Thế giới

Malaysia nỗ lực dẹp nạn buôn người

Hoàng Cường

ANTĐ - Trong chiến dịch truy quét mại dâm tại một hộp đêm trên đường P. Ramlee ở Thủ đô Kuala Lumpur đêm 3-1, cảnh sát Malaysia đã giải cứu được 184 phụ nữ, trong đó có 136 người Việt Nam, 17 người Philippines, 17 người Uzbekistan, 4 người Indonesia, 4 người Thái Lan, 4 người Armenia và 2 người Nga. Các tiếp viên đều trong độ tuổi từ 21 đến 38. 

Malaysia nỗ lực dẹp nạn buôn người ảnh 1Nhiều phụ nữ đã bị dụ dỗ sang Malaysia và bị ép buộc làm gái mại dâm

Roslee Chick, sĩ quan cảnh sát Hoàng gia Malaysia cho biết, những phụ nữ nước ngoài, trong đó có người Việt Nam, đã bị dụ dỗ sang Malaysia với hứa hẹn có việc làm thu nhập cao, nhưng khi tới đây, họ bị ép phục vụ khách và trở thành nô lệ tình dục tại các hộp đêm. Cũng theo ông Roslee, cảnh sát đã bắt giữ 2 người đàn ông Malaysia làm quản lý và 13 nhân viên bảo vệ tại hộp đêm này. 

Theo bài xã luận “Cần ngăn chặn nô lệ thời hiện đại” trên tờ New Straits Times của Malaysia ngày 5-1, Australia đánh giá, tình trạng buôn người tại Malaysia là rất nghiêm trọng với 60% những kẻ buôn người nước ngoài sử dụng quốc gia Đông Nam Á này như một điểm trung chuyển. Với luồng gái mại dâm từ các nước láng giềng đổ về, nạn mại dâm ở Malaysia đã trở thành một "ngành công nghiệp", bất chấp những nỗ lực trấn áp nạn buôn người và du lịch tình dục của nhà chức trách. Theo các số liệu đánh giá không chính thức, hiện có khoảng 150.000 gái mại dâm hoạt động tại Malaysia, chỉ riêng khu vực Klang Valley đã có khoảng 10.000-20.000 người.

Theo New Straits Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC