Pháp luật

Mất mạng vì theo bạn xông vào phòng trọ tìm “con nợ”

Minh Long
ANTĐ - Thấy cửa phòng khép hờ, Thiện và nhóm thanh niên cùng đi liền đạp cửa xông vào nhà trọ tìm “con nợ”. Thế rồi cuộc chiến không câm sức lập tức xảy ra, khiến hai người chết và bị thương…

Tại phiên tòa sáng nay (25-7), Quách Mạnh Hùng (tức Quách Văn Hùng, SN 1976, trú ở tổ 5, phường Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội) bị đưa ra truy tố về tội “Giết người”, với các tình tiết định khung là giết nhiều người và côn đồ. Bị hại là anh Nguyễn Văn Hoàng (SN 1993, đã chết) và anh Đàm Văn Tráng (SN 1982, bị thương tích 22%) đều trú ở quận Hà Đông.

Mất mạng vì theo bạn xông vào phòng trọ tìm “con nợ” ảnh 1

Thiếu kiềm chế, Quách Mạnh Hùng đã phạm tội "Giết người"


Tài liệu truy tố bị cáo xác định, tháng 9-2011, anh Nguyễn Văn Đức (trú ở phường Phú Lãm, Hà Đông) cá độ bóng đá với Nguyễn Văn Dũng (ở cùng phường) và một một số người nữa. Sau khi thắng độ 50 triệu đồng, Dũng liên tục đòi tiền Đức nhưng không được. Trong khi đó, Dũng cũng đang nợ anh Nguyễn Đức Thiện (SN 1984, cũng ở Hà Đông) số tiền tương ứng.

Nhằm thoát khỏi “mớ bong bong”, Dũng kéo “con nợ” tới gặp Thiện để thỏa thuận chuyển số nợ này sang cho Đức và cả 3 cùng đồng ý. Sau đó, Thiện cũng đã nhiều lần đòi Đức tiền nhưng vẫn không lấy được đồng nào.

Sáng 23-1-2013, Thiện rủ một số người, trong đó có Đàm Văn Tráng và Nguyễn Văn Hoàng vào nhà của Đức để tiếp tục đòi số tiền 50 triệu đồng đã thỏa thuận. Đến nơi, Thiện bảo Hoàng và một người bạn đứng cổng đợi, còn anh ta và Tráng xộc vào dãy phòng trọ vợ chồng Đức cho mọi người thuê để tìm “con nợ”.

Mặc dù khi ấy được cho biết “con nợ” không có mặt ở nhà, song Thiện vẫn không tin nên tiếp tục bảo bạn cùng lùng xục tại các phòng trọ của vợ chồng Đức. Đến gian phòng số 2 (trước đây vợ chồng Đức ở), thấy cửa phòng khép hờ, Thiện liền co chân đạp tung. Tuy nhiên, trong phòng lúc này chỉ có Quách Mạnh Hùng đang ngồi một mình.

Cho rằng Hùng là người nhà của “con nợ” và cố tình che giấu Đức, nên Thiện lập tức to tiếng. Liền sau đó, nhóm bạn đi cùng Thiện cũng ập vào và Tráng đá ngay cho Hùng một phát. Cay cú, Hùng vớ ngay con dao phay ở trong phòng tấn công, khiến Tráng bị chém nhiều nhát vào tay.

Và trong lúc Thiện, Tráng đang ra sức khống chế, rồi đánh lại Hùng thì anh Hoàng cũng nhảy vào can thiệp. Vậy nhưng hậu quả là anh Hoàng phải nhận một nhát dao chém vào cổ, sau đó bị tử vong do mất máu cấp. Về phía Hùng, đối tượng cũng bị thương tích nhiều chỗ do bị nhóm Thiện đánh và tự chém vào chân mình trong lúc hỗn chiến...

Quá trình xét xử, mặc dù khai nhận diễn biến vụ án như cáo trạng truy tố, song Hùng cho rằng đối tượng không phải là hung thủ gây ra cái chết cho anh Hoàng với lý do chỉ khua khoắng dao lung tung về phía sau và không biết có trúng nạn nhân hay không. Mặt khác, trong tư thế bị ôm chặt từ phía sau thì đối tượng không thể chém trúng cổ anh Hoàng được.

Dù Quách Mạnh Hùng không thành khẩn nhận tội, đồng thời bác bỏ việc trực tiếp gây ra cái chết cho anh Hoàng, song căn cứ vào hồ sơ vụ án, các lời khai tại phiên tòa và những chứng cứ liên quan, tòa cho rằng có đủ cơ sở để khẳng định bị cáo đã phạm tội “Giết người” như cáo trạng cáo buộc. Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn tới vụ án một phần do lỗi của các bị hại. Thế nên sau cùng HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội chỉ quyết định tuyên phạt Quách Mạnh Hùng 20 năm tù giam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC