Pháp luật

Mang 100 cá thể rùa từ Đà Nẵng ra Hà Nội tiêu thụ

T.Văn
ANTD.VN - Thấy người bắt được rùa trên núi, dù biết là động vật quý hiếm nhưng vì hám lợi nên Huỳnh Thị Gái vẫn lấy để tiêu thụ. Dự kiến nếu bán trót lọt, Gái có số tiền 120 triệu đồng.

Bất ngờ kiểm tra một chiếc xe ô tô đỗ trước cửa một chung cư trên địa bàn phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, tổ công tác Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Bắc Từ Liêm phát hiện bên trong cốp xe có khoảng 100 cá thể rùa quý hiếm.

Mang 100 cá thể rùa từ Đà Nẵng ra Hà Nội tiêu thụ ảnh 1

Lực lượng chức năng đã kiểm tra thu giữ 100 cá thể rùa thuộc danh mục động vật quý hiếm

Chủ của số hàng trên là Huỳnh Thị Gái (SN 1995) trú tại Đà Nẵng. Khi bị kiểm tra, Gái không xuất trình được giấy tờ, chứng minh nguồn gốc hàng hóa. Tổ công tác đã lập biên bản đưa về trụ sở cơ quan công an để xác minh làm rõ sự việc.

Mang 100 cá thể rùa từ Đà Nẵng ra Hà Nội tiêu thụ ảnh 2

Loại rùa thuộc danh mục động vật nguy cấp quý hiếm cần được ưu tiên bảo vệ

Chỉ huy Đội Cảnh sát kinh tế cho biết, thời điểm kiểm tra phát hiện các cá thể rùa nghi là rùa Trung bộ, rùa hộp trán vàng và rùa đầu to thuộc danh mục IB động vật nguy cấp quý hiếm cần được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định 64/CP của Chính phủ.

Mang 100 cá thể rùa từ Đà Nẵng ra Hà Nội tiêu thụ ảnh 3

Cơ quan điều tra ghi lời khai của Huỳnh Thị Gái

Tại cơ quan công an, Huỳnh Thị Gái khai nhận khi đi chơi trên núi, thấy có người bắt rùa và hẹn khi nào có nhu cầu sẽ mua. Sau đó, có người liên lạc với Gái hẹn mua rùa, sẽ chuyển tiền cọc trước và yêu cầu Gái mang số rùa này ra Hà Nội để tiêu thụ.

Khách mua đã chuyển cho Gái số tiền 5 triệu đồng và Gái cũng phát giá 100 con rùa là 120 triệu đồng. Theo lời cô gái này, nếu bán trót lọt sẽ thu được 120 triệu đồng.

Mang 100 cá thể rùa từ Đà Nẵng ra Hà Nội tiêu thụ ảnh 4

100 cá thể rùa này là các loại rùa Trung bộ, rùa hộp trán vàng và rùa đầu to

Gái thừa nhận biết số rùa này nằm trong danh mục sách đỏ, cấm buôn bán nhưng do hoàn cảnh gia đình, không có việc làm, chi trả sinh hoạt phí nên mới nghĩ đến cách mua bán số động vật quý hiếm để kiếm lợi. Số rùa Trung bộ này, Gái cho biết mua tại thành phố Đà Nẵng.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC