Chính trị - Xã hội

Mạnh dạn thí điểm

Đan Thanh
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã trực tiếp chủ trì cuộc họp với UBND quận Hoàn Kiếm để chốt thời điểm từ ngày 1-9 sẽ tổ chức thí điểm mô hình kinh doanh sau 24h vào 3 ngày cuối tuần; đồng thời triển khai phố đi bộ tại không gian văn hóa hồ Gươm. Sự cân nhắc thận trọng này lập tức nhận được phản hồi tích cực của người dân Thủ đô.

Không ngoài mục đích để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, tuy nhiên UBND TP Hà Nội không hề nóng vội triển khai chủ trương trên theo kiểu vội vàng.

Người đứng đầu chính quyền thành phố đã họp bàn với UBND quận Hoàn Kiếm và các đơn vị liên ngành xem xét cho thí điểm kinh doanh dịch vụ tại một số địa điểm được lựa chọn, bao gồm khách sạn từ 3 sao trở lên, quán bar, nhà hàng đặc sản, phố ẩm thực, chợ Đồng Xuân. Các địa điểm này được phép hoạt động kinh doanh sau 24h nhưng phải đăng ký với UBND quận Hoàn Kiếm trước ngày 1-9.

Trước dư luận lo ngại chủ trương này sẽ ảnh hưởng tới đời sống và sinh hoạt của cộng đồng dân cư cũng như kéo theo những hệ lụy ngoài mong muốn, UBND TP yêu cầu lãnh đạo quận Hoàn Kiếm và các đơn vị chức năng kiên quyết không cho phép kinh doanh hàng rong, hàng ăn vặt trên vỉa hè, bởi sẽ gây ô nhiễm, tiếng ồn và ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường xung quanh.

Hơn thế, song song với việc cho phép thí điểm kinh doanh sau 24h, chính quyền địa phương phải quản lý nghiêm, chặt chẽ các dịch vụ này. Cụ thể, các nhà hàng, quán bar, khách sạn phải có hệ thống cách âm, phương án đảm bảo ANTT để không làm mất giấc ngủ của người dân cũng như phát sinh những tệ nạn xã hội. Đặc biệt, các quán bar đăng ký kinh doanh phải cam kết không bán rượu cho trẻ em.

Điểm mới nổi bật được người dân Hà Nội, khách thập phương, nhất là du khách nước ngoài hồ hởi đón nhận là quyết định mở rộng không gian phố đi bộ, không chỉ bó hẹp quanh hồ Gươm. Hấp dẫn và cuốn hút du khách sẽ là các hoạt động văn hóa đặc sắc như nhạc nước, hát chèo, ca trù, nhạc cụ dân tộc và phố Sách…

“Vạn sự khởi đầu nan”, một chủ trương mới đưa vào cuộc sống không tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc. Trách nhiệm của chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng, nhất là lực lượng công an sẽ thêm nặng nề, phức tạp.

Từ việc tổ chức phân luồng giao thông, lập các điểm trông giữ xe cho đến giữ gìn trật tự an ninh… đòi hỏi  sự nỗ lực, kiên nhẫn và quyết tâm cao hơn, thậm chí sẽ có những đêm không ngủ. Tuy nhiên, việc mạnh dạn thực hiện thí điểm, chủ trương cho phép kinh doanh sau 24h chắc chắc sẽ mang lại hứng khởi cho du khách tới Hà Nội. Đây cũng là một bài toán để thể hiện năng lực quản lý của chính quyền cơ sở trong tổ chức các hoạt động ăn uống, vui chơi sau 24h phục vụ người dân và du khách trên địa bàn quận Hoàn Kiếm khi triển khai chủ trương thí điểm nêu trên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC