Văn hóa - Giải trí

Mạn đàm về đóng góp của khoa cử, trí thức Việt Nam thế kỉ 19

Thanh Xuân
ANTD.VN - Buổi mạn đàm có chủ đề “Đóng góp của khoa cử, trí thức Việt Nam thế kỉ XIX trong dòng chảy thời đại” sẽ diễn ra vào lúc 9h30 ngày 31/10, theo hình thức trực tuyến tại fanpage: Không gian Văn hoá Quốc Tử Giám.

Buổi mạn đàm là cuộc trò chuyện xoay quanh nội dung về tầm quan trọng của tầng lớp tri thức khoa cử trong xã hội Nho giáo, khung cảnh giáo dục Việt Nam nửa đầu thế kỷ XIX, và đóng góp lớn của giới trí thức khoa cử trong xã hội Việt Nam nửa đầu thế kỷ XIX.

Chương trình có sự tham gia của Tiến sĩ Vũ Đức Liêm, giảng viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội, nhà nghiên cứu về lịch sử Đông Nam Á nói chung và lịch sử Việt Nam nói riêng.

Nhìn lại lịch sử sẽ thấy, nền giáo dục Nho học truyền thống là cơ sở hình thành nên bộ máy quan lại, là bước chuẩn bị để giới trí thức gia nhập chốn quan trường, thi thố tài năng, hành đạo Thánh hiền.

Mạn đàm về đóng góp của khoa cử, trí thức Việt Nam thế kỉ 19 ảnh 1
Lễ xướng danh thi Hương khoa Đinh Dậu

Vào thế kỷ XIX, sứ mệnh đặt lên vai họ nặng nề hơn lúc nào hết. Trong một thế kỷ, ít nhất có ba làn sóng thời đại thách thức các quan chức và tầng lớp trí thức: Việc giải quyết các vấn đề hậu chiến và tạo dựng khuôn khổ một nước Việt Nam thống nhất ở ba thập kỷ đầu; Việc đối mặt với các sức ép từ phương Tây và nỗ lực hiện đại hóa Việt Nam ở ba thập kỷ tiếp theo, và sau cùng là công cuộc chống Pháp xâm lược.

Những người trí thức khoa cử Việt Nam đã trả lời các câu hỏi lớn của dân tộc và thời đại như thế nào? Nỗ lực của họ đã thay đổi nền chính trị và số phận của nước Việt Nam ra sao? Và đâu là bài học dành cho hậu thế từ hoạt động dấn thân, nhập thế của giới trí thức và sứ mệnh, cam kết của họ với thách thức thời cuộc?

Những câu hỏi này sẽ được giải đáp tại cuộc mạn đàm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC