Pháp luật

Mất mạng vì “trái ý” chủ hiệu cầm đồ

Minh Long
ANTĐ - Nghe con trai nói phải đền 70 triệu đồng, ông Dũng thấy tiếc của và rất bức xúc nên cầm  dao tới tìm chủ cửa hiệu cầm đồ. Thế nhưng người đàn ông này đã mất mạng vì một mình không thể “chọi” lại số đông…

Mất mạng vì “trái ý” chủ hiệu cầm đồ ảnh 1
Chủ hiệu cầm đồ Nguyễn Văn Hưng (thứ hai, từ phải sang) cùng “đàn em” tại tòa

Chiều qua (19-3), Nguyễn Văn Hưng (SN 1981), Đinh Văn Hợi (SN 1995), cùng trú ở thôn Thái Phù, xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn và Trương Văn Đạt, Nguyễn Đức Thắng (cùng SN 1995, đều trú ở thôn Thượng Phúc, xã Bắc Hồng, Đông Anh) cùng bị đưa ra xét xử về tội “Giết người”, theo quy định tại khoản 2, Điều 93-BLHS. Bị hại là ông Đặng Xuân Dũng (SN 1963), cũng trú ở thôn Thái Phù, xã Mai Đình.

Hành vi phạm tội của các bị cáo xảy ra vào chiều 28-9-2012 khi ông Đặng Xuân Dũng bất ngờ xách 2 con dao đến hiệu cầm đồ của Nguyễn Văn Hưng ở cùng thôn. Thấy cửa hàng cầm đồ đóng cửa, ông Dũng bèn lấy dao gõ gõ vào, đồng thời chửi bới om sòm. Được giao trông coi cửa hiệu, Đinh Văn Hợi bèn mở cửa bước ra liền bị người đàn ông ở cùng thôn chém ngay một nhát vào đầu nên bỏ chạy. Đến lượt Nguyễn Đức Thắng ló đầu ra ngoài cũng suýt bị ông Dũng cho “ăn” nhát dao tiếp theo. Sau một hồi chửi bới  mà vẫn không gặp được đối tượng cần tìm nên ông Dũng ấm ức bỏ đi. Được “đàn em” gọi điện thông báo sự việc bất thường, Nguyễn Văn Hưng lập tức đánh ô tô quay lại hiệu cầm đồ. Gần đến nơi, đối tượng xuống xe và tạt vào cửa hàng nhôm kính gần đó lấy một thanh sắt hình chữ V. Vừa hay, ông Dũng cũng phóng xe máy tới nơi. 

Nhìn thấy Hưng, ông Dũng vừa chửi, vừa lao vào đánh. Nhưng ông này đã nhận ngay phát vụt gậy sắt vào người. Trong khi đó, ở phía sau, Đạt và Thắng cũng cầm gạch xông lên đánh hội đồng ông Dũng. Khi ông Dũng bị ngã, các đối tượng vẫn tiếp tục bồi thêm nhiều nhát đòn thù nữa lên người nạn nhân. Về phần Đinh Văn Hợi, mặc dù thời điểm ấy đã bị “dính” dao, nhưng vẫn quay lại khu vực hiệu cầm đồ để đánh ông Dũng. Sau đó, dù được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu, nhưng ông Dũng vẫn không giữ được mạng sống. Theo giám định pháp y, nguyên nhân dẫn đến cái chết của bị hại do chấn thương sọ não và bị vật tày tác động từ bên ngoài. 

Bị  thẩm vấn tại phiên tòa, Nguyễn Văn Hưng giải thích thêm, ông Dũng có hành vi bất thường trong như cáo trạng là do trước ngày xảy ra vụ án này không lâu, con trai bị hại dính líu đến một vụ đánh lộn ở địa phương. Ngay sau đó, con trai ông Dũng thấy Hưng có khả năng đứng ra dàn xếp vụ việc nên đã tìm đến cậy nhờ. Đổi lại, Hưng bảo phải bỏ ra 70 triệu đồng để bồi thường cho phía bên kia. Tuy nhiên, trong khi việc hòa giải chưa thành thì cái giá dàn xếp hàng chục triệu đồng đến tai ông Dũng và sau đó là vụ án giết người xảy ra vào chiều 28-9-2012.

Quá trình xét xử, tòa khẳng định hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng vì không chỉ tước đoạt mạng sống của người khác mà còn làm mất trật tự, trị an tại địa phương. Nhưng ở vụ án này, chính bị hại cũng là người có hành vi vi phạm pháp luật. Do đó, cáo trạng của VKSND TP Hà Nội truy tố Nguyễn Văn Hưng cùng đồng phạm về tội “Giết người”, song thuộc trường hợp ở khoản 2, Điều 93-BLHS là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội. Từ các nhận định đó, sau cùng HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Nguyễn Văn Hưng 8 năm 6 tháng tù và 3 bị cáo còn lại cùng nhận mức án 6 năm tù giam. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC