Quân sự

Màn trình diễn ấn tượng của đặc công "đặc biệt tinh nhuệ" giữa nắng lửa gần 40 độ C

ANTĐ - “Đoàng… đoàng… đoàng” - những tiếng súng nổ đanh, giòn vọng vào vách núi trong cái nắng gắt của ngày đầu tháng 6 càng làm cho không khí trên thao trường của Lữ đoàn Đặc công 113 (Binh chủng Đặc công) thêm sôi động. 

Tận mắt chứng kiến màn trình diễn kỹ, chiến thuật của các chiến đấu viên, chúng tôi càng thêm khâm phục tinh thần khổ luyện và ngưỡng mộ khả năng "đặc biệt" của họ.

Được trình diễn kỹ, chiến thuật phục vụ lớp Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng-an ninh (QP-AN) khóa 60 (Học viện Quốc phòng) tham quan, tìm hiểu thực tế, các chiến đấu viên của Lữ đoàn Đặc công 113 rất phấn khởi.

Đây là dịp để bộ đội “đặc biệt tinh nhuệ” khẳng định bản lĩnh và trình độ, khả năng của mình...

Mở đầu buổi trình diễn là 3 xạ thủ thực hành bài bắn tỉa bằng súng Galil. Đây là bài bắn đòi hỏi độ chính xác cao với 12 mục tiêu phải tiêu diệt được chia thành 3 cụm đặt trên sườn đồi.

Sau khẩu lệnh của người chỉ huy, chỉ chưa đầy 30 giây, lần lượt 12 bia nhỏ như chiếc đĩa (còn gọi là bia đĩa) đã bị xuyên thủng... Những tràng pháo tay vang lên giữa thao trường đầy nắng gió càng làm cho các chiến đấu viên thêm phấn chấn.

Màn trình diễn ấn tượng của đặc công "đặc biệt tinh nhuệ" giữa nắng lửa gần 40 độ C ảnh 1Luyện tập tình huống tiến công lực lượng khủng bố, giải thoát con tin

Kết thúc bài bắn tỉa là bài bắn theo nhiệm vụ chống khủng bố, mục tiêu là 40 bia đĩa màu đen tượng trưng cho những tên khủng bố, được bố trí đan xen với bia màu vàng tượng trưng cho các con tin...

Với những khẩu súng chuyên dụng, chỉ sau hơn 10 giây, 40 “tên khủng bố” đã bị các chiến đấu viên tiêu diệt. Đây là một bài bắn khó, đòi hỏi các chiến đấu viên phải có khả năng quan sát nhanh và bắn chính xác vào bia màu đen, không được bắn vào bia màu vàng, trong đó khoảng cách giữa “tên khủng bố” và "con tin" là rất gần...

Đại tá Dương Trọng Tâm, Chính ủy Lữ đoàn Đặc công 113 cho biết: “Để đạt được trình độ kỹ, chiến thuật thuần thục như vậy, các chiến đấu viên phải rèn luyện trong thời gian rất dài và công phu. Không chỉ đơn thuần là đổ mồ hôi trên bãi tập, những chiến sĩ “đặc biệt” phải rèn luyện trong những điều kiện “đặc biệt” để có một ý chí, bản lĩnh, tâm lý vững vàng, có sức khỏe bền bỉ, dẻo dai, đủ sức hoạt động với cường độ cao, ở nhiều địa hình hiểm trở, phức tạp...”.

Ở màn trình diễn võ thuật, ngay từ phần khởi động với những màn nhào lộn qua các vật cản như: Giá một người, giá nhiều người, qua hàng rào cự mã, các động tác lộn qua vòng lửa; các bài quyền đánh địch tay không, đánh địch có hung khí... đã khiến các đại biểu tham quan phải trầm trồ thán phục. Các màn trình diễn với những loại binh khí đơn giản, gọn nhẹ nhưng đầy uy lực.

Điều gây ấn tượng với chúng tôi là từ những bài quyền truyền thống và thực tiễn, bộ đội đặc công đã nghiên cứu, phát triển thành những bài võ tổng hợp để vận dụng vào trong huấn luyện, chiến đấu.

Đồng chí Phạm Thu Hiền, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy, Tổng công ty Thép Việt Nam-học viên lớp Bồi dưỡng kiến thức QP-AN khóa 60 (Học viện Quốc phòng) sau khi chứng kiến kỹ thuật leo trèo nhà cao tầng của đội chống khủng bố đã thốt lên: “Tôi đã xem nhiều màn trình diễn của bộ đội nhưng hôm nay là lần đầu tiên được trực tiếp xem các chiến đấu viên của Lữ đoàn Đặc công 113 trình diễn. Ngay từ màn biểu diễn đầu tiên tôi đã bị cuốn hút và thật sự thán phục bộ đội đặc công. Qua đây, tôi càng hiểu thêm về sự “đặc biệt” ở các chiến sĩ “đặc biệt tinh nhuệ”. Để có bản lĩnh, trình độ điêu luyện như vậy, tôi hiểu các chiến sĩ đặc công đã phải khổ luyện rất nhiều. Trong thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng 38oC như thế này, chúng tôi ngồi trong rạp còn cảm thấy khó chịu thì bộ đội tập luyện ngoài trời còn vất vả hơn rất nhiều!”.

Các đại biểu một lần nữa trầm trồ khen ngợi khi quan sát các chiến đấu viên của Đội 12 chống khủng bố thực hành tiến công lực lượng khủng bố, giải thoát con tin. Tình huống giả định là có một nhóm khủng bố 4-5 tên bất ngờ tấn công bắt giữ một số con tin trong một cuộc họp, rồi đưa ra các điều kiện vô lý, yêu cầu ta phải đáp ứng, nếu không chúng sẽ giết hại con tin...

Nhận nhiệm vụ trên giao, Lữ đoàn Đặc công 113 đã cử mũi Đặc công 1 chuyên trách chống khủng bố phối hợp với lực lượng tại chỗ, tiến công lực lượng khủng bố, giải thoát con tin...

Ngay khi được lệnh, Đội 12 chống khủng bố đã nhanh chóng cơ động theo xe khủng bố. Nhận thấy thời cơ đã đến, đội CKB cho xe áp sát xe khủng bố. Từ trên nóc xe, 3 chiến sĩ đặc công nhanh như cắt lao sang xe khủng bố, đồng thời xe của đội chống khủng bố cũng vượt lên chặn đầu. Chỉ trong chốc lát, toàn bộ lực lượng khủng bố đã bị bắt giữ, các con tin được giải thoát an toàn.

Đưa tay lau vội giọt mồ hôi trên trán, Thượng úy QNCN Đỗ Tiến Tự, Đội 12 chống khủng bố chia sẻ: “Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chống khủng bố, tôi cùng các chiến đấu viên trong đội phải rèn luyện cho mình bản lĩnh vững vàng, động tác kỹ, chiến thuật thuần thục, điêu luyện. Trong thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi luôn hiệp đồng chặt chẽ với nhau theo từng số, từng nhóm...”.

Thiếu tá Trần Đức Hòa, Đội trưởng Đội 12 chống khủng bố cho biết: “Trong huấn luyện, chúng tôi luôn chú trọng công tác kiểm tra thường xuyên, cụ thể, tỉ mỉ, sau huấn luyện cơ bản là tổ chức huấn luyện theo nhiệm vụ. Thông qua kiểm tra, những hạn chế, thiếu sót trong từng nội dung huấn luyện được khắc phục kịp thời...”.

Buổi trình diễn đã khép lại, nhưng hình ảnh ấn tượng, đáng khâm phục về những chiến đấu viên Lữ đoàn Đặc công 113 vẫn còn mãi trong tâm trí chúng tôi. Từ những gì mắt thấy, tai nghe, chúng tôi hiểu rằng truyền thống vẻ vang “Đặc biệt tinh nhuệ - Anh dũng tuyệt vời - Mưu trí táo bạo - Đánh hiểm thắng lớn” đang được cán bộ, chiến sĩ bộ đội đặc công nói chung và Lữ đoàn Đặc công 113 nói riêng phát huy cao độ.

Theo QĐND

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC