Đời sống

Mâu thuẫn cả chục năm trời vì một bức tường

Quang Trường

ANTD.VN -  Xuất phát từ câu chuyện bức tường đã khiến hai gia đình ở thôn Lũng Kênh (xã Đức Giang, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) nảy sinh mâu thuẫn, tranh chấp kéo dài hơn chục năm trời. 

Mâu thuẫn cả chục năm trời vì một bức tường ảnh 1

Bà Lan cho rằng công trình nhà ông Dũng xây dựng lấn sang diện tích đất của gia đình mình

"Nhịn" cả chục năm trời!

Theo phản ánh của bà Lê Thị Lan (thôn Lũng Kênh, xã Đức Giang, huyện Đức), năm 2002, gia đình bà xây dựng căn nhà cấp bốn trên diện tích đất của gia đình. Tuy nhiên, do phần diện tích đất phía sau nhà của gia đình không vuông nên khi làm nhà có bớt lại (khoảng 0,7m chiều sâu và 26m chiều ngang, với tổng diện tích khoảng 18m2), phần giáp ranh với gia đình ông Trần Thanh Dũng, bà Lê Thị Kim (ở thôn Lũng Kênh, xã Đức Giang).

Đến khoảng năm 2004, gia đình ông Dũng làm nhà thì hai gia đình phát sinh mâu thuẫn, ông Dũng đào móng xây nhà lấn sang đất của gia đình bà Lan (sát chân tường). Tuy nhiên, do vừa là hàng xóm và gia đình ông Dũng cũng là thông gia với gia đình phía nhà chồng bà Lan nên mọi chuyện tạm thời được bỏ qua.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, mỗi khi trời mưa, nước từ phần gờ tường bên nhà ông Dũng dội vào tường nhà bà Lan gây ảnh hưởng nghiêm trọng, bị thấm nước, rêu mốc. Gia đình bà Lan nhiều lần đề nghị gia đình ông Dũng cắt bỏ phần gờ tường trên nhưng ông Dũng không thực hiện, khiến hai gia đình nảy sinh mâu thuẫn từ đó đến nay.

Đến tháng 3-2020, gia đình bà Lan tiếp tục đề nghị phía ông Dũng thực hiện việc trên nhưng chuyện vẫn đâu lại vào đó. Ngày 28-10 vừa qua, bà Lan phát hiện gia đình ông Dũng tiếp tục cải tạo, sửa chữa và xây dựng thêm tầng hai của ngôi nhà này. Việc xây dựng, sửa chữa nhà của ông Dũng làm ảnh hưởng đến nhà ở, đất đai của gia đình bà Lan trong khi việc tranh chấp đất vẫn chưa được giải quyết dứt điểm khiến gia đình bà Lan phải gửi đơn kiến nghị đến chính quyền và cơ quan chức năng.

Về khiếu nại của gia đình bà Lan, ông Trần Thanh Dũng cho biết, ngôi nhà gia đình ông đang ở được xây dựng vào năm 2004, làm "sổ đỏ" năm 2006. Để hai bên gia đình "dĩ hòa vi quý", ông Dũng nêu rõ nếu xử lý chống thấm thì đơn giản. Tuy nhiên, do máng thoát nước của gia đình bà Lan nhỏ, nước không thoát được dẫn đến tràn xuống tường.

Cần sớm giải quyết dứt điểm

Trao đổi với phóng viên về vụ việc, ông Ngô Văn Thụ, cán bộ địa chính xây dựng xã Đức Giang cho biết, sau khi nhận được đơn phản ánh của gia đình bà Lan, chính quyền đã xuống làm việc, căng dây đo lại diện tích đất giữa hai gia đình, đồng thời yêu cầu gia đình ông Dũng tạm dừng thi công phần đang tranh chấp.

Cũng theo ông Thụ, qua đo đạc cho thấy, phần diện tích đất của gia đình bà Lan bị thiếu hụt khoảng hơn chục mét như phản ánh phần diện tích chừa lại phía sau khi xây nhà, trong khi đó chiếu theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Dũng thì lại thừa lên đến 48m2. Trước việc này, chính quyền xã đang bố trí mời hai gia đình lên làm việc và hòa giải, đồng thời thực hiện xử lý công việc theo từng bước đúng quy định.

Mâu thuẫn cả chục năm trời vì một bức tường ảnh 2

Ông Trần Thanh Dũng cho biết sẵn sàng cắt bỏ phần gờ tường (chỗ ông Dũng chỉ tay-PV) nhưng cần có biên bản cam kết giữa các bên

Nói về hướng giải quyết tranh chấp, ông Nguyễn Phan Huy, Phó Chủ tịch xã Đức Giang cho rằng, trách nhiệm của xã là thụ lý đơn và giải quyết theo thẩm quyền bước đầu. Khi chúng tôi xuống kiểm tra lập biên bản xem xét thực địa theo nội dung đơn, sau đó giải thích cho hai gia đình. Nếu hai gia đình không thống nhất được thì chúng tôi sẽ mời hai gia đình lên để hòa giải. Còn nếu hai bên không đồng thuận, nhất trí thì có quyền dùng biên bản của xã giải quyết gửi lên cơ quan các cấp có thẩm quyền như UBND huyện, Tòa án nhân dân huyện để thụ lý giải quyết.

Nói về chuyện đất của gia đình thừa 48m2 so với "sổ đỏ" được cấp, ông Trần Thanh Dũng cho rằng, đó là do cơ quan chức năng sai sót, lúc nhận sổ gia đình ông cũng không chú ý đến việc này. Còn đối với yêu cầu từ phía gia đình bà Lan đề nghị cắt bỏ gờ tường để tránh chuyện ảnh hưởng đến ngôi nhà bà Lan đang ở, ông Dũng cho biết sẵn sàng cắt bỏ nhưng cần có biên bản làm việc giữa hai gia đình và cơ quan chức năng.

Có thể thấy rằng, sự việc tranh chấp giữa hai gia đình bà Lan và ông Dũng ngay từ khi xảy ra đã không được xử lý dứt điểm dẫn đến việc kéo dài hơn chục năm qua. Để tránh tình trạng “cái xảy nảy cái ung” cần sớm có sự vào cuộc của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng của huyện Hoài Đức xử lý dứt điểm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC