Đời sống

"Mắt thần" xử phạt gần 600 ôtô vi phạm trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai trong dịp Tết

Hoàng Phong
ANTD.VN - Chiều 16-2, Cục CSGT thông tin: Trong 7 ngày Tết Tân Sửu 2021 vừa qua, đơn vị đã phát hiện, xử lý gần 600 phương tiện vi phạm tốc độ trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Thượng tá Nguyễn Mạnh Thắng, Đội trưởng Đội TTKS cao tốc số 1, Phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, Cục CSGT cho biết: Chỉ trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua (từ 9/2 – 15/2), hệ thống camera giám sát trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai đã ghi nhận rất đầy đủ lượng phương tiện tham gia giao thông.

Tuy nhiên, trong đó có không ít trường hợp tài xế ô tô mắc lỗi vi phạm TTATGT, chủ yếu ở các lỗi: tốc độ, dừng đỗ xe sai quy định, điều khiển xe không đúng phần đường làn đường. Thống kê có tới gần 600 phương tiện vi phạm tốc độ đã bị hệ thống camera giám sát xử phạt nguội.

Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Cục phó Cục CSGT cho biết: Cao tốc Nội Bài - Lào Cai là một trong những tuyến cao tốc hiện đại, được trang bị hệ thống camera giám sát có thể chụp vi phạm một cách rõ nét ở khoảng cách cả cây số, giúp cảnh sát giảm tải áp lực ngoài đường, tránh được các va chạm, tranh cãi với tài xế do có bằng chứng điện tử cụ thể và nhìn rõ.

"Mắt thần" xử phạt gần 600 ôtô vi phạm trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai trong dịp Tết ảnh 1

Lực lượng CSGT trên các tuyến cao tốc được hỗ trợ bởi hệ thống camera xử phạt nguội đã góp phần đảm bảo ATGT

Hệ thống camera giám sát giao thông gồm 110 chiếc được đặt tại 87 điểm trên toàn tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Đây được đánh giá là hệ thống camera giám sát giao thông hiện đại nhất được sử dụng. Các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông trên tuyến này sẽ được máy camera giám sát ghi lại và truyền về cho máy nhận diện ở điểm cuối cao tốc để lực lượng chức năng xử phạt.

Chính nhờ hệ thống “mắt thần” trên, trong 7 ngày nghỉ lễ Tết Nguyên đán vừa qua, lực lượng CSGT đã kịp thời phát hiện, xử lý phạt nguội gần 600 trường hợp. Sau 7 ngày từ ngày tài xế không lên nộp phạt, cảnh sát sẽ gửi danh sách sang Cục Đăng kiểm và thông báo trên hệ thống tra cứu của Cục CSGT.

Hiện Cục CSGT đang tập trung chỉ đạo các đội CSGT quản lý những tuyến cao tốc đảm bảo phân luồng chống ùn tắc, đảm bảo ATGT; đồng thời xử lý nghiêm những vi phạm về tốc độ, rượu bia, ma túy.

Bên cạnh đó, CSGT cũng kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm những vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ Công an.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC