Thế giới

Mánh lừa của “thiên tài” nếm rượu vang hảo hạng

Yến Chi
ANTĐ - Trong nhiều năm, nhân vật này đã lợi dụng danh tiếng là thiên tài về nếm rượu vang để bán những chai rượu cổ cực quý, thu về hàng chục triệu USD, nhưng mánh lừa đó đã bị lật tẩy. 

Đây được coi là vụ lừa đảo về rượu vang lớn nhất trong lịch sử và cũng chưa bao giờ bản án đưa ra đối với hành vi này lại nghiêm khắc đến vậy.

Doanh nhân trẻ với những chai vang “cực độc”

Rudy Kurniawan, 38 tuổi là một doanh nhân người Indonesia nổi tiếng với khả năng phân biệt các loại rượu vang hảo hạng và cũng là một trong những nhà sưu tập rượu vang hàng đầu thế giới.

Năm 2000, những người trong nghề chỉ biết sự giàu sang của chàng trai 24 tuổi qua lời kể của anh ta mà không thể kiểm chứng. Theo đó, gia tài kếch sù của gia đình anh có được là nhờ việc phân phối bia ở Indonesia và Trung Quốc. Công việc kinh doanh mang lại từ 1 đến 2 triệu USD hàng tháng.

Mánh lừa của “thiên tài” nếm rượu vang hảo hạng ảnh 1

Siêu lừa Rudy Kurniawan 

Năm 2002, Rudy học cách thử rượu Bourgogne (Pháp) và dần dần nhiều người gọi anh ta là “Tiến sỹ Conti” với khả năng hiểu biết các loại rượu vang từ các vườn nho nổi tiếng vùng Domaine de la Romanee-Conti ở Burgundy, nước Pháp. Sau đó, anh ta sưu tập các loại rượu nổi tiếng rồi bán lại chúng.

Trong thời gian này, chàng trai trẻ không ngừng đấu giá khiến giá của rượu Bourgogne tăng không tưởng. Ví dụ chai La Tache 1962 được bán với giá 400 USD năm 1996, 10 năm sau lên tới 13.000 USD. Năm 2006, Rudy Kurniawan tổ chức một cuộc đấu giá với doanh thu lên tới 24,7 triệu USD, phá vỡ kỷ lục thế giới cũ của nhà đấu giá Sotheby’s. 

Sự nghiệp kinh doanh phất lên nhanh chóng, Rudy Kurniawan sắm xe hơi, đồng hồ, quần áo và tranh nghệ thuật đắt tiền cho khu nhà ở khu Beverly Hills phồn hoa. Triệu phú trẻ này còn không tiếc tiền chi hàng triệu USD cho những buổi tiệc xa hoa.

Nhưng có một điều mà khách hàng không ngờ, đó là sự khác biệt lớn giữa những chai Rudy Kurniawan mua để tích trữ trong hầm rượu của mình với mặt hàng mà người này rao bán.

Mánh lừa của “thiên tài” nếm rượu vang hảo hạng ảnh 2Tang vật của hành vi chế rượu giả 

Mọi chuyện vỡ lở bắt đầu từ một cuộc đấu giá ở New York ngày 25-4-2008, thời điểm Rudy  Kurniawan đang được cho là sở hữu hầm rượu vang lớn nhất trên thế giới cùng khả năng khai quật những chai rượu vang hiếm nhất. Trong đợt mở bán này, 87 chai Ponsot từ hầm rượu của Kurniawan được phát giá gần 700.000 USD.

Lật tẩy trò lừa kinh điển

Ngay khi cuộc đấu giá bắt đầu, một nhân vật lạ tìm đến Ban tổ chức là nhà đấu giá Acker Merrall & Condit. Đó là ông Domaine Ponsot, nhà sản xuất rượu vang ở chính vùng Burgundy vừa bay từ Pháp sang.

Ông Ponsot cho biết, một chai Ponsot Clos de la Roche năm 1929 được rao bán, nhưng thực chất đến năm 1934 mới có nhãn hiệu này. Ngoài ra, 38 chai khác mang tên Clos Saint-Denis được sản xuất trong giai đoạn 1945 - 1971, nhưng thực tế năm 1982 nhãn hiệu Clos Saint-Denis mới ra đời.

Sau đó, chủ tịch nhà đấu giá John Kaplan đã cho thu hồi toàn bộ lô hàng Ponsot chuẩn bị được đem ra bán. Cục Điều tra Liên bang Mỹ chính thức vào cuộc điều tra Rudy Kurniawan. Tuy nhiên không ai biết, ông Ponsot đã mất vài năm cất công tìm hiểu, thậm chí chi 150.000 euro cho các thám tử tư để đưa vụ việc ra ánh sáng và động cơ duy nhất là bảo vệ uy tín của dòng rượu vang Pháp thượng hạng.

Mánh lừa của “thiên tài” nếm rượu vang hảo hạng ảnh 3

Ngày 8-3-2012, Rudy Kurniawan bị bắt tại ngôi biệt thự Arcadia của mình ở ngoại ô Los Angeles, bang California. Ở đây, các nhân viên phát hiện một xưởng sản xuất rượu giả. Ngoài hàng trăm nhãn giả, có khoảng 12 con dấu bằng cao su ghi tên các vùng trồng nho hay năm sản xuất, một dụng cụ để đóng nắp và nhiều chai rỗng...

Với thủ đoạn pha rượu giá rẻ vào trong chai cũ, dán nhãn giả thành một số loại rượu vang hảo hạng nhất của vùng Burgundy và Bordeaux, Rudy Kurniawan đã bán chúng với giá trên trời.

Tháng 8-2014, Rudy Kurniawan đã bị tuyên 10 năm tù, nộp phạt 20 triệu USD và bồi thường 28,4 triệu USD cho các nạn nhân. Kurniawan chuyển đến Mỹ sống từ năm 16 tuổi và sau khi mãn hạn, anh ta sẽ bị trục xuất.

Sau phiên tòa, ông Ponsot cho biết:  “Điều đáng ngạc nhiên là Rudy đã dễ dàng đánh lừa những ai sẵn lòng trả một khoản tiền lớn để có được điều không thể, ví dụ những chai vang chỉ có trong huyền thoại”.

Ông Ponsot thừa nhận rằng hành vi gian lận của Rudy “rất phức tạp và thông minh”, bởi thực tế là những nhà sản xuất rượu vang thế hệ cũ không ngờ có ngày bọn tội phạm lại nhái chai rượu vang của họ, vì vậy họ không có biện pháp phòng ngừa gian lận.

Được biết, khoảng 80% rượu Bourgogne đề là sản xuất trước năm 1980 trên thị trường hiện nay là rượu giả. Chuyên gia Ponsot hy vọng rằng vụ Kurniawan sẽ kết thúc “kỷ nguyên hàng giả của những chai rượu vang hiếm” khi các nhà đấu giá kiểm tra ngặt nghèo hơn và những nhà sản xuất rượu vang uy tín nhất hiện nay tăng cường các biện pháp chống hàng giả. 

Theo Telegraph

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC