Đời sống

Mâu thuẫn sẽ được hóa giải khi...

Lan Tử
ANTĐ - Cậu bé Mark đi học về với một thái độ bực bội, mặt mày thì cau có, lí nhí chào ông nội rồi bước ngay vào phòng. 

Ông nội Mark thấy vậy liền theo vào phòng và hỏi han cháu. Cậu bé Mark nước mắt chỉ chực trào ra, ấm ức kể với ông nội: “Cháu với Tom thân thiết với nhau là thế, có chuyện gì vui buồn cháu đều chia sẻ với cậu ta, vậy mà hôm nay cậu ta nói xấu cháu với các bạn khác, còn kể những chuyện ở nhà của cháu. Giờ cháu ghét cậu ta, cháu đã tuyên bố sẽ không bao giờ thèm nhìn mặt cậu ta nữa”. 

Ông nội vẫn chăm chú lắng nghe, Mark òa khóc: “Nhưng cháu thấy buồn lắm ông ạ, cháu với Tom chơi với nhau từ bé tới giờ”, ông nội nhẹ nhàng bảo: “Vậy sao cháu không đi gặp cậu ấy và làm hòa đi”. Mark hét lên: “Chính cậu ấy là người gây ra lỗi với cháu mà, sao cháu phải đi dàn hòa?”, ông nội xua tay bảo: “Cháu cứ bình tĩnh nghe ông kể câu chuyện này nhé”.

Cách đây 50 năm có hai gia đình là hàng xóm với nhau nhưng chỉ vì một hiềm khích nhỏ mà hai ông bố tuyên bố không quan hệ với nhau, họ xây hàng rào cao và luôn hằm hè với nhau. Nhưng cậu con trai và cô con gái của hai gia đình ấy lại chơi với nhau, họ phải lén lút vì nếu biết hai ông bố sẽ cấm. Một đêm mưa gió, cô gái chạy sang đập cửa nhà cậu con trai cầu cứu, bố của cô đi vắng mà mẹ cô bỗng nhiên bị đau bụng dữ dội, cô không biết phải làm sao. Bố của chàng trai làm ngơ nhưng cậu con trai quyết tâm chạy sang cõng mẹ cô gái đi bệnh viện trước sự sững sờ của họ.

Mẹ cô gái được cứu kịp thời, hành động của cậu con trai đã xóa đi tất cả mâu thuẫn giữa hai gia đình, họ trở lại thành những người hàng xóm thân thiết. Ông nội mỉm cười nói: “Cậu con trai và cô con gái ấy chính là ông và bà nội của cháu đấy. Cháu nên nhớ: Mâu thuẫn được đối xử bằng oán hận sẽ tăng thêm mâu thuẫn, mâu thuẫn chỉ được hóa giải khi được đối xử bằng tình yêu thương và tình nghĩa lẫn nhau giữa con người với con người thôi cháu ạ”.

Theo Accademictips

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC