Đời sống

Mang “giới tính thứ 3” như mang tội

Hoàng Cường
ANTĐ - Mặc dù là một dân “gay” nhưng Tiểu Bân cưới vợ đã được 7 năm. Số phận của Bân không khác gì 90% những người đồng tính nam ở Trung Quốc. Xã hội đang dần thay đổi nhưng những áp lực đối với các cặp hôn nhân đồng giới ở nước này vẫn còn rất lớn. 

Mang “giới tính thứ 3” như mang tội ảnh 1
Quán bar tại Bắc Kinh, nơi giới đồng tính nam hay lui tới

Áp lực gia đình

Tiểu Bân giờ đã 42 tuổi, có dáng người gầy, nhỏ. Anh nhớ như in cái ngày thú nhận mình là người đồng tính nam. Anh vừa chia tay bạn gái thì bố anh đi vào phòng, muốn biết tại sao mối quan hệ lại kết thúc. Bân nói rằng không còn yêu cô ấy nữa những người cha vẫn không để yên, cố gặng hỏi vì sao con trai không hề muốn gần gũi phụ nữ. Họ tranh cãi cho đến khi Bân mất bình tĩnh và thú nhận mình là người đồng tính nên không thích quan hệ với phụ nữ. Nhưng người cha vẫn cho rằng đó chỉ là cái cớ để Bân thoái thác, ông quát lớn: “Cút ngay ra khỏi nhà”. 

Bân nghĩ rằng gia đình sẽ không bao giờ nói chuyện với mình nữa. Anh muốn quên đi cơn giận dữ của cha và những giọt nước mắt của mẹ. Trong lòng người Bân, cảm xúc thật lẫn lộn: tức giận, buồn bã và muốn giải thoát. Anh không có ý định trở về nhà nữa. 

Sau khi rời khỏi nhà, Bân thường đi bộ trong công viên, nơi giới đồng tính nam hẹn hò, tìm kiếm bạn tình. Bân không thuộc loại người “tình một đêm” nhưng đã có lần anh để cho người khác đưa về nhà. Rồi Bân cũng có bạn tình đồng giới và khi đó anh mới sống thật là mình. Trong thời gian 6 tháng xa nhà, Bân có đến 3 người tình đồng giới. Cho đến khi hết tiền, Bân trở về nhà dù vẫn nghĩ rằng cha mẹ sẽ tức giận và không thèm nói chuyện. Nhưng thay vào đó, họ đối xử với anh rất tốt, làm anh cảm động. Bân nói với cha mẹ rằng anh có thể thay đổi. 

Cảm giác tội lỗi

Thế rồi, Bân cũng làm quen với một người con gái khá xinh xắn tên là Triệu Hồng. Khi hai người kết hôn cách đây 7 năm, họ tràn đầy hy vọng. Triệu Hồng mong đợi khởi đầu một cuộc sống mới còn Tiểu Bân hy vọng việc kết hôn sẽ giúp anh không còn “pê-đê”. Mặc dù đã kết hôn nhưng Bân sống tại căn hộ tầng trên của nhà hàng còn Triệu Hồng sống cùng cha mẹ để tiện đi làm. Một tuần một lần, hai người mới ngủ với nhau. Kết hôn được 3 năm thì Bân tình cờ gặp Luyện, một người đàn ông trẻ tuổi sau một vụ tai nạn giao thông. Do Luyện bị thương nên Bân đã đưa về nhà mình ở thành phố Thiên Tân chăm sóc, rồi họ trở thành người tình của nhau. 

Khi phát hiện ra mối tình vụng trộm đó, Triệu Hồng rất tức giận nhưng vẫn không có ý định ly dị. Cô vẫn mong muốn có một đứa con với anh. 

Tuy vậy, chỉ vài tuần sau, Bân phát hiện mình nhiễm HIV/AIDS, nhưng may là Hồng không sao. Cô chấp nhận ở lại chăm sóc anh. Giờ đây, đôi khi chính Bân mong muốn Hồng sẽ căm ghét và rời bỏ để anh không có cảm giác tội lỗi thêm nữa. 

Không dễ xóa bỏ 

Tại một quán bar mang tên “Điểm hẹn” ở Thủ đô Bắc Kinh nơi mà giới đồng tính hay lui tới, thật không khó nhận ra những thanh niên ở độ tuổi đôi mươi sử dụng các trang web như Chinagayles.com để tìm kiếm bạn tình.

Cuối tháng 1 vừa qua, đám cưới công khai của hai cụ ông đồng tính ở thành phố Bắc Kinh, đã gây xôn xao cư dân mạng. Đám cưới của cặp đôi này diễn ra với sự có mặt của 24 người. “Cô dâu” cũng mặc váy cưới trắng, còn chú rể chỉn chu trong bộ comple đen. Chú rể là một thầy giáo già cho biết đã phải lòng người bạn đời khi ông này mang nước đóng chai đến trường. Mặc dù gặp phải nhiều phản ứng từ gia đình và xã hội, nhưng hai người vẫn quyết về sống chung một nhà. 

Theo các học giả tại Đại học Thanh Đảo, hiện Trung Quốc có khoảng 30 triệu người đồng tính nam và nữ, và khoảng 90% trong số họ được cho là đang sống trong tình trạng hôn nhân giống như Tiểu Bân. Một số cặp cũng có con nhưng hầu hết tiếp tục ngủ với người tình đồng giới dù đã lập gia đình. 

 Ở nhiều nước, áp lực tôn giáo chính là rào cản đối với những người đồng giới còn tại Trung Quốc, đó là áp lực gia đình. Việc kết hôn và có con, đặc biệt là con trai, là một trong những trách nhiệm chính của người đàn ông. Bởi vậy, việc đàn ông có người tình đồng giới được xem như không hoàn thành nghĩa vụ của họ đối với gia đình, và thường bị xã hội kỳ thị.

Theo ước tính của Bộ Y tế Trung Quốc, trường hợp mắc bệnh AIDS trong giới đồng tính là khoảng 5%, cao hơn nhiều so với tỷ lệ trong dân cư cả nước. Sự chênh lệch lớn như vậy chủ yếu xuất phát từ việc cấm đoán khiến người đồng giới tìm đến những quan hệ không lành mạnh. “Phải mất vài thập kỷ nữa, dư luận xã hội mới thực sự cởi mở về vấn đề này”, Stephen Leonelli tại Trung tâm chuyển giới, song tính và đồng giới Bắc Kinh nhận định.   

(Theo Spiegel)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC