Thế giới

Mặt thật của những bóng hồng bên quan tham Trung Quốc

Đỗ Mai

ANTĐ - Tính đến ngày 12-12, chuyên mục “Cảnh tỉnh từ vụ án” trên trang mạng của Bộ Giám sát thuộc Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc đã nêu ra 164 vụ việc “ngã ngựa” điển hình của quan tham, trong đó không thiếu  vụ án quan chức bao người tình và bị chính nhân tình tố cáo. 

Mặt thật của những bóng hồng bên quan tham Trung Quốc ảnh 1Lý Vịnh đã tố cáo hành vi phạm tội của Trần Thiệu Cơ, Chủ tịch Chính Hiệp, tỉnh Quảng Đông

Tình nhân cũng dăm bảy loại

Trong 164 vụ án tham nhũng nói trên, có 14 vụ án đề cập tới những quan tham có tình nhân. Trong số này, người có số lượng tình nhân nhiều nhất phải kể đến Cố Tương Lăng - nguyên Giám đốc Sở Xây dựng thuộc thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam với hơn 6 người đẹp “tầm gửi” khi còn đương chức. Tờ Chinanews đặc biệt nêu danh Triệu Hiểu Lị - nhân tình của Lưu Gia Khôn - cựu Bí thư Huyện ủy Thái Hòa, thành phố Phụ Dương, tỉnh An Huy. Đây là người đàn bà được nhắc đến 2 lần trong số các vụ án điển hình. Một là vụ án về con đường làm quan của  Lưu Gia Khôn, từ một Giám đốc Sở Đất đai thành phố trở thành “Thổ bá” – thao túng thị trường bất động sản để thu lợi bất chính hơn 29 triệu NDT. Lần thứ hai Triệu Hiểu Lị được nhắc tới trong bài viết khai thác sâu về khía cạnh kẻ đưa hối lộ tác động đến lãnh đạo Lưu qua việc “lót tay” cô nhân tình. 

Những bóng hồng bên quan chức Trung Quốc được cho rằng có năm bảy loại với nhiều chiêu trò khiến cán bộ nước này tha hóa. Chẳng hạn, có cô “dạy” quan tham tiêu tiền, có cô giúp quan tham kiếm tiền và cũng có ả lôi kéo lãnh đạo thanh liêm xuống bùn lầy.

Mặt thật của những bóng hồng bên quan tham Trung Quốc ảnh 2La Phi người tình ruột của Trương Thự Quang

Để chiều lòng tình nhân trẻ, nhiều quan chức không ngần ngại tiêu tiền. Điển hình như vụ Lôi Nghị - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Tích Nghiệp Vân Nam chuyên về lĩnh vực khai khoáng bao tình nhân “ruột” bằng việc chi mạnh tay để người đẹp sắm ô tô xịn và mua nhà ở Côn Minh, Thành Đô, Thâm Quyến... Trong số tiền tham nhũng của Lôi có hơn 10 triệu NDT là để nuôi người tình. Để duy trì cuộc sống xa xỉ với vô số người đẹp nổi tiếng, Lôi Nghị lún sâu vào hành vi lạm dụng quyền lực để kiếm tiền phi pháp. 

Không chỉ khéo moi tiền của lãnh đạo hám sắc, nhiều tình nhân còn giúp quan chức nhận tiền “bẩn”. Trương Thự Quang – nguyên Cục trưởng Vận tải thuộc Bộ Đường sắt (cũ) Trung Quốc đã thông qua La Phi để nhận hối lộ khoản tiền 47,18 triệu NDT. 

Lại có không ít lãnh đạo Trung Quốc nhúng bùn vì tình nhân đưa đường chỉ lối. Hồi tháng 6-2014, truyền thông nước này rộ tin, Vương Tuyết Băng - nguyên Giám đốc Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc sa ngã vì người đẹp điện ảnh Hứa Tinh. Thực tế, ông Vương bị tuyên án tù 12 năm từ năm 2003 do nhận hối lộ, nhưng mối quan hệ ngoài luồng với Hứa Tinh thì bây giờ mới được nhắc tới. Người đẹp này được cho là có vai trò quan trọng trong việc đẩy Vương vào con đường phạm tội. Trong số các “cao thủ tình nhân” phải kể đến Lý Sa Na – tình nhân của Lý Kỷ Chu, cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc đã bị tuyên án tử hình hoãn thi hành 2 năm vào năm 2001 vì tội nhận hối lộ. Lý Sa Na đã lôi kéo Lý Kỷ Chu lợi dụng chức quyền để gây áp lực với các cơ quan chống buôn lậu, dắt mối đưa - nhận hối lộ, làm mục ruỗng các cơ quan hải quan, biên phòng, công an... 

Tố cáo người tình quan chức khi đã sa cơ

Trong nhiều vụ án liên quan tới quan tham nhũng tại Trung Quốc, tình nhân của những cán bộ tha hóa này trở thành đầu mối quan trọng khi  điều tra vụ việc. Giới quan chức Trung Quốc vẫn truyền nhau câu nói: “Tham nhũng là vì tình nhân, thảm bại cũng do nhân tình”. Thiệu Tích Hân – một quan chức cấp cao trong chính quyền thành phố Hình Đài, tỉnh Hà Bắc, đã chối tội tham nhũng đến cùng trong quá trình bị thẩm tra. Tuy nhiên, Thiệu có nằm mơ cũng không ngờ rằng, người hợp tác với cơ quan điều tra buộc tội Thiệu lại chính là ả tình nhân của y. 

Mặt thật của những bóng hồng bên quan tham Trung Quốc ảnh 3Triệu Hiểu Lị và người tình quan chức Lưu Gia Khôn bị xét xử

Sau khi cơ quan điều tra có được đoạn băng ghi âm về việc Thiệu thỏa thuận với tình nhân nhằm che giấu hành vi phạm tội, ả tình nhân được triệu tập để thẩm vấn và cô ta đã cung cấp chi tiết về những khoản tiền phi pháp Thiệu đưa cho cô ta mua nhà và xe. Anh trai của Thiệu Tích  Hân cũng bị bắt giữ do liên quan tới vụ việc và người này đã khai ra hành vi tham nhũng của em mình.

Trong khi đó, Lý Vịnh, nữ MC của kênh truyền hình vệ tinh Quảng Đông  - người tình của Trần Thiệu Cơ, sinh 1945, Chủ tịch Chính Hiệp, tỉnh Quảng Đông đã tích cực hợp tác với cơ quan điều tra để tố cáo Trần sau khi ông này sa cơ. 

Dù biết rõ “hồng nhan họa thủy” - gái đẹp là nguồn gốc của tai họa, nhưng vô số cán bộ nước này vẫn vướng vào lưới tình. Theo ông Thang Lê Hồng - Hội trưởng Hội Pháp luật xã hội Phúc Kiến, có tình trạng quan bao gái là do một số quan chức coi thường kỷ luật, không biết hổ thẹn khi sa ngã. Hơn nữa, ngoài tiền bạc, số lượng tình nhân trẻ đẹp cũng là một hình thức khoe khoang quyền lực, địa vị của quan tham. Tuy nhiên, đằng sau thực trạng này cũng cần báo động lối sống tôn sùng tiền bạc và thích hưởng thụ đang ngày càng phổ biến ở Trung Quốc.

Theo Chinanews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC