Văn hóa - Giải trí

Mất tác phẩm tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020: Họa sĩ gửi khiếu nại lên Thanh tra Bộ VHTTDL

Thanh Xuân
ANTD.VN - Liên quan đến việc mất tác phẩm tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020, không dừng lại ở việc đàm phán giữa họa sĩ và Ban tổ chức, họa sĩ Hùng Anh và nhà điêu khắc Triệu Ngọc Thạch đã gửi đơn khiếu nại tới Thanh tra Bộ VHTTDL để làm rõ sự việc và đảm bảo quyền lợi cho các họa sĩ tham dự triển lãm vừa qua. 

Họa sĩ Phạm Hùng Anh, người bị mất tác phẩm bút sắt trên giấy, kích thước 159x238cm mang tên "Thời gian" đã đưa ra mức đền bù tác phẩm bị thất lạc là 12.000 USD. Nhà điêu khắc Triệu Ngọc Thạch, người bị mất 1 tác phẩm và vỡ 1 tác phẩm trong nhóm tượng "Đông về" đã đưa ra mức đền bù là 10.000 USD,

Tuy nhiên, cho đến nay, sau vài lần đàm phán trực tiếp và gián tiếp (gọi điện) giữa Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam và họa sĩ, yêu cầu bồi thường này không được đáp ứng. Mới đây nhất, họa sĩ Hùng Anh cho biết, Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam và Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã làm việc với anh 4 lần nhưng chưa có kết quả.

Mất tác phẩm tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020: Họa sĩ gửi khiếu nại lên Thanh tra Bộ VHTTDL ảnh 1

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã tiếp nhận đơn khiếu nại của họa sĩ Hùng Anh

"Vì họ không làm đúng nguyên tắc, họ chỉ muốn đàm phán miệng mà không có 1 văn bản chính thức. Khi tôi đề nghị số tiền đền bù thì họ mặc cả xin trả quá thấp so với mức tôi đề xuất. Tôi nói, họ có thể mời hội đồng thẩm định định giá tác phẩm (mặc dù tác phầm không còn). Sau một thời gian dài, gần đây, Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam đã gọi cho tôi thông báo là họ sẽ mời hội đồng thẩm định và khi hội đồng thẩm định xong, tôi phải chấp nhận kết quả của hội đồng mà họ đưa ra và họa sĩ phải trả 1 nửa chi phí cho hội đồng mà họ mời", họa sĩ Hùng Anh nói.

Theo họa sĩ Hùng Anh, việc yêu cầu họa sĩ trả một nửa chi phí là không hợp lý. Vô lý thứ nhất là tác phẩm không còn lấy gì để thẩm định. Thứ 2 là việc đền bù là của Ban tổ chức, sao lại đòi tác giả phải chi 1 nửa tiền mời hội đồng.

Nằm trong hoàn cảnh tương tự, nhà điêu khắc Triệu Ngọc Thạch đã không còn kiên nhẫn. Anh đã gửi đơn khiếu nại lên Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và Đảng ủy Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Chỉ ít thời gian đơn được gửi đi, Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có phản hồi bằng việc xin văn bản giao nhận tác phẩm và xác nhận tác phẩm mất để xử lý vụ việc. Đây là tín hiệu tích cực để nhà điêu khắc này tin tưởng vụ việc sẽ nhanh chóng đi đến hồi kết.

Mất tác phẩm tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020: Họa sĩ gửi khiếu nại lên Thanh tra Bộ VHTTDL ảnh 2

Tác phẩm bị mất của họa sĩ Hùng Anh

Họa sĩ Hùng Anh cũng không còn chờ đợi Ban tổ chức triển lãm bồi thường và dàn xếp ổn thỏa. Anh đã gửi đơn lên Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch yêu cầu làm rõ sự việc và đây cũng là một cách, anh muốn Ban tổ chức sớm kết thúc việc bồi thường thỏa đáng cho các họa sĩ.

Họa sĩ Hùng Anh và nhà điêu khắc Triệu Ngọc Thạch cho biết, nếu cứ nhùng nhằng không có lối thoát như hiện nay, 2 nghệ sĩ sẽ đưa vụ việc ra Tòa án Dân sự.

Về phía Ban Tổ chức, ông Bùi Kỳ Đà, Phó Giám đốc Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam cho biết, việc để mất tác phẩm, Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam có trách nhiệm đền bù thỏa đáng. Vào thứ 6 tuần này (2/4), trung tâm sẽ có buổi làm việc với họa sĩ Hùng Anh về việc đền bù tác phẩm bị mất tại triển lãm vừa qua.

Mất tác phẩm tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020: Họa sĩ gửi khiếu nại lên Thanh tra Bộ VHTTDL ảnh 3

Bộ tượng "Đông về" của nhà điêu khắc Triệu Ngọc Thạch có 1 tác phẩm bị mất và 1 tác phẩm bị vỡ

Nhà điêu khắc Triệu Ngọc Thạch chia sẻ, bản thân anh không muốn đẩy sự việc lên căng thẳng. Nhưng anh và họa sĩ Hùng Anh sẽ làm một lần tới cùng để không tạo nên tiền lệ cho các triển lãm tiếp theo và mong muốn Ban tổ chức các triển lãm mỹ thuật toàn quốc sau này sẽ tìm ra giải pháp, nâng cao trách nhiệm không để xảy ra việc mất, làm hư hỏng tác phẩm. Là đứa con tinh thần nên ai cũng muốn tác phẩm của mình được "nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa".

Tại triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2020, bên cạnh họa sĩ Hùng Anh và nhà điêu khắc Triệu Ngọc Thạch, các tác giả có tác phẩm bị hư hỏng đã được đền bù với số tiền để sửa chữa tác phẩm.

Họa sĩ Trần Nghĩa, người có tác phẩm bị mất năm 2015 cho rằng, tác phẩm nghệ thuật bị vỡ, hỏng, có sửa cũng không thể trả lại vẻ đẹp ban đầu. Các họa sĩ cần có tiếng nói để Ban tổ chức rút kinh nghiệm cho các lần tổ chức tiếp theo trọn vẹn hơn, thay vì không đòi hỏi đền bù hoặc có đền bù nhưng ở giá trị quá thấp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC