Văn hóa - Giải trí

Mất tác phẩm tại Triển lãm mỹ thuật Việt Nam: Vẫn quanh co chưa đi đến thống nhất!

Thanh Xuân
ANTD.VN - Sáng ngày 28-1 tại Hà Nội, BTC triển lãm mỹ thuật Việt Nam đã có buổi gặp gỡ và làm việc cùng họa sĩ Hùng Anh để giải quyết đơn kiến nghị của các họa sĩ có tác phẩm tham dự Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam bị hỏng, thất lạc. 

Buổi làm việc có đại diện BTC triển lãm mỹ thuật Việt Nam, đại diện cơ quan an ninh văn hóa, đại diện Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam và họa sĩ Hùng Anh, người có tác phẩm bị mất tại triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2020.

Đến tham dự cuộc họp, họa sĩ Hùng Anh chỉ có mong muốn duy nhất là được đền bù tác phẩm đã thất lạc với số tiền là 12.000 USD. Đây là tác phẩm "Thời gian" vẽ bút sắt trên giấy, kích thước 159x238 cm và nặng "một người không bê được".

Mất tác phẩm tại Triển lãm mỹ thuật Việt Nam: Vẫn quanh co chưa đi đến thống nhất! ảnh 1

Tác phẩm "Thời gian" bị thất lạc tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam của họa sĩ Hùng Anh

Theo thông tin từ họa sĩ Hùng Anh cho biết, mong muốn này của anh đã không được chấp thuận. BTC chỉ muốn gửi tới họa sĩ một số tiền để mua vật liệu và vẽ lại bức tranh đó.

"Tôi không bao giờ vẽ lại tác phẩm của mình. BTC đã không hiểu gì về nghệ thuật nói chung và mỹ thuật nói riêng. Họa sĩ không thể vẽ lại được tác phẩm, đó là tác phẩm độc bản", họa sĩ Hùng Anh nói.

Cuối cùng, cuộc họp đã không đi đến thống nhất. BTC hẹn với họa sĩ Hùng Anh sẽ có những buổi gặp tiếp theo để đi đến đền bù thỏa đáng cho họa sĩ.

Nhà nghiên cứu Vũ Huy Thông, Viện Mỹ thuật Việt Nam cho rằng, việc đền bù tác phẩm bị mất tại các triển lãm mỹ thuật là rất khó khăn vì chưa có quy định cụ thể bằng văn bản về phía các cơ quan quản lý. Việc thẩm định tình trạng tác phẩm bị hư hỏng hay thất lạc hoàn toàn mang tính cảm tính. Chính vì thế, mức đền bù cho họa sĩ cũng rất khó xác định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC