Chính trị - Xã hội

Mặt phải và mặt trái

Tú Men
ANTĐ - Trong thời buổi những nền kinh tế siêu cường đang lao đao vì suy thoái, nợ công, thất nghiệp, vậy mà nước ta đã soán ngôi “quán quân” về xuất khẩu gạo. Sắp tới chắc chắn còn giành ngôi “á quân” về cà phê, hồ tiêu…

- Lại mắc bệnh lạc quan tếu rồi! Đúng là đứng đầu xuất khẩu về số lượng, nhưng chất lượng và thương hiệu thì còn xa vời lắm. Toàn xuất thô cho thiên hạ chế biến, sao tẩm rồi dán nhãn mác của họ.

- Sống là phải lạc quan, tin tưởng. Con số này thì chắc ông không thể không lạc quan phơi phới. Đến đầu năm nay, nước ta đã có tới 31 triệu người “xài” internet, gần 15% số hộ gia đình Việt Nam kết nối internet. Trên khắp cả nước hiện có khoảng 6 triệu máy vi tính đang được sử dụng…

- Chẳng cần những con số đó, chỉ cần dạo qua các quán internet, mọc như nấm khắp phố xá, hang cùng ngõ hẻm chưa kể các quán trò chơi điện tử, rồi chát chít ở công sở là thấy rõ sự “bùng nổ”.

- Ông cũng hay mắc cái tật luôn nhìn mặt trái của sự việc, hiện tượng xã hội. Theo kết quả khảo sát vừa được công bố, 5 hoạt động phổ biến nhất của người Việt Nam trên internet được xếp theo thứ tự giảm dần như sau: 95% đọc tin tức, 92% tìm kiếm thông tin, 78% nghe nhạc, 72% nghiên cứu, 70% tán gẫu. Có khoảng 47% người dùng internet xem tin tức mỗi ngày, 32% xem tin tức ít nhất mỗi lần một tháng và 8% không thường xuyên.

- Đâu phải tôi thích nhìn mặt trái. Cái gì cũng có hai mặt. Con số vừa rồi chẳng cho thấy 70% người Việt Nam lên mạng để tán gẫu, tán tỉnh đó sao. Ấy là chưa kể những vụ lừa đảo trên mạng, án mạng rồi mất mạng vì mạng. Còn không ít người nói năng, phát ngôn bạt mạng trên mạng.

- Đương nhiên là cái gì cũng có mặt phải và mặt trái, nhưng ta nên luôn nhìn thấy, cổ súy cho cái mặt phải, mặt tốt.

- Khốn nỗi mặt phải, mặt hay, mặt đẹp thì ít mà mặt trái thì cứ đập vào… mặt tôi, thế nên không thể không ghê sợ cái mặt trái gai mắt ấy.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC