Pháp luật

Mạo danh công ty chuyên xuất khẩu lao động, lừa đảo chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng

Trường Văn
ANTD.VN -  Giả mạo giấy tờ của một công ty được cấp giấy phép và chuyên xuất khẩu lao động, Trần Tuấn Anh và Lê Văn Đạt đã đứng ra thu nhận hồ sơ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 9 bị hại với tổng số tiền lên tới gần 1 tỷ đồng.

Ngày 14-7, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra CAQ vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can Trần Tuấn Anh (SN 1989) trú tại xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, Hưng Yên và Lê Văn Đạt (SN 1989) trú tại phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội để điều tra, làm rõ về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc nhận hồ sơ đưa người đi xuất khẩu lao động tại Slovakia.

Trước đó, từ tin báo của người dân, Đội Cảnh sát Kinh tế Công an quận Bắc Từ Liêm phát hiện đường dây chuyên đưa người đi xuất khẩu lao động tại Slovakia; xác định trong đường dây có hai đối tượng là Trần Tuấn Anh và Lê Văn Đạt.

Mạo danh công ty chuyên xuất khẩu lao động, lừa đảo chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng ảnh 1

Hai đối tượng Trần Tuấn Anh và Lê Văn Đạt

Thủ đoạn của các đối tượng là lấy thông tin của Công ty cổ phần thương mại phát triển quốc tế Bảo Minh, đơn vị được cấp phép xuất khẩu lao động đăng các đơn hàng tuyển dụng đưa người đi XKLĐ tại nước ngoài. Các đối tượng hứa hẹn trong thời gian từ ba đến sáu tháng sẽ lo lót được cho người lao động hoàn thiện các VISA, hồ sơ học tiếng nước ngoài và nhận tiền đặt cọc của mỗi lao động từ 2.000 - 4.000USD. Nếu đưa được lao động được đi Slovakia thì lao động phải trả thêm 8.000 - 10.000USD/ trường hợp.

Quá trình giao dịch với các lao động hai đối tượng trên đã sử dụng phiếu thu đứng tên Công ty Bảo Minh là công ty giả để “lập lờ” với Công ty cổ phần thương mại phát triển quốc tế Bảo Minh khiến người lao động tin tưởng.

Mạo danh công ty chuyên xuất khẩu lao động, lừa đảo chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng ảnh 2

Phiếu thu giả mạo Công ty cổ phần thương mại phát triển quốc tế Bảo Minh

Ngoài ra các đối tượng còn sử dụng phiếu thu đứng tên Công ty cổ phần quốc tế CAA Việt Nam, không có chức năng đưa người đi XKLĐ để thu tiền và hồ sơ.

Để người lao động tin tưởng hơn nữa, hai đối tượng Trần Tuấn Anh và Lê Văn Đạt còn “chém gió” là đang làm việc tại Công ty cổ phần thương mại phát triển quốc tế Bảo Minh, đưa nhiều thông tin lên các trang mạng về tuyển dụng đưa người lao động đi xuất khẩu tại Slovakia làm thợ hàn và các ngành nghề khác nếu có nhu cầu.

Triệu tập Trần Tuấn Anh và Lê Văn Đạt lên cơ quan để điều tra làm rõ việc nhận tiền của các bị hại, cả hai còn nại ra rằng đây là thỏa thuận giữa các đối tượng và người lao động, chỉ là quan hệ dân sự. Nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đội CSKT đã thu thập toàn bộ liên quan đến các tài liệu, các điểm giao dịch, các hồ sơ đối tượng đã nhận tiền.

Mạo danh công ty chuyên xuất khẩu lao động, lừa đảo chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng ảnh 3

Giấy biên nhận Trần Tuấn Anh viết cho bị hại

Mặt khác xác minh tại Công ty cổ phần thương mại phát triển quốc tế Bảo Minh xác định, không có hồ sơ của người lao động liên quan đến hai đối tượng Trần Tuấn Anh và Lê Văn Đạt nộp tại công ty trên. Quá trình điều tra xác minh thu thập chứng cứ tài liệu nhanh, Đội CSKT đã xác định tổng số tiền Lê Văn Đạt và Trần Tuấn Anh đã chiếm đoạt của 9 lao động đến nay gần 1 tỷ đồng. Số tiền này các đối tượng đã sử dụng chi tiêu vào việc cá nhân.

Hiện Cơ quan CSĐT - CAQ Bắc Từ Liêm đang tiến hành điều tra mở rộng vụ án. Để phục vụ công tác điều tra làm rõ hành vi phạm tội của Trần Tuấn Anh và Lê Văn Đạt, đảm bảo quyền lợi người liên quan, Cơ quan CSĐT - CAQ Bắc Từ Liêm thông báo còn ai là bị hại của 2 đối tượng này liên hệ với Điều tra viên Kiều Xuân Chiến để cung cấp thông tin.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC