Thế giới

Malaysia kêu gọi ASEAN đoàn kết trong vấn đề Biển Đông

Khánh Chi
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein đã kêu gọi Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) đoàn kết về vấn đề Biển Đông nhằm ngăn chặn các cường quốc điều khiển vấn đề chính trị trong khu vực. 

Malaysia kêu gọi ASEAN đoàn kết trong vấn đề Biển Đông ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein

Vị Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia nhấn mạnh, từng quốc gia trong ASEAN không thể đối mặt với các cường quốc, nhưng với sự liên minh của 10 quốc gia thì ngay cả Trung Quốc cũng không thể xem nhẹ lập trường của khối. 

Ông Hishammuddin Hussein khẳng định, Malaysia kiên quyết chống lại sự leo thang của việc phát triển khí tài quân sự tại những khu vực tranh chấp trên Biển Đông. Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Malaysia - Đô đốc Ahmad Kamarulzaman Ahmad Badaruddin đã được bổ nhiệm làm người đại diện cho Malaysia giải quyết các vấn đề tại những khu vực tranh chấp này. Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia cho rằng, hải quân Malaysia cần tăng cường giám sát để ngăn chặn sự cố liên quan tới ngư dân hoặc hoạt động hàng hải trong khu vực. 

Tuần trước, căng thẳng xuất hiện trở lại khi Trung Quốc thu giữ một thiết bị không người lái dưới nước của Mỹ hoạt động tại Biển Đông. Bên cạnh đó, nhóm chuyên gia cố vấn Mỹ cho biết, hình ảnh mới từ vệ tinh cho thấy Bắc Kinh đã lắp đặt các vũ khí trên 7 hòn đảo nhân tạo xây dựng trái phép  ở Biển Đông. 

Theo Todayonline

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC