Máy bay do thám Mỹ đồng loạt tiếp cận Crimea và căn cứ Nga ở Syria

ANTD.VN - Hãng tin Interfax của Nga vừa trích dẫn dữ liệu dò tìm máy bay quân sự cho biết, Mỹ đã gửi một máy bay do thám không người lái (UAV) RQ-4 Global Hawk đến sát khu vực bán đảo Crimea, cùng lúc đó, máy bay do thám P-8A Poseidon cũng bay cách căn cứ hậu cần của hải quân Nga tại cảng Tartus của Syria khoảng 100km.

Theo Interfax, UAV RQ-4 Global Hawk đã bay đến Crimea từ biển Đen và Ukraine. Nó đã cất cánh từ căn cứ không quân Sigonella ở Sicily, Italia và bay ở độ cao khá lớn. Ban đầu chiếc UAV bay đến Crimea từ phía tây biển Đen và đi vào khu vực không phận vùng duyên hải Nikolaev của Ukraine. Sau đó, nó tiếp tục bay về phía đông biển Đen qua Kherson và Melitopol để tiến hành quan sát khu vực miền bắc Crimea.

Trên đường về căn cứ ở Italia, RQ-4 đã bay qua vùng Kirovograd và Vinnitsa của Ukraine, Moldova, Romania, Bulgaria và Hy Lạp. Đường bay này được cho là giúp RQ-4 quan sát được cả khu vực miền đông Ukraine.

Máy bay do thám Mỹ đồng loạt tiếp cận Crimea và căn cứ Nga ở Syria ảnh 1

Mỹ gần đây tăng cường do thám bán đảo Crimea và căn cứ của Nga tại Syria

Cùng lúc đó, Interfax trích dẫn dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, vào sáng ngày 16-10, máy bay do thám P-8A Poseidon số hiệu 168858 cũng cất cánh từ Sicily, Italia và đến bay cách căn cứ hậu cần của Nga tại cảng Tartus ở Syria khoảng 100km. Nó đã thực hiện chuyến bay vòng tròn trên vùng biển giữa Síp và Lebanon, gần bờ biển Syria.

Trong thời gian gần đây, Mỹ đã tăng cường các chuyến bay do thám gần biên giới Nga, bờ biển bán đảo Crimea, các căn cứ quân sự của Nga ở Syria và phía Đông Địa Trung Hải.