Thế giới

Mạo danh người thành công trong sự nghiệp để lừa bán nhà

Yến Chi
ANTĐ - Nhắc đến tội phạm đánh cắp nhân dạng, người ta thường hình dung đến hình thức lừa đảo, rút tiền tín dụng và ngân hàng. Mấy ai tưởng tượng có một ngày, ngôi nhà cả triệu đô bỗng dưng bị sang tay cho người khác mà chủ nhà không hề biết. Đó là thủ đoạn lừa đảo rất mới mà đơn vị chống tội phạm mạng của Cảnh sát London (Anh quốc) đang phải đương đầu.

Mạo danh người thành công trong sự nghiệp để lừa bán nhà ảnh 1Ông bà Max và Penelope Hastings không ngờ nhà của mình bị lừa bán 1,3 triệu bảng

Nhà cho thuê bỗng dưng bị bán

Một ngày, gia đình ông Max Hastings choáng váng khi nghe một vị luật sư thông báo, ngôi nhà mà ông bà cho thuê 2 năm nay hiện đã có chủ mới. Chủ nhân mới của nó là một phụ nữ đã có chìa khóa nhà và đang lên kế hoạch sửa chữa. Sau một hồi trấn tĩnh, vợ chồng ông Max và Penelope Hastings vội vàng đi hỏi cơ quan quản lý nhà đất. Thật may, nạn nhân thực sự lại là người mua nhà kia. Người phụ nữ trẻ đó đã trả toàn bộ số tiền 1,35 triệu bảng Anh để mua lại ngôi nhà. Dấu vết cuối cùng của số tiền này là nó được chuyển vào một tài khoản ngân hàng ở Dubai. 

Câu chuyện bắt đầu từ tháng 6-2015, khi công ty môi giới bất động sản thông báo với gia đình Hastings rằng họ đã tìm được người thuê nhà mới sau khi hợp đồng thuê nhà cũ đã hết. Người này tên là Kevin Hafter, nói rằng ông ta đã ly dị, có ba con và muốn chuyển nhà ngay với hợp đồng thuê 2 năm. Qua lời tự giới thiệu, ông ta làm quản lý tài sản cho Công ty Credence Partners với mức thu nhập hàng năm là 110.000 USD. Sau khi nộp tiền đặt cọc, cuối tháng 6-2015, người thuê nhà đã nhận được chìa khóa. Mọi chuyện tới thời điểm đó đều suôn sẻ, có một điểm đáng ngờ duy nhất mà sau này chủ nhà mới ngẫm ra, đó là “ngài Kevin Hafter” trả tất cả các khoản bằng tiền mặt.

Qua điều tra, ngay sau khi có được quyền thuê nhà, “ngài Hafter” đã rao bán nhà với công ty bất động sản Foxtons ở Fulham Broadway. Người đàn ông này tuyên bố đại diện cho chủ nhà là Penelope Hastings, hiện sống ở Chicago. Và phần đáng sợ nhất của kịch bản lừa này chính là khi chủ nhân thực sự của ngôi nhà bị đánh cắp danh tính một cách hết sức tinh vi. Cơ quan điều tra phát hiện ra rằng, một phụ nữ ở Catford, Đông Nam London đã làm thủ tục thay tên là Penelope Hastings. Vậy là với hộ chiếu hợp pháp, một ít tài liệu mang tên Penelope Hastings, những kẻ lừa đảo có đủ giấy tờ để bán nhà. 

Thủ đoạn ngày càng phổ biến

Đây là một vụ lừa đảo vượt sức tưởng tượng, nhưng với Sở Cảnh sát London thì những vụ việc tương tự đang ngày càng phổ biến. Theo thống kê, đơn vị chống tội phạm mạng của cảnh sát     London đang điều tra 21 vụ lừa đảo liên quan đến những ngôi nhà giá trị cao, trong đó các khoản tiền giao dịch lớn bị hút vào các tài khoản ngân hàng ở Trung Đông. Những tên tội phạm thường chọn những ngôi nhà không có giao dịch thế chấp đồng thời đó cũng là những khu bất động sản mà chủ nhà không sống ở đó. Đến nay đã có 7 người bị bắt.

Trở lại với vụ nhà Hastings, cảnh sát London tìm thấy người phụ nữ đổi tên thành Penelope Hastings kia đang ở trong tù, do đang chấp hành án phạt cho hành vi phạm tội khác. Đáng nói là Công ty bất động sản Foxtons, với lượng giao dịch chiếm tới 10-20% thị trường nhà ở London cùng 1.300 nhân viên cho biết, họ không sai phạm gì trong vụ việc này vì người phụ nữ bán nhà có đủ giấy tờ hợp pháp và họ chỉ là trung gian trong thương vụ mua bán nhà.

Về phần thủ phạm chính, cảnh sát London cho hay chưa xác định được siêu lừa này. Hình ảnh của người này đã được camera giám sát ghi lại nhưng chắc chắn hắn đã sử dụng tên giả. Ở nước Anh hiện giờ chỉ có duy nhất một người mang tên Kevin Hafter, vị giáo sư đáng kính này đã rất tức giận khi thấy mình đã bị mạo danh. Thế mới biết, thủ phạm đã khá thông minh khi lấy tên một người thành công trong sự nghiệp để việc kiểm tra tín dụng dễ dàng hơn. Giờ thì hắn ta đã lặn mất tăm cùng số tiền hơn 1 triệu bảng.

Cho đến giờ, vợ chồng bà Penelope Hastings vẫn chưa hết sửng sốt với chuyện vừa trải qua. Đương nhiên, nhà  Hastings vẫn giữ nguyên quyền sở hữu tài sản mà bà định làm của hồi môn cho con cái. Họ chỉ mong các luật sư hay những đại lý bất động sản cần có quy trình nghiêm ngặt hơn để chống những trò gian lận. Ông bà Hastings rút kinh nghiệm là thường xuyên liên hệ với Văn phòng đăng ký nhà đất thành phố để được cảnh báo sớm về những sự cố tương tự trong tương lai.

Theo Daily Mail

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC