang hoạt động cố định, thường xuyên", Interfax dẫn lời các nguồn tin phương Tây xác nhận, và cho biết thêm, chiếc máy bay đã bay cách căn cứ của hải quân Nga ở cảng Tartus thuộc Syria chỉ vài km.

Các nhà quan sát tin rằng, những chiếc máy bay do thám của Mỹ gần đây đã tăng cường độ các chuyến bay của họ đến Syria, với mục đích thu thập thông tin tình báo về các hoạt động của quân đội Syria và Nga trong khu vực.

Theo thống kê, vào ngày 30-8, 2-9, 17-9, và vào tháng 12-2016, máy bay do thám P-8A Poseidon của Hoa Kỳ cũng đã bị phát hiện bay về phía các vùng lân cận của căn cứ Nga.

Việc sát nhập bán đảo Crimea, nội chiến ở Ukraine, và chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria khiến cho mối quan hệ giữa Moscow và Washington ngày càng trở nên căng thẳng hơn. Nguy cơ xảy ra xung đột ngày càng lớn khi các máy bay trinh sát và hệ thống phòng thủ của cả hai bên đang "thách thức" nhau.

Theo Farsnews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC