Đời sống

Mang khối u buồng trứng siêu lớn, người phụ nữ 36 tuổi ở Hà Nội hoãn phẫu thuật để “vượt cạn”

Duy Tiến
ANTD.VN - Con đầu đã khá lớn, chị Hoàng T.T.H. (sinh năm 1984, ở Hà Nội) mới quyết định sinh con thứ hai nhưng oái ăm là khi đi khám lại phát hiện có khối u buồng trứng “khổng lồ”. Dù vậy, chị vẫn quyết mang thai…
Mang khối u buồng trứng siêu lớn, người phụ nữ 36 tuổi ở Hà Nội hoãn phẫu thuật để “vượt cạn” ảnh 1

Sản phụ Hoàng T.T.H. vừa vượt cạn thành công

Mới đây, tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc chứng kiến ca bệnh hy hữu. Đó là trường hợp “vượt cạn” thành công của sản phụ Hoàng T.T.H. (Hà Nội) – người có khối u buồng trứng rất lớn nhưng vẫn quyết tâm hoãn phẫu thuật để hy vọng được làm mẹ.

Chỉ đến khi ôm đứa con bé bỏng trong tay, chị Hoàng T.T.H. mới thực sự cảm thấy hạnh phúc vỡ òa và xua tan đi sự thấp thỏm, lo âu trong hơn 9 tháng qua.

Chị H. cho biết, khi con đầu khá lớn rồi, hai vợ chồng chị mới quyết định có thêm con nữa cho vui cửa vui nhà.

Thế nhưng việc không như ý, sau nhiều năm cứ chờ đợi rồi thất vọng, vợ chồng chị quyết định đi khám và bất ngờ được bác sĩ thông báo chị có khối u lớn ở buồng trứng, kích thước tới gần 20cm, cần phải phẫu thuật để đảm bảo an toàn.

Thông tin đó khiến vợ chồng chị sụp đổ, bởi phẫu thuật cắt u buồng trứng có thể ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh sản.

Dù vậy, chị H. đã đi đến một quyết định quan trọng là trì hoãn việc phẫu thuật để “bắt” lấy cơ hội mong manh được làm mẹ lần nữa. Cuối cùng tin vui cũng đến với chị và gia đình.

Mang khối u buồng trứng siêu lớn, người phụ nữ 36 tuổi ở Hà Nội hoãn phẫu thuật để “vượt cạn” ảnh 2

Khối u "khủng" được mổ bóc tách lấy ra, kết hợp cùng ca mổ lấy thai

Chị H. chọn thăm khám thai định kỳ tại Bệnh viện Thu Cúc. Bác sĩ Nguyễn Văn Hà, Trưởng khoa Phụ Sản của bệnh viện cho biết, đối với các mẹ bầu bị u nang buồng trứng, trong suốt thai kỳ các bác sĩ sẽ theo dõi sát sao và hướng dẫn cách dưỡng thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Lý do bởi những khối u buồng trứng thường chèn ép không gian của thai nhi và cản trở đáng kể sự phát triển bình thường của em bé. Từ đó dẫn đến nguy cơ sảy thai sớm trong thai kỳ và sinh non. Nguy hiểm nhất là khối u bị xoắn, vỡ trong quá trình mang thai làm tăng nguy cơ tử vong cho cả mẹ và bé.

Đặc biệt với những mẹ bầu mang khối u buồng trứng kích thước lớn gần 20cm như chị H. thì những nguy cơ trên luôn “rình rập” xảy ra bất cứ lúc nào, cả mẹ và con sẽ gặp nguy hiểm nếu lơ là theo dõi.

Sau quá trình theo dõi chặt chẽ, cuối cùng chị H. cũng đến ngày sinh nở. Các bác sĩ đã quyết định thực hiện ca mổ “kép” là mổ lấy thai kết hợp bóc khối u “khủng” cho sản phụ.

“Giây phút tiếng khóc đầu tiên của con vang lên, tôi như quên hết mọi vất vả mà tôi đã trải qua” – chị H. chia sẻ.

Khi được hỏi có cảm thấy lo sợ lúc bác sĩ thực hiện bóc khối u ra không thì chị H. chỉ cười: “Tôi mải ngắm con mà quên luôn cả việc còn phải bóc khối u “khủng” kia. Cũng có thể do quá trình cắt u diễn ra nhanh quá, chỉ đến khi điều dưỡng thông báo con tôi hoàn toàn khỏe mạnh, cuộc phẫu thuật thành công, tôi mới nhớ ra” – sản phụ Hoàng T.T.H. kể lại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC