Chính trị - Xã hội

Mãi xứng đáng là “Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người”

Duy Tiến
ANTĐ - Đúng 6h30 sáng 26-12, tại di tích lịch sử Đài tưởng niệm Khâm Thiên (quận Đống Đa), Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ TP Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm đồng bào, chiến sĩ Thủ đô bị không quân Mỹ sát hại cuối tháng 12-1972. 
Mãi xứng đáng là “Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người” ảnh 1
Các đồng chí lãnh đạo mặc niệm những nạn nhân bị giết hại bởi B52 năm xưa

Dự Lễ tưởng niệm có các đồng chí: Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thế Thảo, Ủy viên Trung ương Đảng,  Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Ngô Thị Doãn Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội cùng đại diện các sở, ban, ngành, các lực lượng vũ trang và nhân dân Thủ đô.

Đây là một trong những sự kiện chính trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 40 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”. Cách đây tròn 40 năm, trong 12 ngày đêm cuối tháng 12-1972, không quân Mỹ đã ném bom tàn phá Hà Nội. Khâm Thiên là địa điểm hứng chịu sự tàn phá nặng nề của bom đạn Mỹ với 287 dân thường bị giết hại, trong đó có nhiều người già, trẻ em… Phát biểu tại lễ tưởng niệm, đồng chí Phạm Quang Nghị nhấn mạnh: Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” là chiến thắng của tinh thần “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”. Đó là bản anh hùng ca bất tử, mãi mãi sáng ngời trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Mốc son chói lọi ấy được lớp lớp cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Thủ đô viết lên bằng lòng dũng cảm vô song và bản lĩnh, trí tuệ sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam và bằng cả những hi sinh, mất mát và đau thương vô cùng to lớn. 

“Trong 12 ngày đêm ấy, mặc dù đế quốc Mỹ điên cuồng tiến hành cuộc tập kích chiến lược bằng “siêu pháo đài bay” B52, nhưng đã không thể đè bẹp được ý chí quật cường, tinh thần yêu nước, bất khuất của quân và dân Hà Nội, của dân tộc Việt Nam anh hùng. Biến đau thương thành sức mạnh để trả thủ cho đồng bào Khâm Thiên và những công dân của Hà Nội đã ngã xuống vì bom đạn của kẻ thù, trong 12 ngày đêm chiến đấu quả cảm, quân và dân Thủ đô đã bắn rơi 81 máy bay các loại, trong đó có 34 pháo đài bay B52, lập nên chiến công vĩ đại chưa từng có trong lịch sử chiến tranh sử dụng lực lượng không quân đánh phá của kẻ thù. Ý chí kiên cường, tinh thần quyết đánh, quyết thắng của quân dân Hà Nội thực sự là pháo đài thép, được thế giới tôn vinh là “Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người” - đồng chí Bí thư Thành ủy một lần nữa khẳng định giá trị của chiến thắng lịch sử vẻ vang năm nào.

Trước địa danh phố Khâm Thiên ghi dấu một chứng tích lịch sử hào hùng và đầy xương máu của nhân dân Thủ đô anh hùng, đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, các thế hệ người Hà Nội hôm nay quyết tâm đem hết sức lực, trí tuệ, cùng đoàn kết, chung sức xây dựng Thủ đô thân yêu của chúng ta ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng với những người đã ngã xuống và sự tin yêu của đồng bào cả nước.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC