Chính trị - Xã hội

Mất cân bằng giới tính khi sinh của Việt Nam cao thứ ba thế giới, đến 2050 có dân số “siêu già”

Duy Tiến

ANTD.VN - Trong khi tỷ số giới tính khi sinh của Việt Nam đang ở mức báo động, cao top 3 thế giới, thì quá trình già hóa dân số cũng diễn ra “siêu nhanh” với tốc độ nhanh nhất thế giới…

Mất cân bằng giới tính khi sinh của Việt Nam cao thứ ba thế giới, đến 2050 có dân số “siêu già” ảnh 1

Việt Nam có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới

Tại hội thảo quốc tế “Tăng cường hợp tác giữa các bên nhằm thúc đẩy già hóa năng động và sức khỏe tâm thần người cao tuổi trong ASEAN” đang diễn ra ở Hà Nội (trong hai ngày 18 và 19-11), Tổng cục Dân số - Bộ Y tế cho biết, già hóa dân số là một hiện tượng mang tính toàn cầu.

Hiện nay, Hiệp hội các quốc gia khu vực Đông Nam Á (ASEAN) đang có hơn 45 triệu người từ 65 tuổi trở lên, chiếm 7% tổng dân số ASEAN (năm 2019). Con số này sẽ tăng lên là 132 triệu người, chiếm 16,7% tổng dân số ASEAN vào năm 2050.

Đáng chú ý, thời điểm hiện tại, có 4 quốc gia thành viên ASEAN gồm Singapore, Thái Lan, Việt Nam và Malaysia đang trong giai đoạn già hóa dân số. Dự báo đến năm 2050, tất cả các quốc gia này sẽ trở thành quốc gia siêu già.

Riêng tại Việt Nam, hiện có khoảng 7,4 triệu người cao tuổi, chiếm 7,7% tổng dân số. Tỷ lệ này sẽ tăng lên thành 22,3 triệu người cao tuổi, chiếm 20,4% vào năm 2050. Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất trên thế giới.

Già hóa dân số mang lại cả cơ hội và thách thức đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Vì thế, tại hội thảo này, các quốc gia sẽ chia sẻ kinh nghiệm nâng cao nhận thức về vấn đề già hóa dân số; phối hợp giữa các bên liên quan để thúc đẩy quá trình già hóa tích cực lành mạnh trong cộng đồng ASEAN…

Cũng liên quan đến dân số, một báo cáo từ Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) cho biết, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh (tỷ số giới tính) của Việt Nam hiện cao thứ 3 trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ.

Theo UNFPA, tỷ số giới tính phải ánh trực tiếp tình trạng lựa chọn giới tính trước khi sinh dựa trên cơ sở định kiến giới, tức là bỏ thai khi thai nhi được xác định là con gái. Báo cáo Tình trạng Dân số Thế giới năm 2020 ước tính, mỗi năm Việt Nam sẽ thiếu hụt 40.800 trẻ sơ sinh gái, tức 40.800 bé gái tại Việt Nam mỗi năm sẽ không có cơ hội chào đời chỉ vì mình là con gái.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC