Thế giới

Malaysia không cắt đứt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên

Khánh Chi
ANTD.VN - Thủ tướng Malaysia Najib Razak không có ý định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên sau căng thẳng leo thang dẫn tới việc 2 nước cấm công dân của nhau rời khỏi nước sở tại do nghi án Kim Jong-nam, anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bị sát hại.
Thủ tướng Malaysia Najib Razak

Thủ tướng Malaysia Najib Razak

“Chúng tôi là một đất nước thân thiện với họ” – ông Najib phát biểu trước Quốc hội và cho biết đang tìm cách để bảo đảm an toàn cho 11 công dân của Malaysia ở Bình Nhưỡng, đồng thời cố gắng xác định yêu cầu từ phía Triều Tiên nhằm đổi lấy việc dỡ bỏ lệnh cấm di chuyển.

Malaysia đã cho rằng công dân Triều Tiên nghi là Kim Jong-nam đã bị sát hại bằng chất độc VX, một chất hóa học bị Liên hợp quốc liệt vào danh sách vũ khí hủy diệt hàng loạt. “Chúng tôi không tranh cãi với họ, nhưng khi một vụ án xảy ra, đặc biệt là liên quan tới vũ khí hóa học bị cấm được sử dụng ở Malaysia, chúng tôi phải có trách nhiệm bảo vệ lợi ích của người Malaysia” – Thủ tướng  Najib Razak nói.

Liên hợp quốc cũng vừa kêu gọi Malaysia và Triều Tiên bình tĩnh, đồng thời hối thúc 2 nước xử lý các khác biệt thông qua “hoạt động ngoại giao”.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC